Thứ 6, 22/11/2024, 14:38 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Ông Đoàn Văn Vươn tung thực phẩm sạch ra thị trường

Ông Đoàn Văn Vươn tung thực phẩm sạch ra thị trường
(Tieudung.vn) - Những ngày trong trại giam, ông Đoàn Văn Vươn đã ấp ủ những ý tưởng về thực phẩm sạch. Và nay ý tưởng đó đã thành hiện thực khi ông tung hàng loạt ra thị trường.

Mạo hiểm 

- Ông có thể , lý do tại sao, sau khi chấp hành hình phạt tù, ông lại chọn hướng phát triển sản xuất sạch, trong khi, đã có không ít người gặp khó khăn trong việc này?

Ông Đoàn Văn Vươn : Nhiều người cũng hỏi tôi câu này. Bản thân tôi cũng như nhiều người trong rất quan tâm, trăn trở về vấn đề thực phẩm hiện nay và tôi là người thích, đam mê làm những việc mạo hiểm nhưng phải mang lợi ích cho cộng đồng.

Mô tả ảnh.
 

Chăn nuôi đại trà dễ hơn và không vất vả nhưng tôi nghĩ khác. Từ năm 2006 tôi đã chứng kiến quá nhiều cảnh người thân xung quanh mình mất vì ung thư. Đó là nỗi sợ lớn của chúng tôi và nhiều gia đình khác.

Tôi có nói chuyện với bạn tôi là một bác sỹ ở viện y học hạt nhân thì mới biết hiện nay phát triển rất kinh khủng, các bệnh viện đều quá tải và nguyên nhân chính là từ ăn uống các thực phẩm bẩn, môi trường.

Rồi vài anh bạn tôi ở Hà Nội cũng cho người về các vùng quê mua thực phẩm sạch tích vào tủ lạnh ăn dần cả tuần vì không tin chợ thành thị.

Nhà tôi từ lâu đã có thói quen sử dụng các sản phẩm mà mình nắm chắc được nguồn gốc, nói cách khác là tự cung, tự cấp.

Khi tôi đang tiến hành dự định như ấp ủ thì xảy ra sự việc đáng buồn và tôi phải chấp hành án tù giam. Trong trại giam, tôi vẫn luôn đau đáu được trở về quê để thực hiện những dự định đã ấp ủ từ trước đó.

Sau khi chấp hành án, được ra tù thì tôi lúc nào cũng mong muốn làm lĩnh vực nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi theo hướng bền vững, hướng tới các sản phẩm sạch, an toàn, tuy nhiên lúc đầu còn rất nhiều khó khăn.

May mắn qua bạn bè, tôi được giới thiệu giống vịt biển do Trung tâm giống vịt Đại Xuyên nghiên cứu.

Khi bắt tay vào, tôi có đặt cọc, đặt mua 1.000 con thì quá trình nuôi vịt phát triển rất tốt, tỷ lệ đạt cao, trọng lượng lên tới gần 3 kg/ con.

Tôi chọn vịt biển cũng vì nó thích nghi với điều kiện tự nhiên khu vực đầm của gia đình, nơi có nguồn nước thường xuyên biến động vị mặn. Và qua thực tế thì vịt biển thích nghi rất tốt, sức chịu đựng bệnh tật, tăng trưởng nhanh.

- ban đầu như vậy là rất tích cực nhưng khó khăn hiện nay với ông ra sao?

Ông Đoàn Văn Vươn: Có hai vấn đề mà tôi thấy khó khăn, đó là về vốn và đất đai. Trước hết về vốn thì tôi đang rất cần vốn để phát triển sản xuất nói chung và đầu tư vào một số hạng mục cho việc nuôi vịt biển.

Chỉ tính công phát quang, đào đắp bờ đầm, dọn sạch cỏ... cũng toàn tiền trăm triệu. Tới đây tôi sắp phải làm nhà cho vịt đẻ, cũng tốn tiền trăm triệu đồng.

Tôi rất muốn được vay ngân hàng, nhưng tôi biết, ngân hàng sẽ khó giải ngân vì họ đòi hỏi tài sản thế chấp, thế chấp, mà những cái đó thì tôi không có.

Tôi có diện tích đầm rộng lớn đấy nhưng chưa có bìa đỏ thì chẳng thể thế chấp được. Hiện tại tôi chỉ có cách vay mượn người thân, anh em bạn bè nhưng cũng không được nhiều.

Mô tả ảnh.

Ông Đoàn Văn Vươn và vịt biển nuôi của gia đình. Ảnh: gia đình cung cấp

- Lý do vì sao ông lại chọn đặt tên thương hiệu sản phẩm vịt của mình là "vịt biển Đoàn Văn Vươn"? Có phải dựa trên cái tên Đoàn Văn Vươn đã nổi tiếng của mình?

Ông Đoàn Văn Vươn: Không phải là "vịt biển Đoàn Văn Vươn" mà thực ra thương hiệu là "vườn biển Đoàn Văn Vươn" và nó bao gồm cả vịt biển, các thủy hải sản, nông sản khác.

Còn tên của tôi đã được nhiều người biết đến nên tôi chọn cái tên "vườn biển Đoàn Văn Vươn". Trước hết là để bà con biết đến các sản phẩm mà tôi đưa ra thị u khi trở về cuộc sống đời thường của người nông dân.

Thứ hai là, tôi muốn khẳng định sự khác biệt giữa thực phẩm của "vườn biển Đoàn Văn Vươn" với các loại thực phẩm khác.

Cá nhân tôi muốn xây dựng một thương hiệu như vậy để sau này sản phẩm của mình thực sự sạch, có trách nhiệm với cộng đồng và cạnh tranh với các sản phẩm nông sản nhập khẩu nào khác khi nước ta gia nhập vào TPP.

- Hiện chúng ta nói nhiều đến thịt sạch, rau sạch, hải sản sạch, hoa quả sạch... Vậy, với "vịt sạch Đoàn Văn Vươn" thì khái niệm tương đối này được hiểu như thế nào?

Ông Đoàn Văn Vươn: Thực phẩm sạch cũng như con vịt sạch đòi hỏi yêu cầu như sau: Thức ăn đầu vào cần phải đảm bảo. Như chúng tôi sử dụng nguồn cá tươi, ngô và men vi sinh đảm bảo dinh dưỡng, sạch sẽ, không ảnh hưởng đến chất lượng thịt, trứng vịt.

Các nguồn này được phối trộn để sản xuất theo quy trình hỗn hợp ép viên, sau khi vịt trưởng thành có phối trộn thêm với thóc. Ngoài ra tuyệt đối không được sử dụng các chất độc hại.

Khi vịt biển phát triển ở Phú Quốc, chúng ăn rau muống biển, loài rau mọc nhiều ở đó. Nhưng khi về với biển Tiên Lãng (Hải Phòng) thì tôi tìm ngay ra loại cây cỏ đĩ, rất lành và an toàn trong chăn nuôi.

Chuồng trại, nguồn nước, môi trường sống: Phân, chất thải của vịt chúng tôi dùng chế phẩm để tạo môi trường thoáng khí .Chất thải được đưa xuống dưới dầm, tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển. Chính các vi sinh vật này sẽ xử lý nguồn nước con vịt đang bơi lội.

Và, khâu thú ý đảm bảo quy trình tiêm phòng dịch theo đúng quy định đối với vịt là 2 mũi, đó là dịch tả và H5N1.

Mô tả ảnh.
Trứng vịt biển của ông Vươn cung cấp. Ảnh: do gia đình cung cấp.

Cam kết sản phẩm sạch

- Ngoài sản phẩm vịt sạch, hiện nay, ông còn phát triển các sản phẩm nào khác và chất lượng sản phẩm này có đảm bảo sạch như vịt không?

Ông Đoàn Văn Vươn: Song song sản phẩm vịt thì tôi đang làm sản phẩm thủy sản và được nuôi trên quy trình sinh thái, tức là trên vùng nuôi có đa dạng các đối tượng, tận dụng chủ yếu từ nguồn thức ăn chăn nuôi vịt.

Bởi trong thức ăn của vịt thì mình có sử dụng men sinh học và khi con vịt đưa thức ăn vào thì men sinh học này phát triển, tạo quá trình hấp thụ thức ăn rất tốt, khử tuyến mùi hôi của vịt.

Khi con vịt thải chất thải ra môi trường nước thì các vi sinh có lợi ở men sinh học phát triển rất mạnh ở vùng đầm của mình, tiêu diệt các vi sinh có hại đang tồn tại trong tự nhiên, tạo vùng nước, vùng nuôi thủy sinh rất đảm bảo, vừa dinh dưỡng, sạch sẽ.

- Theo con đường thực phẩm an toàn, ông đã xác định khách hàng mục tiêu của mình là ai chưa?

Ông Đoàn Văn Vươn: Nuôi trồng đàn vịt sạch rất tốn kém chi phí và công sức, nên giá thành sản phẩm của tôi chỉ phù hợp với những hộ gia đình có thu nhập khá, có hiểu biết về bảo vệ sức khỏe thông qua ăn uống.

Do đó, khách hàng hiện nay chủ yếu là các đô thị lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

- Việc đi vào như vậy thì sản phẩm của ông sẽ có những lợi thế cạnh tranh gì?

Ông Đoàn Văn Vươn: Ở đây, mình rất thoải mái ở chỗ là nhóm khách hàng tiềm năng trong xã hội có xu thế tăng và sản phẩm về an toàn thì hiện nay trong điều kiện của Việt Nam đang thiếu.

Vì thế, áp lực cạnh tranh không lớn mà chủ yếu là tạo ra sản phẩm dồi dào, đảm bảo chất lượng để cung cấp đủ cho nhu cầu ngày càng cao.

Thêm vào đó, vịt biển của tôi không hề có tí mùi hôi nào như vịt thường. Thịt ăn lại chắc, nạc và thơm nữa. Trứng vịt biển to gấp rưỡi trứng bình thường, an toàn và giàu DHA hơn. Các loại hải sản như tôm cũng đảm bảo chất lượng sạch. Đây là lợi thế.

- Với tất cả các sản phẩm của mình đã và đang đưa ra thị trường, ông có lời cam kết gì muốn gửi tới người ?

Ông Đoàn Văn Vươn: Tôi cam kết và khẳng định sản phẩm vịt, thủy hải sản Đoàn Văn Vươn là đảm bảo an toàn, sạch sẽ. Kể cả sản phẩm đưa đi kiểm định thì tôi cũng khẳng định là đảm bảo chất lượng sạch và cam kết về điều đó.

Theo ông Vươn, hiện, giá bán vịt tại trang trại 200.000 đồng/con, trọng lượng mỗi con khoảng 2,7 - 3kg. Ông chuyển vịt lên Hà Nội bằng xe khách, mỗi ngày 2 chuyến. Cả vịt sống và vịt thịt sẵn, tôi đều sẵn sàng cung ứng. Còn giá bán lẻ đến tay là 180.000 đồng/kg vịt đã làm sạch.

Tags:
4.1 17 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Pháp luật

Sửa Luật Quảng cáo: rà soát, đối chiếu với các luật để hạn chế chồng chéo
(Tieudung.vn) Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh đề nghị Cơ quan chủ trì soạn...
 
TP Hồ Chí Minh: Bắt ca sĩ Quốc Kháng và Chủ tịch Mỹ Châu Pharmacy
(Tieudung.vn) Do có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nên ca sĩ Quốc Kháng và Lê Nguyễn...
 
Chuyển Công an điều tra Phòng khám Đa khoa Y học Sài Gòn
(Tieudung.vn) Phòng khám Đa khoa Y học Sài Gòn bị Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh...

Muôn màu

Cách tập thể dục an toàn ngoài trời
(Tieudung.vn) Thay vì tập luyện trong phòng gym, nhiều người đang chuyển hướng sang các bài tập thể dục...
 
Tử vi ngày 22/11/2024 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ không nên vội vàng bỏ cuộc
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ sáu ngày 22/11/2024 của 12 cung hoàng đạo, Xử Nữ không nên...
 
Căng thẳng mùa deadline cuối năm: Làm gì để giảm stress, giải nhiệt cuộc sống mỗi ngày?
(Tieudung.vn) “Dù công việc gia tăng mỗi ngày nhưng mình có cách giảm stress, thích nghi với deadline gấp...

Du lịch - Ẩm thực

Phở bò Việt Nam lọt top 20 món súp ngon nhất thế giới
(Tieudung.vn) Món phở bò của Việt Nam tiếp tục ghi danh trong danh sách 20 món súp ngon nhất...
 
3 điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống
(Tieudung.vn) An toàn thực phẩm là yếu tố quan trọng hàng đầu trong ngành kinh doanh dịch vụ ăn...
 
Du lịch tăng tốc đón khách quốc tế cuối năm
(Tieudung.vn) Chính sách thị thực thuận lợi, các chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch được đẩy mạnh...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.68043 sec| 904.258 kb