Thứ 2, 15/08/2022, 17:17 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Nhiều sai phạm tại dự án nâng cấp Nhà Thiếu nhi TP Hồ Chí Minh

Nhiều sai phạm tại dự án nâng cấp Nhà Thiếu nhi TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) - Thanh tra TP Hồ Chí Minh kết luận, trong quá trình thực hiện dự án nâng cấp Nhà Thiếu nhi Thành phố, chủ đầu tư là Thành đoàn và các đơn vị tham gia thực hiện dự án có nhiều thiếu sót, khuyết điểm.

Ngày 22/12, Thanh tra TP Hồ Chí Minh đã công bố Kết luận thanh tra số 158/TB-TTTP-P3 về việc thanh tra  nâng cấp Nhà Thiếu nhi Thành phố do Thành đoàn làm chủ đầu tư.

Nhiều sai phạm tại dự án nâng cấp Nhà Thiếu nhi TP Hồ Chí Minh

Kết luận thanh tra của Thanh tra TP Hồ Chí Minh

Theo đó, Tranh tra TP đã chỉ ra nhiều điểm thiếu sót của chủ đầu tư, cũng như các đơn vị tham gia thực hiện dự án.

Cụ thể, trong việc thành lập Ban Quản lý dự án, chủ đầu tư phải ký hợp đồng thuê Ban Quản lý dự án chuyên ngành hoặc Ban Quản lý dự án khu vực để thực hiện quản lý dự án.

Đối với việc lựa chọn nhà thầu, Thanh tra TP cho biết, tại thời điểm đấu thầu các gói thầu của dự án, các thành viên thuộc Ban Quản lý dự án đều không có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu. Điều này là không phù hợp với quy định của Luật Đấu thầu 2013.

“Đến tháng 6/2016, các thành viên của Ban Quản lý dự án đã có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu, chỉ còn trường hợp Bí thư và Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn chưa bổ sung chứng chỉ. Do vậy, việc Bí thư và Phó Bí thư thường trực Thành đoàn ký quyết định phê duyệt hồ sơ mời thầu, kết quả lựa chọn nhà thầu, là chưa đúng quy định của pháp luật”, kết luận của Thanh tra TP ghi rõ.

Ngoài ra, việc Thành đoàn không thực hiện đăng tải thông tin kế hoạch đấu thầu trên trang Hệ thống đấu thầu điện tử của Bộ Kế hoạch và , mà giao cho Công ty TNHH thương mại dịch vụ xây dựng Bửu Thành thực hiện là không đúng trách nhiệm của chủ đầu tư, chưa đúng quy định.

Trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu tại gói thầu thi công lắp đặt hệ thống phòng cháy, chữa cháy và chống sét (gói thầu số 18), Công ty TNHH tư vấn thiết kế Thái An chỉ xem xét tổng nguồn vốn của Công ty TNHH xây dựng thương mại cơ khí sản xuất Song Lộc (lớn hơn 20 tỷ đồng) để đánh giá là không đầy đủ các tiêu chí được quy định.

Việc Thành đoàn chưa đối chiếu xuất xứ của các thiết bị thông gió thu hồi nhiệt và thiết bị xử lý gió tươi là chưa thực hiện đầy đủ các nội dung cần đối chiếu theo Thông tư số 09/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định về quyết toán dự án hoàn thành nguồn vốn nhà nước.

Thành đoàn và Công ty TNHH tư vấn thiết kế Thái An chưa làm rõ trong biên bản thương thảo hợp đồng về nguồn gốc, xuất xứ, chủng loại của vật tư, thiết bị chủ yếu sử dụng cho gói thầu Trạm biến áp 750kva là không đúng quy định tại Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Nhiều sai phạm tại dự án nâng cấp Nhà Thiếu nhi TP Hồ Chí Minh

Nhà thiếu nhi Thành phố được đầu tư với tổng vốn 197,8 tỷ đồng

Thanh tra TP cũng chỉ ra rằng, Thành đoàn đã chấp nhận bảo lãnh dự thầu bằng hình thức nộp tiền mặt của một số đơn vị dự thầu tại thời điểm đóng thầu của gói thầu trang thiết bị âm thanh phòng chiếu phim 3D, màn chiếu, máy chiếu phim chuyên dụng và trang thiết bị âm anh, ánh sáng hội dùng… là không đúng yêu cầu trong hồ sơ mời thầu và quy định của pháp luật.

Từ những thiếu sót trên, Chánh Thanh tra TP kiến nghị, đã được Chủ tịch UBND TP kết luận, chỉ đạo những nội dung như yêu cầu Ban Thường vụ Thành đoàn chấn chỉnh, khắc phục các sai sót trong việc lựa chọn đơn vị tư vấn đấu thầu, phê duyệt hồ sơ mời thầu… 

Thực hiện bổ sung chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu đối với Bí thư và Phó Bí thư thường trực Thành đoàn. Đồng thời, phải yêu cầu các đơn vị tập trung chấn chỉnh, khắc phục, buộc phải thực hiện nghiêm và đầy đủ nghĩa vụ đối với Nhà Thiếu thi Thành phố.

Chỉ đạo Giám đốc Nhà Thiếu nhi Thành phố phải bố trí, lập dự toán kinh phí mua bảo hiểm phòng cháy, chữa cháy, chi phí duy tu bảo trì hệ thống thang máy và chi phí thuê đơn vị chức năng đo điện trở của hệ thống chống sét; Xây dựng quy chế quản lý và sử dụng Nhà Thiếu nhi Thành phố, đảm bảo khoa học, khai thác sử dụng hiệu quả công trình xây dựng, phục vụ tốt cho thiếu nhi thành phố.

Đồng thời, giao Chánh Thanh tra TP chuyển nộp ngân sách nhà nước số tiền hơn 140.360.287 đồng do Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Thanh Niên đã nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra.

Ngoài ra, phải theo dõi, giám sát các đơn vị nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo nêu trên của UBND TP. Xử lý sau thanh tra, tổng hợp, kết quả thực hiện cho UBND TP theo đúng quy định.

Tags:
5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Vụ 43ha
(Tieudung.vn) Khi Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương TNHH MTV (Tổng Công ty 3/2) báo cáo đã bán tài sản...
 
Ngày mai 15/8, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Trần Văn Nam hầu tòa
(Tieudung.vn) Phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Văn Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương...
 
Nữ Việt kiều lừa đảo gần 300 tỷ đồng sắp phải hầu tòa
(Tieudung.vn) Thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản do nữ Việt kiều Vũ Bảo Trinh cùng 2 đồng...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 16/8/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Ba 16/8/2022 của 12 cung hoàng đạo: Bọ Cạp phải đối diện...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Hai 15/8/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Hai 15/8/2022 của 12 cung hoàng đạo: Thiên Bình đang dần không...
 
Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 14/8/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Chủ Nhật 14/8/2022 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm của Bảo...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: 3 món ăn tuyệt ngon ngày mưa bão
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Canh đậu bắp nhồi chả cá thác lác, nộm thịt bò...
 
Tour đường bộ ngắn ngày lên ngôi
(Tieudung.vn) Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, người lao động được nghỉ 4 ngày, đây là cơ...
 
Khám phá “tuyệt tình cốc” thơ mộng của Phú Yên
(Tieudung.vn) Phú Yên không chỉ có hoa vàng trên cỏ xanh hay những bãi biển xanh biếc, mà còn...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.01070 sec| 873.664 kb