Ông Phan Thuẫn, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá phường 6 Tuy Hòa, cho biết đây là lần đầu tiên ngư dân Phú Yên câu được cá ngừ vây xanh. Loài cá ngừ quý hiếm này ít xuất hiện ở vùng biển nước ta và cách câu cũng khó hơn các giống cá ngừ đại dương khác.
Vì con cá ngừ quá nặng nên ông Hội phải thuê xe cẩu mới đưa nó lên được bờ.
Chủ tàu Huỳnh Văn Hội cho biết, trọng lượng con cá là 240 kg, sau khi móc mang và ruột còn 220kg. Để đưa được cá lên bờ, ông Hội phải thuê chiếc xe cẩu tốn hết 600.000 đồng.
Được biết, doanh nghiệp Thoại Khoa đã bán con cá ngừ quý hiếm này cho Công ty TNHH Hải sản Bền Vững (Khánh Hòa) để trực tiếp xuất khẩu.
Ông Barry Cohan, chuyên gia thu mua cá ngừ đại dương nói, trước đây ông đã có lần thấy loại cá ngừ vây xanh, nhưng từ khi đến Việt Nam làm nghề thu mua cá ngừ đại dương đến nay đã 12 năm, đây là lần đầu tiên ông gặp lại loại cá này. Theo ông Barry Cohan, thịt cá vây xanh ăn vào cảm giác mịn, tan nhanh như ăn bơ, chất lượng ngon tuyệt vời. Loài cá này được người Nhật rất quý, thường dùng để chế biến món sushi và sashimi.
Được biết, đầu năm 2016, tại một chợ cá ở Tokyo, Nhật bản, một con cá ngừ vây xanh nặng gần 200kg đã được mua với giá 117.000 USD (khoảng 2,7 tỷ đồng). Năm 2012, một con cá ngừ vây xanh nặng 222 kg đã được mua với giá 154,4 triệu Yên (khoảng 1,3 triệu USD).