Thứ 3, 04/10/2022, 16:03 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Góc khuất thu gom và vận chuyển rác ở Cần Thơ

Góc khuất thu gom và vận chuyển rác ở Cần Thơ
(Tieudung.vn) - Đầu năm nay, vào đợt đấu thầu thu gom, vận chuyển rác sinh hoạt trong 3 năm (2022 -2024) các quận, huyện của TP Cần Thơ thì cũng rộ lên dư luận vế “góc khuất” của nghề vất vả này, phần nào lý giải tình trạng vệ sinh môi trường chưa đảm bảo. Đơn cử trường hợp Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Minh Thông (Công ty Minh Thông) đang phải gửi đơn tới nhiều cơ quan.

Trúng thầu mà không thể thực hiện

Công ty Minh Thông đang tham gia một số gói thầu thu gom rác thì có dư luận cho rằng “Công ty Minh Thông có lịch sử không hoàn thành hợp đồng”. Dẫn chứng được đưa ra ở quận Cái Răng.

Hồ sơ ở quận Cái Răng thể hiện, việc thu gom rác trước đây do Công ty Cổ phần Đô thị Cần Thơ nhưng từ ngày 15/3/2018 do Công ty Minh Thông trúng thầu. Sau khi trúng thầu, Công ty Minh Thông và Phòng TN&MT quận Cái Răng ký Hợp đồng số 07/HĐ.2019 ngày 2/4/2019 về việc thực hiện Công tác vệ sinh đô thị quận Cái Răng từ năm 2019 đến 2021. Theo đó, Công ty Minh Thông thực hiện thu gom rác toàn bộ trên địa bàn quận Cái Răng, theo dự toán 100 tấn/ngày với giá trị ba năm là 22,984 tỷ đồng.

Góc khuất thu gom và vận chuyển rác ở Cần Thơ

Thu gom rác sinh hoạt ở hộ dân rất vất vả - Ảnh: Ngọc Nam

Thông thường, doanh nghiệp trúng thầu sẽ thu gom rác sinh hoạt trong dân và rác dịch vụ, nhưng ở quận Cái Răng, Công ty Minh Thông chỉ có thể thu gom rác sinh hoạt trong dân khoảng 70 tấn/ngày. Còn thiếu 30 tấn/ngày là rác dịnh vụ do Công ty Cổ phần Đô thị Cần Thơ không bàn giao mà vẫn tiếp tục thu gom.

Ngày 8/6/2018, UBND quận Cái Răng có Báo cáo số 144/BC-UBND cho biết: “Trong quá trình thực hiện đã phát sinh một số vấn đề bất cập, cũng như khó khăn về quản lý nhà nước trong việc thu gom vận chuyển rác trên địa bàn quận chẳng hạn như: Không nắm được các thông tin về thời gian thu gom, vận chuyển, khối lượng, xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn quận, mặc dù quận đã nhiều lần mời Công ty Cổ phần Đô thị Cần Thơ (đơn vị thu gom rác dịch vụ trên địa bàn quận) làm việc và đề nghị cung cấp thông tin trên cho quận, tuy nhiên đến nay phía Công ty vẫn chưa cung cấp. Hai đơn vị thực hiện thu gom rác đùn đẩy trách nhiệm cho nhau dẫn đến việc thu gom không đảm bảo, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, gây bức xúc trong nhân dân”.

Đơn vị thu gom rác dịch vụ trên địa bàn quận Cái Răng đổ rác bừa bãi, lẫn lộn với rác sinh hoạt trong dân mà quận đã yêu cầu nhưng đơn vị này không chấp hành. Báo cáo số 144/BC-UBND của UBND quận Cái Răng “kính đề nghị Sở Xây dựng thành phố hướng dẫn, hỗ trợ quận trong việc thống nhất một đơn vị thu gom rác trên địa bàn quận nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn quận góp phần hoàn thành nhiệm vụ được giao”. Ngày 14/6/2018, Sở Xây dựng có Công văn số 1245/SXD-HTKT cho rằng “các doanh nghiệp, công ty trên địa bàn thành phố Cần Thơ có quyền lựa chọn ký kết với đơn vị thu gom, vận chuyển rác thải”.

Góc khuất thu gom và vận chuyển rác ở Cần Thơ

Công nhân thu gom rác ở hộ dân có mặt trong mọi hẻm hóc - Ảnh: Ngọc Nam

Như vậy ở quận Cái Răng có hai đơn vị cùng thu gom rác, không như nội dung hồ sơ đấu thầu và Hợp đồng số 07/HĐ.2019 ngày 02/4/2019 là thống nhất một đơn vị thu gom rác. Công ty Minh Thông trúng thầu nhưng chỉ thu gom rác sinh hoạt trong dân, còn Công ty Cổ phần Đô thị Cần Thơ vẫn thu gom rác dịch vụ ở 99 cơ sở kinh doanh.

Giám đốc Công ty Minh Thông ông Nguyễn Văn Hậu cho biết, đã làm nhiều văn bản đề nghị giải quyết khúc mắc để đảm bảo hiệu lực kết quả đấu thầu, tạo điều kiện cho hoạt động thu gom vận chuyển rác thuận lợi nhưng không cơ quan nào giải quyết. Vì vậy, sau thời gian thực hiện với nhiều trục trặc, ngày 18/12/2019, Công ty Minh Thông và Phòng TN&MT quận Cái Răng ký Biên bản chấm dứt hợp đồng.

Biên bản ngày 18/12/2019 ghi rõ: “Trong quá trình triển khai còn một số điều khoản của nội dung Hợp đồng số 07/HĐ.2019 ngày 2/4/2019 mà hai bên chưa thống nhất được. Vì vậy, hai bên thống nhất chấm dứt Hợp đồng số 07/HĐ.2019 ngày 2/4/2019 kể từ ngày 25/12/2019”. Căn cứ quy định trong Thông tư số 14/2016/TT-BKHĐT ngày 29/9/2016 của Bộ KH&ĐT thì trường hợp này không gọi là “hợp đồng không hoàn thành”. Như thế, thông tin thất thiệt đầu năm nay áp cho Công ty Minh Thông là dấu hiệu cạnh tranh thiếu lành mạnh, một biểu hiện làm ảnh hưởng đến sự minh bạch, công bằng trong đấu thầu.

Đặt điều vu khống vận chuyển rác

Góc khuất thu gom và vận chuyển rác ở Cần Thơ

Báo cáo ngày 8/6/2018 của UBND quận Cái Răng. Ảnh: Ngọc Nam

Công ty Minh Thông còn đầu tư nhà máy đốt rác ở huyện Cờ Đỏ, hoạt động từ đầu năm 2016. Cuối năm 2018, một doanh nghiệp Trung Quốc cũng đầu tư nhà máy đốt rác phát điện ở huyện Thới Lai. Từ đó, Sở TN&MT thành phố Cần Thơ quy định, rác ở các địa phương phải đưa vào từng nhà máy cụ thể; chẳng hạn rác ở huyện Phong Điền đưa vào nhà máy Cờ Đỏ, rác ở quận Bình Thủy đưa vào nhà máy Thới Lai.

Xe vận chuyển rác từ quận Bình Thủy vào nhà máy Thới Lai theo quy định của Sở TN&MT, từng xe còn phải đăng ký bảng số và được gắn chíp. Nhà máy Thới Lai cũng có thiết bị để kiểm tra, giám sát xe vào ra.

Gần đây lại xuất hiện thông tin cho rằng, từ tháng 3/2022, sáng nào xe của Công ty Minh Thông cũng chở rác ra khỏi nhà máy Cờ Đỏ, đưa vào nhà máy Thới Lai để đốt. Như thế, Công ty Minh Thông thu gom rác vào xử lý ở nhà máy Cờ Đỏ đã tính tiền, còn chở sang nhà máy Thới Lai để “ăn thêm một lần tiền”? Để chứng minh có tấm ảnh chụp chiếc xe tải đang chạy trên đường nhằm “ăn rác hai lần”.

Góc khuất thu gom và vận chuyển rác ở Cần Thơ

Biên bản chấm dứt hợp đồng ngày 18/12/2019 giữa Công ty Minh Thông và Phòng TN&MT quận Cái Răng - Ảnh: Ngọc Nam

gây xôn xao dư luận. Ngay sau đó, Công ty Minh Thông gửi công văn tới nhiều cơ quan khẳng định: Chiếc xe trong ảnh mang biển số 65C – 10938, không có chíp nên không thể vào nhà máy Thới Lai, hơn nữa thể hiện qua ảnh là chiếc xe rỗng, không chở rác. “Hình ảnh và chú thích là chứng cứ ngụy tạo và mang tính chất vu khống nhằm hạ uy tín của Công ty”, Công văn của Công ty Minh Thông nhấn mạnh.

Thông tin lan truyền còn cho rằng, một bà chủ quán nước giải khát đối diện nhà máy Thới Lai xác nhận, xe chở rác của Công ty Minh Thông từ Cờ Đỏ sáng nào cũng chở rác xuống nhà máy Thới Lai để đốt. Chủ quán giải khát là bà Lê Ngọc Tuyết lập tức phản bác, khẳng định thông tin lan truyền đã đặt điều sai sự thật cho bà.

Bà Tuyết ở nhà số 176/6 ấp Trường Thọ, xã Trường Xuân (Thới Lai, Cần Thơ), ngày 15/4/2022 đã làm đơn tố cáo việc thông tin sai sự thật gửi Công an huyện Thới Lai và Công an thành phố Cần Thơ: “Đề nghị cơ quan đến ngay quán của tôi vị trí đối diện với nhà máy mà điều tra và kiểm chứng để hiểu biết về sự thật đúng sai”.   

Trên địa bàn quận Bình Thủy: Năm 2018, Công ty Cổ phần Đô thị Cần Thơ trúng thầu thu gom, vận chuyển rác và ký Hợp đồng số 17/2018.HĐTG ngày 2/4/2018 với Phòng Quản lý đô thị  quận. Tuy nhiên, nhà thầu thực hiện không đạt chất lượng, bị 11 lần lập biên bản vi phạm hợp đồng có chữ ký xác nhận giữa đại diện nhà thầu và UBND các phường, sau đó phải chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Từ năm 2019 - 2021 trúng thầu là liên danh Công ty Đỗ Duy và Công ty 69, nhưng liên danh này không đủ năng lực thực hiện nên tháng 8/2020 đã chấm dứt hợp đồng; quận Bình Thủy phải mời Công ty Minh Thông tiếp tục thực hiện gói thầu.
Tags:
4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Cảnh báo
(Tieudung.vn) Sau khi đào thoát hoặc được giải cứu từ những “trại buôn người” bên đất Campuchia, các nạn...
 
TP Hồ Chí Minh: Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Diệu bị kiện ra tòa
(Tieudung.vn) Trong vụ án này, người khởi kiện là thầy giáo Trần Minh Luân Phó Giám đốc Trung...
 
Cảnh báo
(Tieudung.vn) Sau khi bị lừa bán, bị ép làm công việc lừa đảo với tần suất 16 18...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 5/10/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Tư 5/10/2022 của 12 cung hoàng đạo: Sự bảo thủ của Bọ...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 4/10/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Ba 4/10/2022 của 12 cung hoàng đạo: Những Thiên Bình còn độc...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Hai 3/10/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Hai 3/10/2022 của 12 cung hoàng đạo: Ma Kết rất dễ tiếp...

Du lịch - Ẩm thực

Thực đơn cơm chiều: 3 món nấu nhanh mà siêu ngon
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Bò sốt tiêu mật ong, salad khoai tây trứng, canh cải...
 
Thực đơn cơm chiều: 3 món đơn giản mà cực ngon
(Tieudung.vn) - Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Gà rang muối, canh ngao dọc mùng, súp lơ xào.
 
Thực đơn cơm chiều: Món đưa cơm dễ chế biến
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Gà xào chua ngọt, ếch xào măng, canh bông bí thịt...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
4.34770 sec| 894.203 kb