Thứ 3, 28/03/2023, 22:33 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Xử vụ án "thông thầu" tại Sở Y tế Cần Thơ: Triệu tập 2 nguyên Chủ tịch UBND TP Cần Thơ

Xử vụ án "thông thầu" tại Sở Y tế Cần Thơ: Triệu tập 2 nguyên Chủ tịch UBND TP Cần Thơ
(Tieudung.vn) - Ngoài 20 bị cáo, HĐXX TAND TP Hồ Chí Minh còn triệu tập 109 cá nhân, tổ chức được xác định là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vụ án. Đáng chú ý, trong số 109 cá nhân, tổ chức được tòa triệu tập có 2 nguyên Chủ tịch UBND TP Cần Thơ là ông Võ Thành Thống và ông Lê Văn Tâm.

Lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình, Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ chỉ đạo cấp dưới thông thầu với Hoàng Thị Thúy Nga để các công ty của Nga trúng thầu 4 gói thầu trang thiết bị y tế, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 32,6 tỷ đồng.

2 nguyên Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ cùng dính chàm

Ngày 9/2, TAND TP Hồ Chí Minh mở phiên sơ thẩm xét xử 20 nguyên là lãnh đạo, chuyên viên Sở Y tế TP Cần Thơ và Giám đốc cùng nhân viên các công ty tư nhân về tội “Vi phạm quy định về đấụ thầu gây hậu quả nghiêm trọng” được quy định tại khoản 3 Điều 222 Bộ luật Hình sự năm 2015, có mức án từ 10-20 năm tù.

Trong 20 bị cáo, nhóm bị cáo thuộc Sở Y tế TP Cần Thơ, gồm: Bùi Thị Lệ Phi (SN 1964) và Cao Minh Chu (SN 1967) cùng là nguyên Giám đốc Sở Y tế; Lương Tấn Thành (SN 1982) và Hồ Phương Quỳnh (SN 1983) cùng là chuyên viên Ban Quản lý Dự án Sở Y tế.

Xử vụ án "thông thầu" tại Sở Y tế Cần Thơ: Triệu tập 2 nguyên Chủ tịch UBND TP Cần Thơ

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm ngày 9/2

Nhóm bị cáo thuộc Công ty TNHH Tập đoàn hành trình Thành công mới (NSJ Group), gồm: Hoàng Thị Thúy Nga (SN 1975, nguyên Chủ tịch Hội đồng sáng lập NSJ Group); Kim Trọng Đoàn (SN 1974, nguyên Tổng Giám đốc NSJ Group); Lê Huy Bình (SN 1981, nguyên Phó Tổng Giám đốc NSJ Group); Hoàng Ngọc Hồng Phúc (SN 1983, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty NSJ) và Đoàn Thị Nở (SN 1990), Nguyễn Viết Hồng (SN 1981), Lê Thành Hưng (SN 1990), Nông Thị Bích Sửu (SN 1973), Phùng Thị Dương (SN 1986), Nguyễn Bảo Trân (SN 1984, cả 6 cùng là nhân viên Công ty NSJ); Hoàng Hà Anh (SN 1981, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Bình An).

Các bị cáo thuộc công ty thẩm định giá: Đặng Xuân Minh (SN 1977, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty BTCVALUE), Nguyễn Quốc Việt (SN 1977, thẩm định viên Công ty BTCVALUE), Nguyễn Duy Hùng (SN 1992, nhân viên Công ty BTCVALUE); Vũ Quang Ngọc (SN 1981, nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty Mediconsult) và Tạ Trường Xuân (SN 1988, nhân viên Công ty Mediconsult).

Nhận 3,2 tỷ đồng, tạo điều kiện cho NSJ Group trúng 4 gói thầu

Cáo trạng của Viện KSND Tối cao xác định, trong khoảng thời gian từ năm 2017-2019, Sở Y tế TP Cần Thơ là chủ đầu tư thực hiện 4 gói thầu với tổng trị giá 89.974.000.000 đồng (gói thầu 01/2017 mua sắm thiết bị y tế tại Tim mạch TP Cần Thơ, trị giá 37.988.000.000 đồng); 3 gói thầu (gói thầu 05/2018; gói thầu 05/2019 và gói thầu 10/2019 mua sắm thiết bị y tế tại Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ, tổng trị giá 51.986.000.000 đồng).

Từ tháng 5/2011-12/2019, bà Bùi Thị Lệ Phi làm Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ, trực tiếp quản lý vốn của Nhà nước để đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế, ký các quyết định chỉ định thầu thuê thẩm định giá, lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu, chịu trách nhiệm tổ chức đấu thầu theo quy định Luật Đấu thầu. Quá trình tổ chức đấu thầu đối với 4 gói thầu nêu trên, bà Phi đã bàn bạc, thống nhất với Hoàng Thị Thúy Nga để các công ty của Nga trúng thầu với giá thiết bị do Nga đưa ra. 

Sau đó bà Lệ Phi lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình, chỉ đạo nhân viên cấp dưới tạo mọi điều kiện để đảm bảo cho các công ty của bà Nga tham gia và trúng thầu 4 gói thầu với giá thiết bị đã thỏa thuận trước với Nga. Cáo trạng cũng xác định trong vụ án này, bị cáo Bùi Thị Lệ Phi giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu, đã nhận của bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga 3 tỷ đồng và nhận 200 triệu đồng cho Sở Y tế TP Cần Thơ.

Cùng được xác định giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu là bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga, từ năm 2017-2019 thông qua mối quan hệ với ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, Nga biết Sở Y tế TP Cần Thơ làm chủ đầu tư 4 gói thầu cung cấp trang thiết bị y tế, nên đã chủ động gặp, trao đối, bàn bạc thống nhất với bà Bùi Thị Lệ Phi và ông Cao Minh Chu về việc tạo điều kiện cho Công ty Bình An và Công ty NSJ tham gia 4 gói thầu và trúng thầu theo giá Nga đưa ra.

Khi đã thỏa thuận được với bà Bùi Thị Lệ Phi và ông Cao Minh Chu, để đảm bảo trúng thầu theo giá thỏa thuận, Nga đã chỉ đạo nhân viên cấp dưới tiếp cận thông tin, các yêu cầu về các gói thầu; cung cấp thông số kỹ thuật thiết bị, giá thiết bị, các báo giá được lập khống cho Sở Y tế TP Cần Thơ lập dự toán, lập hồ sơ mời thầu; trao đổi, cung cấp các báo giá do NSJ Group lập khống cho Công ty BTCVALUE ban hành chứng thư thẩm định giá theo giá chỉ định. Trao đổi, thống nhất, điều chỉnh nội dung hồ sơ mời thầu với Công ty Mediconsult theo hướng có lợi cho công ty của Nga và lập hồ sơ dự thầu cho các công ty “quân xanh”. 

Gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 32,6 tỷ đồng

Do biết trước sẽ trúng thầu, Nga chỉ đạo Kim Trọng Đoàn - Phó Tổng Giám đốc tiến hành thương thảo mua hàng hóa gói thầu để độc quyền về hàng hóa, cản trở các đơn vị khác không mua được hàng hóa, không đáp ứng được yêu cầu của chủ đầu tư. Đồng thời ký các hợp đồng mua hàng giữa các công ty của Nga nhằm mục đích che dấu việc nâng giá hàng hóa.

Quá trình điều tra, Nga không thừa nhận là chủ sở hữu của Công ty Bình An, không thừa nhận thông đồng với Bùi Thị Lệ Phi và Cao Minh Chu để Công ty NSJ và Công ty Bình An được tham gia và trúng thầu. Tuy nhiên, căn cứ vào tài liệu, chứng cứ điều tra thu thập được, cáo trạng xác định Nga là chủ mưu, cầm đầu, tổ chức thực hiện tội phạm. Trong quá trình thực hiện 4 gói thầu, Nga đã chi cho bà Phi 3,2 tỷ đồng nêu trên, chi 200 triệu đồng cho ông Cao Minh Chu. 

Đối với bị cáo Cao Minh Chu (nguyên Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ), từ tháng 11/2011 - 1/2020, làm Phó Giám đốc kiêm Trưởng Ban QLDA Sở Y tế TP Cần Thơ, có trách nhiệm trong việc lập hồ sơ , hồ sơ dự toán, hồ sơ mời thầu để trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt; lập hồ sơ, tổ chức đấu thầu theo quy định của pháp luật. Đối với 4 gói thầu cung cấp thiết bị y tế, ông Cao Minh Chu đã cùng bà Phi trao đổi, bàn bạc, thống nhất với Hoàng Thị Thúy Nga tạo điều kiện cho Công ty Bình An và Công ty NSJ tham gia 4 gói thầu và trúng thầu theo giá do Nga đưa ra.

Ông Cao Minh Chu cũng là người trực tiếp chỉ đạo Lương Tấn Thành, Hồ Phương Quỳnh trao đổi, tiếp nhận tài liệu, hồ sơ kỹ thuật, các báo giá khống từ Công ty NSJ cung cấp để Sở Y tế TP Cần Thơ và Công ty BTCVALUE lập hồ sơ, thẩm định giá. Đồng ý chỉ định Công ty Mediconsult (công ty có quan hệ trước với Công ty NSJ) làm đơn vị tư vấn lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu giúp Công ty NSJ và Công ty Bình An trúng 4 gói thầu.

Cũng theo cáo trạng, trong quá trình làm việc với Thanh tra TP Cần Thơ, lấy lý do để làm việc với thanh tra, ông Chu đã nhận 200 triệu đồng từ Nguyễn Viết Hồng (Công ty NSJ).

“Hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu của bị cáo Bùi Thị Lệ Phi, Cao Minh Chu và bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tiền 32.674.251.138 đồng” cáo trạnh của Viện KSND Tối cao nêu.

Phiên tòa này ngoài 20 bị cáo nêu trên, còn có hơn 40 tham gia bào chữa cho các bị cáo. HĐXX TAND TP Hồ Chí Minh cũng triệu tập 109 cá nhân, tổ chức được xác định là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vụ án. Đáng chú ý, trong số 109 cá nhân, tổ chức được tòa triệu tập có 2 nguyên Chủ tịch UBND TP Cần Thơ là ông Võ Thành Thống và ông Lê Văn Tâm, tuy nhiên ông Thống không tới tòa, còn ông Tâm có đơn xin vắng mặt.

Dự kiến phiên tòa sơ thẩm kéo dài từ ngày 9/2 đến hết ngày 20/2.

Tags:
4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Pháp luật

Hơn 13.000 người vi phạm nồng độ cồn bỏ luôn xe ở TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Hơn 13.000 chủ xe bỏ luôn phương tiện sau khi bị lập biên bản vi phạm nồng độ...
 
Xử lý nghiêm hành vi kinh doanh xăng dầu giả, kém chất lượng
(Tieudung.vn) Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) vừa ban hành văn bản yêu cầu tăng cường...
 
Cảnh báo: Xuất hiện chiêu lừa học sinh ''ba con bị tai nạn'' tại TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Một nam sinh Trường THPT Phú Nhuận vừa gặp phải màn lừa đảo "Ba con bị tai nạn...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 29/3/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Tư 29/3/2023 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải có nhiều cơ...
 
TP Hồ Chí Minh: Nồi cháo từ thiện mang yêu thương đến với bệnh nhân nghèo
(Tieudung.vn) Ngày 26/3 vừa qua, nhóm thiện nguyện Thiên đường Ánh Sáng đã tổ chức nấu và phát hơn...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 28/3/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Ba 28/3/2023 của 12 cung hoàng đạo: Vận tình duyên rất tốt,...

Du lịch - Ẩm thực

Ngày hội Du lịch TP Hồ Chí Minh lần thứ 19 năm 2023: Dấu ấn một năm thành công giai đoạn phục hồi và phát triển
(Tieudung.vn) Ngày hội Du lịch TP Hồ Chí Minh năm 2023 là khẳng định dấu ấn một năm thành...
 
Ngày hội du lịch TP Hồ Chí Minh: Tâm điểm giao thoa - Hành trình sống động
(Tieudung.vn) Ngày 28/3, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh phối hợp với Hiệp hội Du lịch TP Hồ...
 
Phú Quốc United Center khai hội chuỗi sự kiện đỉnh cao chào mừng kỷ niệm 2 năm trở thành “điểm đến mới của thế giới”
(Tieudung.vn) Chào mừng kỷ niệm 2 năm khai trương, đặt dấu ấn kiến tạo “điểm đến mới của thế...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.69073 sec| 890.984 kb