Thứ 4, 04/10/2023, 03:15 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Giấy tờ cũ thiếu ngày sinh, làm thẻ căn cước công dân được không?

Giấy tờ cũ thiếu ngày sinh, làm thẻ căn cước công dân được không?
(Tieudung.vn) - Đã có trường hợp khi đi làm căn cước công dân (CCCD) mà sổ hộ khẩu, CMND cũ và cả giấy khai sinh không có ngày, tháng sinh. Đây là một trong những vướng mắc khá phổ biến mà người dân gặp phải qua thực tiễn cấp CCCD. Nhiều người dân được yêu cầu phải làm thủ tục bổ sung ngày tháng sinh, rồi mới được tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước….

Giấy tờ cũ thiếu ngày sinh, làm thẻ căn cước công dân được không?

Giấy tờ cũ thiếu ngày sinh, làm thẻ căn cước công dân ra sao

Ngày tháng phải đúng với giấy khai sinh

Luật hộ tịch quy định giấy khai sinh là giấy tờ gốc của một công dân, thông tin trên các giấy tờ nhân thân khác được cấp sau đó như sổ hộ khẩu, CMND phải thống nhất với thông tin trên giấy khai sinh.

Tuy nhiên, trên thực tế, có nhiều người lớn tuổi trước đây được cơ quan công an cấp sổ hộ khẩu và CMND chỉ có năm sinh, không ghi ngày tháng sinh. Trong khi đó qua thời gian họ không còn giữ giấy khai sinh nên không biết chính xác ngày sinh của mình.

Theo Bộ Công an, Điều 18 Luật Căn cước công dân quy định mặt trước thẻ CCCD ghi thông tin ngày, tháng, năm sinh của công dân. Vì vậy với trường hợp người dân chỉ có thông tin năm sinh thì phải bổ sung ngày, tháng sinh để làm thủ tục cấp CCCD.

Thông tư 04/2020 ngày 28/5/2020 của Bộ Công an quy định chi tiết thi hành một số điều của luật hộ tịch hướng dẫn, trường hợp cá nhân đã đăng ký khai sinh trước ngày 01/01/2016 nhưng giấy khai sinh, sổ đăng ký khai sinh không ghi ngày, tháng sinh thì được bổ sung ngày, tháng sinh theo giấy chứng sinh hoặc văn bản xác nhận của cơ sở y tế nơi người đó sinh ra.

Nếu không có giấy chứng sinh, không có văn bản xác nhận của cơ sở y tế thì ngày, tháng sinh được xác định theo các giấy tờ, hồ sơ cá nhân khác hoặc cho cá nhân cam đoan về ngày, tháng sinh. Trường hợp không xác định được ngày, tháng sinh thì ngày, tháng sinh là ngày 01/01 của năm sinh; nếu xác định được tháng sinh nhưng không xác định được ngày sinh thì ngày sinh là ngày 01 của tháng sinh.

Tra cứu tàng thư bổ sung thông tin cho dân

Trước đó, cuối năm 2019 Bộ Công an đã hướng dẫn công an các tỉnh, thành thực hiện quy trình tra cứu thông tin từ tàng thư để bổ sung thông tin ngày, tháng sinh cho người dân.

Theo đó, khi người dân làm thủ tục cấp CCCD nhưng sổ hộ khẩu chỉ ghi năm sinh và trên CMND cũ có ghi đầy đủ thông tin về ngày, tháng sinh thì cơ quan công an tiếp nhận có trách nhiệm gửi văn bản đề nghị Phòng Cảnh sát quản lý hành chính (PC06) tra cứu trong tàng thư CCCD, tàng thư hồ sơ hộ khẩu. Nếu trong tàng thư có thông tin trùng khớp với thông tin trên CMND cũ hoặc trùng khớp thông tin do người dân kê khai trên tờ khai CCCD thì tiến hành bổ sung thông tin về ngày, tháng sinh cho người dân.

Giấy tờ cũ thiếu ngày sinh, làm thẻ căn cước công dân được không?

Từ 01/7/2021, lệ phí cấp CCCD thu theo quy định tại Điều 4 Thông tư số 59/2019/TT-BTC, từ 30.000 đồng/thẻ CCCD giảm xuống còn 15.000 đồng/thẻ Căn cước công dân

Trường hợp người dân xuất trình CMND cũ có ghi đầy đủ thông tin về ngày, tháng sinh do công an tỉnh, TP khác cấp thì cơ quan công an nơi tiếp nhận gửi văn bản đề nghị PC06 tra cứu trong tàng thư.

Nếu tàng thư chưa có thông tin thì PC06 gửi văn bản yêu cầu PC06 nơi cấp CMND gửi hồ sơ gốc của người dân. Sau khi nhận được hồ sơ gốc, PC06 lưu vào tàng thư CCCD và trả lời yêu cầu tra cứu bằng văn bản cho cơ quan công an nơi tiếp nhận hồ sơ, nếu thông tin trùng khớp thì bổ sung thông tin và cấp CCCD cho người dân.

Trường hợp thông tin về ngày, tháng, năm sinh bị sai lệch hoặc không đầy đủ thì hướng dẫn người dân điều chỉnh, bổ sung thông tin trong giấy khai sinh, sổ hộ khẩu theo đúng ngày, tháng sinh để được cấp CCCD.

Trường hợp người dân làm thủ tục cấp CCCD mà sổ hộ khẩu và CMND cũ chỉ ghi năm sinh nhưng xuất trình được giấy khai sinh có ghi đầy đủ thông tin về ngày, tháng sinh thì cơ quan công an có trách nhiệm bổ sung thông tin về ngày, tháng sinh vào cơ sở dữ liệu của người dân.

Điều chỉnh ngày tháng sinh tại công an cấp huyện

Theo hướng dẫn của Bộ Công an, các trường hợp phải điều chỉnh, bổ sung ngày, tháng sinh trong sổ hộ khẩu được thực hiện tại công an cấp quận, huyện nơi người dân đăng ký thường trú.

Cơ quan công an nơi tiếp nhận hồ sơ đề nghị người dân viếtphiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu về việc bổ sung ngày, tháng sinh để lưu tàng thư hồ sơ hộ khẩu theo quy định. Cơ quan công an nơi tiếp nhận hồ sơ cấp CMND/CCCD giữ sổ hộ khẩu để làm thủ tục bổ sung ngày, tháng sinh rồi trả lại sổ hộ khẩu cùng với CCCD cho người dân.

Do phải tra cứu, xác minh và điều chỉnh, bổ sung thông tin nên thời gian cấp lại CCCD là 15 ngày làm việc tại khu vực thành phố , thị xã và 20 ngày làm việc đối với các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo.

cá nhân trên giấy khai sinh khác với CCCD thì điều chỉnh ra sao?

Theo Điều 6 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch, có quy định: Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân; mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; ; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với giấy khai sinh của người đó; trường hợp nội dung trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác với nội dung trong giấy khai sinh của người đó thì thủ trưởng cơ quan, tổ chức quản lý hồ sơ hoặc cấp giấy tờ có trách nhiệm điều chỉnh hồ sơ, giấy tờ theo đúng nội dung trong giấy khai sinh.

Tags:
4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Pháp luật

TP Hồ Chí Minh: Bé 6 tuổi tử vong sau đêm Trung thu
(Tieudung.vn) Tối ngày 2/10, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP Hồ...
 
Tiếp bài dự án khu dân cư An Sương: HDTC lấy 20.000m2 đất công viên cho tư nhân mượn kinh doanh
(Tieudung.vn) Nếu như Công ty HDTC chủ đầu tư dự án Khu dân cư An Sương thừa nhận...
 
Nhiều số điện thoại mạo danh cơ quan thuế để lừa đảo bị nhà mạng thu hồi
(Tieudung.vn) Cục Thuế Hà Nội cho biết, trước sự gia tăng về hành vi lừa đảo trên không gian...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 4/10/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Tư 4/10/2023 của 12 cung hoàng đạo: Tài chính luôn là vấn...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 3/10/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Ba 3/10/2023 của 12 cung hoàng đạo: Sư Tử đang cảm thấy...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Hai 2/10/2023 của 12 cung hoàng đạo: Con số may mắn của Bạch Dương?
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Hai 2/10/2023 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương đón nhận tin...

Du lịch - Ẩm thực

Khai mạc Festival Lễ hội Thu Hà Nội 2023
(Tieudung.vn) Tối 29/9, tại không gian đi bộ Hoàn Kiếm, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du...
 
Nhiều địa phương tổ chức Tết Trung thu ngoài trời cho thiếu nhi
(Tieudung.vn) Nhờ trời không mưa, nên vào đêm Trung thu (nhằm ngày Rằm tháng 8) ngày 29/9/2023, nhiều địa...
 
Hà Nội đón 3,2 triệu lượt khách quốc tế, vượt chỉ tiêu đề ra
(Tieudung.vn) Ngày 28/9, Sở Du lịch Hà Nội thông tin, trong tháng 9/2023, ngành du lịch Hà Nội đã...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.08173 sec| 878.203 kb