Thứ 3, 28/03/2023, 18:38 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài tiếp tục bị điều tra

Cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài tiếp tục bị điều tra
(Tieudung.vn) - Do có những vấn đề trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” chưa được làm rõ. Vì vậy, Viện KSND Tối cao đã trả hồ sơ cho Bộ Công an điều tra bổ sung vụ án Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh) và đồng phạm.

Ngày 28/5, Viện KSND Tối cao cho biết đã có thông báo về việc trả hồ sơ vụ án Nguyễn Thành Tài (SN 1952, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh) và đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” quy định tại điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015 cho Cơ quan CSĐT (C01) Bộ Công an để điều tra bổ sung. Thông báo của Viện KSND Tối cao cũng được gửi cho các , , người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan biết.

Cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài tiếp tục bị điều tra

Các bị can Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh) cùng các đồng phạm Kiệt – Nam – Út

Trong vụ án này, các đồng phạm của bị can Nguyễn Thành Tài, gồm:  Đào Anh Kiệt (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở TN&MT TP), Trương Văn Út (SN 1970, nguyên Phó trưởng Phòng Quản lý đất Sở TN&MT TP), cả 2 bị can này vừa bị xử tù do liên quan vụ án Nguyễn Hữu Tín (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh); Nguyễn Hoài Nam (SN 1965, nguyên Bí thư Quận ủy quận 2), Lê Thị Thanh Thúy (SN 1979, nguyên Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty CP Lavenue). Riêng bị can Nguyễn Thị Thu Thủy (SN 1959, nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh nhà TP) đã bỏ trốn và đã bị truy nã, khi nào bắt được Cơ quan CSĐT xử lý sau.

Trước đó, vào ngày 30/12/2019, C01 Bộ Công an đã có Kết luận điều tra (KLĐT) đề nghị truy tố các bị can với tội danh nêu trên. Tuy nhiên, do Viện KSND Tối cao và một số luật sư đề nghị điều tra bổ sung một số nội dung, như: Yêu cầu trưng cầu giám định pháp y tâm thần đối với bị can Lê Thị Thanh Thúy (trước, trong khi xảy ra vụ án và hiện tại bị can này có bị bệnh tâm thần hay không? Nếu có thì bệnh gì? Khả năng nhận thức và điều khiển hành vi của bị can tại thời điểm nêu trên); Điều tra làm rõ hành vi có dấu hiệu đồng phạm với bị can Nguyễn Thành Tài của các ông: Lưu Văn Thăng (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xăng dầu Vitaco), ông Nguyễn Minh Xuân (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Kim khí TP Hồ Chí Minh), ông Nguyễn Khắc Thám (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hóa chất vật liệu điện TP Hồ Chí Minh) và ông Nguyễn Đình Hiền (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thiết bị phụ tùng Sài Gòn); Điều tra xác minh làm rõ về tài sản của các bị can để xem xét kê biên, bảo đảm thu hồi tài sản cho Nhà nước; Xem xét, xác định chính xác hậu quả, thiệt hại và thất thoát do hành vi phạm tội của các bị can gây ra.

Cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài tiếp tục bị điều tra

Bị can Lê Thị Thanh Thúy (bên phải),

Đến ngày 16/4, C01 Bộ Công an có KLĐT bổ sung. Theo bản kết luận này, bị can Lê Thị Thanh Thúy không bị tâm thần, không thuộc diện áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh, nên phải chịu trách nhiệm về hành vi phạm tội của mình.

Đối với các ông Lưu Văn Thăng, Nguyễn Minh Xuân, Nguyễn Khắc Thám và ông Nguyễn Đình Hiền – C01 Bô Công an khẳng định không có căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” với vai trò đồng phạm với bị can Nguyễn Thành Tài.

Đối với tài sản của các bị can, C01 Bộ Công an đã thi hành các lệnh kê biên đối với 11  thuộc sở hữu của các bị can Kiệt, Nam, Út và Thúy tại TP Hồ Chí Minh để bảo đảm thu hồi tài sản cho Nhà nước. C01 Bộ Công an cũng xác định hậu quả thiệt hại do các bị can gây ra trong vụ án này là hơn 252,7 tỷ đồng.

Trước đó, tại KLĐT ngày 30/12/2019 xác định năm 2007, khu đất số 8-12 Lê Duẩn, phường Bến Nghe (quân 1), có tổng diện tích 4.896,3 m2, do Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP quản lý, có cho 4 công ty thuộc Bộ Công thương thuê làm trụ sở, trả tiền thuê hàng năm.

Do muốn đẩy nhanh tiến độ triển khai khu đất 8-12 Lê Duẩn thành khách sạn 5 sao và một phần trung tâm thương mại, cho thuê tại đây với thời hạn sử dụng đất 50 năm. Hình thức sử dụng đất Nhà nước giao có thu tiền sử dụng, giá trị quyền sử dụng đất và giá trị công trình xây dựng trên đất theo giá trị trường hơn 621,7 tỷ đồng.

Cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài tiếp tục bị điều tra

Bị can Nguyễn Thành Tài ký hàng loạt quyết định giao khu “đất vàng” cho công ty của bà Lê Thị Thanh Thúy nhưng không qua đấu thầu

Trong lúc ông Nguyễn Thành Tài lại có mối quan hệ tình cảm với Lê Thị Thanh Thúy, do đó ông Tài đã chấp thuận đề xuất của Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh nhà TP và đề nghị của Bộ Công Thương về thành lập Công ty CP Đầu tư Lavenue thực hiện . Trong đó, Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh nhà TP, góp 50% vốn; còn lại do 4 công ty thuộc Bộ Công thương góp (chia đều mỗi công ty 12,5%). Ngay sau khi được UBND TP Hồ Chí Minh cho tham gia cổ phần, 4 công ty của Bộ Công thương đã chuyển nhượng quyền đầu tư phát triển dự án để kiếm lời 200 tỷ đồng.

Tại thời điểm khởi tố vụ án vào tháng 12/2018, C01 Bộ Công an xác định bị can Nguyễn Thành Tài ký hàng loạt quyết định giao khu “đất vàng” cho công ty của bà Lê Thị Thanh Thúy nhưng không qua đấu thầu, không đúng đối tượng, trái với Quyết định 09/2007/QĐ-TTg và Quyết định 140/2008/QĐ của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, ông Tài còn chấp thuận áp dụng hai hình thức giao đất và cho thuê đất đối với cùng một dự án là trái quy định; chấp thuận cho Công ty CP Đầu tư Lavenue thanh lý nhà số 12 Lê Duẩn không giao cơ quan chức năng thẩm định giá trị còn lại. Đối với Lê Thị Thanh Thúy, cơ quan điều tra cho rằng bà Thúy đã lợi dụng mối quan hệ tình cảm với ông Tài để trục lợi cá nhân. Thuý gửi văn bản cho Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh nhà TP để tự nhận là công ty có trong lĩnh vực bất động sản, nhà hàng, khách sạn, có năng lực tài chính…, để xin tham gia dự án không phải cạnh tranh, không đấu giá quyền sử dụng đất hay đấu thầu dự án.

Các bị can Kiệt, Nam, Út dù biết hồ sơ dự án chưa đầy đủ, chưa được phê duyệt, chưa thẩm định..., nhưng vẫn đề xuất cho ông Nguyễn Thành Tài ký hàng loạt quyết định vi phạm pháp luật nên phải chịu trách nhiệm liên đới. Lúc khởi tố vụ án vào tháng 12/2018, C01 Bộ Công an xác định thiệt hại do bị can Tài cùng các đồng phạm gây ra hơn 2.047 tỷ đồng.

Tags:
4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Hơn 13.000 người vi phạm nồng độ cồn bỏ luôn xe ở TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Hơn 13.000 chủ xe bỏ luôn phương tiện sau khi bị lập biên bản vi phạm nồng độ...
 
Xử lý nghiêm hành vi kinh doanh xăng dầu giả, kém chất lượng
(Tieudung.vn) Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) vừa ban hành văn bản yêu cầu tăng cường...
 
Cảnh báo: Xuất hiện chiêu lừa học sinh ''ba con bị tai nạn'' tại TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Một nam sinh Trường THPT Phú Nhuận vừa gặp phải màn lừa đảo "Ba con bị tai nạn...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 29/3/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Tư 29/3/2023 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải có nhiều cơ...
 
TP Hồ Chí Minh: Nồi cháo từ thiện mang yêu thương đến với bệnh nhân nghèo
(Tieudung.vn) Ngày 26/3 vừa qua, nhóm thiện nguyện Thiên đường Ánh Sáng đã tổ chức nấu và phát hơn...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 28/3/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Ba 28/3/2023 của 12 cung hoàng đạo: Vận tình duyên rất tốt,...

Du lịch - Ẩm thực

Ngày hội du lịch TP Hồ Chí Minh: Tâm điểm giao thoa - Hành trình sống động
(Tieudung.vn) Ngày 28/3, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh phối hợp với Hiệp hội Du lịch TP Hồ...
 
Phú Quốc United Center khai hội chuỗi sự kiện đỉnh cao chào mừng kỷ niệm 2 năm trở thành “điểm đến mới của thế giới”
(Tieudung.vn) Chào mừng kỷ niệm 2 năm khai trương, đặt dấu ấn kiến tạo “điểm đến mới của thế...
 
Bình Thuận: Có hơn 200 hoạt động du lịch đặc sắc phục vụ du khách
(Tieudung.vn) Tối 25/3/2023, tại TP biển Phan Thiết tươi đẹp và mến khách, tỉnh Bình Thuận phối hợp với...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.39701 sec| 890.32 kb