Chủ nhật , 01/10/2023, 13:26 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Công ty của chồng cựu Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai bị kiện đòi hơn 811 tỷ đồng!

Công ty của chồng cựu Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai bị kiện đòi hơn 811 tỷ đồng!
(Tieudung.vn) - Đó là Công ty Cường Hưng, do ông Đỗ Tịnh (SN 1966, người đại diện theo pháp luật), bị Liên hiệp HTX Dịch vụ - Nông nghiệp – Tổng hợp Đồng Nai (Donacoop - PV) kiện yêu cầu phải trả hơn 811 tỷ đồng. Điều đáng chú ý, ông Tịnh là chồng bà Phan Thị Mỹ Thanh, nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai.

Lãnh đạo tỉnh kiêm lãnh đạo… công ty sân sau

Theo dự kiến sáng mai 9/6, TAND TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đưa vụ kiện “Tranh chấp hợp đồng hợp tác đầu tư và hợp đồng hỗ trợ vốn” giữa nguyên đơn là Donacoop, trụ sở tại khu Phước Hải, Quốc lộ 51A, thị trấn Long Thành, huyện Long Thành (Đồng Nai), và bị đơn là Công ty TNHH Cường Hưng (Công ty Cường Hưng – PV), trụ sở TP Biên Hòa (Đồng Nai), với người đại diện theo pháp luật là ông Đỗ Tịnh (SN 1966).

Đặc biệt, ông Tịnh là chồng bà Phan Thị Mỹ Thanh (SN 1965), nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, đã bị Ủy ban kiểm tra (UBKT) Trung ương kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo vào năm 2017 vì đã vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng.

Công ty của chồng cựu Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai bị kiện đòi hơn 811 tỷ đồng!

Thông báo mở phiên tòa của TAND TP Biên Hòa (Đồng Nai).

Theo nội dung đơn kiện của Donacoop, vào tháng 11/2010 giữa Donacoop và Công ty Cường Hưng ký hợp đồng hợp tác đầu tư thực hiện Khu dân cư thương mại – dịch vụ có diện tích 91,75ha, ở xã Phước Tân (TP Biên Hòa). Phía Donacoop thực hiện thi công hạ tầng giao thông, như: đền bù giải tỏa, làm tuyến đường Long Hưng – Phước Tân, xây cầu, san lấp mặt bằng…, và hưởng lợi nhuận khoán 200.000 đồng/m2. Thời hạn hợp đồng 24 tháng.

Thời điểm năm 2011, bà Phan Thị Mỹ Thanh đang làm Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Giám đốc Công ty Cường Hưng; đồng thời là Thưởng vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai phụ trách khối đầu tư xây dựng và công nghiệp đã ép Donacoop chuyển từ hợp đồng hợp tác kinh doanh có lợi nhuận thành “hợp đồng hỗ trợ vốn” không tính lãi. Từ tháng 6/2011 đến tháng 8/2012, phía Donacoop đã “hỗ trợ” cho Công ty của bà Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai số tiền trên 261 tỷ đồng.

Để “cúng nạp” số tiền trên, Donacoop được nhận lời hứa nếu đến ngày 1/11/2014, Công ty Cường Hưng không trả được các khoản “hỗ trợ vốn” cho Donacoop thì phải trả bằng đất sạch hoàn thiện các tuyến đường chính và được san lấp đủ cốt nền với giá 1.330.000 đồng/m2 (bao gồm thuế VAT). Tuy nhiên đến ngày 1/11/2014, Công ty Cường Hưng không giao đất cho Donacoop theo cam kết, đặc biệt thời điểm này bà Thanh lên chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai kiêm Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh. Do đó, mọi hợp đồng dù đã ký kết với Donacoop đã bị Công ty Cường Hưng... lờ tịt.

Do nhiều lần đòi tiền không được, vì vậy Donacoop khởi kiện Công ty Cường Hưng ra TAND TP Biên Hòa với yêu cầu buộc Công ty Cường Hưng phải trả cho Donacoop tổng số tiền hơn 811,8 tỷ đồng. Trong đó nợ gốc hơn 261,6 tỷ đồng, nợ lãi hơn 550,2 tỷ đồng (trong hạn và quá hạn tính đến tháng 4/2020).

Cảnh cáo, cách chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai

Trước những sai phạm của bà Phan Thị Mỹ Thanh, từ ngày 27/6 đến ngày 30/6/2017, UBKT Trung ương họp kỳ 15 tại Hà Nội, đã xem xét thi hành kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai với hình thức kỷ luật cảnh cáo vì vi phạm nghiêm trọng so với Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm.

Cụ thể, trong thời gian giữ các cương vị Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công thương, Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch, bà Phan Thị Mỹ Thanh tham gia điều hành Công ty Cường Hưng do chồng là cổ đông sáng lập, Chủ tịch Hội đồng thành viên, là vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng. Trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, bà Thanh đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm: Ký các văn bản của UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty Cường Hưng đầu tư dự án Khu dân cư thương mại ở xã Phước Tân. Vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng và quy định về những điều đảng viên không được làm; Ký các văn bản của UBND tỉnh không thuộc lĩnh vực mình phụ trách để cấp phép và gia hạn cho Công ty Cường Hưng kinh doanh bến thủy, mặt bằng, vật liệu xây dựng, vi phạm quy chế làm việc của UBND tỉnh; Ký văn bản chấp thuận hỗ trợ kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng dự án BOT đường chuyên dùng cho HTX An Phát, nhưng không thông qua tập thể UBND tỉnh, chưa Thường trực HĐND tỉnh, vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư; Kê khai tài sản, thu nhập không đầy đủ, không đúng quy định của Đảng và Nhà nước là vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Sau khi bị kỷ luật, bà Thanh bị cắt chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai và cho thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội.

Tags:
5 1 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Pháp luật

Tiếp bài dự án khu dân cư An Sương: HDTC lấy 20.000m2 đất công viên cho tư nhân mượn kinh doanh
(Tieudung.vn) Nếu như Công ty HDTC chủ đầu tư dự án Khu dân cư An Sương thừa nhận...
 
Nhiều số điện thoại mạo danh cơ quan thuế để lừa đảo bị nhà mạng thu hồi
(Tieudung.vn) Cục Thuế Hà Nội cho biết, trước sự gia tăng về hành vi lừa đảo trên không gian...
 
Bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương xây dựng không phép vẫn ngang nhiên hoạt động, chính quyền bất lực?
(Tieudung.vn) Như báo Kinh tế Đô thị đưa tin, bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương tại...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 1/10/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Chủ Nhật 1/10/2023 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử có thời gian...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 30/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Bảy 30/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương cần phải xem...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 29/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Sáu 29/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử vướng vào các...

Du lịch - Ẩm thực

Khai mạc Festival Lễ hội Thu Hà Nội 2023
(Tieudung.vn) Tối 29/9, tại không gian đi bộ Hoàn Kiếm, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du...
 
Nhiều địa phương tổ chức Tết Trung thu ngoài trời cho thiếu nhi
(Tieudung.vn) Nhờ trời không mưa, nên vào đêm Trung thu (nhằm ngày Rằm tháng 8) ngày 29/9/2023, nhiều địa...
 
Hà Nội đón 3,2 triệu lượt khách quốc tế, vượt chỉ tiêu đề ra
(Tieudung.vn) Ngày 28/9, Sở Du lịch Hà Nội thông tin, trong tháng 9/2023, ngành du lịch Hà Nội đã...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.69981 sec| 866.508 kb