Chủ nhật , 28/05/2023, 23:00 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cảnh sát giao thông 'làm luật' ở cửa ngõ Tân Sơn Nhất

Cảnh sát giao thông 'làm luật' ở cửa ngõ Tân Sơn Nhất
(Tieudung.vn) - Lập chốt ở những góc khuất, nơi có dấu hiệu giao thông phức tạp hoặc lúc rạng sáng… là cách một số cảnh sát giao thông bắt người vi phạm trên đường phố.

 Các cảnh sát giao thông nhiều lần nhận tiền từ người vi phạm - Nhóm PV TUỔI TRẺ

Nhiều tháng qua, liên tục phản ánh đến Tuổi Trẻ tình trạng một số cảnh sát giao thông (CSGT) lập chốt trên đường kiểm tra xe vi phạm, thu tiền mà không lập biên bản.

Nhóm PV Tuổi Trẻ đã ghi nhận thực trạng này ở một số nơi, với mong muốn phản ánh một số CSGT tiêu cực, làm việc sai quy trình sẽ được chấn chỉnh, phục vụ dân tốt hơn, đồng thời cũng để người dân nhìn lại việc vi phạm và tuân thủ nghiêm minh luật pháp.

Tài xế "kêu trời"

Cảnh sát giao thông làm luật ở cửa ngõ Tân Sơn Nhất - Ảnh 2.

Ôtô và xe máy vi phạm bị nhóm CSGT và CSCĐ chặn lại "làm luật" dưới chân cầu vượt vào sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM - Ảnh cắt từ clip

Cạnh sân bay Tân Sơn Nhất, đoạn đường Hoàng Minh Giám - khúc giao từ đường Đào Duy Anh tới Hồng Hà (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) trong khoảng thời gian PV Tuổi Trẻ thực hiện loạt bài này, chính là nơi cánh tài xế "kêu trời".

Cả con đường Phổ Quang nối với đường Phạm Văn Đồng qua đường Hoàng Minh Giám, chỉ có đoạn đường này (lúc phóng viên tác nghiệp) cấm ôtô (nay đã cho đi). 

Tài xế xe hơi, nếu muốn qua đoạn đường này phải quẹo vào đường Đào Duy Anh, sau đó chọn một vài hẻm nối đường Đào Duy Anh với Hồng Hà để xuyên sang và tiếp tục hành trình ra Phạm Văn Đồng. Những xe lớ ngớ đi thẳng sẽ "dính bẫy".

Trong hai buổi chiều 9-6 và 13-6, tại giao lộ Hoàng Minh Giám - Hồng Hà, chúng tôi ghi nhận có một CSGT và một học viên thực tập "lập chốt". 

Một xe du lịch mang biển số 61A-257xx bị dừng xe khi lớ ngớ đi vào đường cấm. Tài xế cầm theo giấy tờ trình viên thượng sĩ CSGT, rồi rút bóp… Nhận lấy, viên thượng sĩ làm vài động tác rồi trả lại giấy tờ cho tài xế mà không lập biên bản. 

Chỉ trong khoảng 1 giờ có mặt tại đây, ba trường hợp xe ôtô vi phạm bị xử lý với quy trình như trên, hoàn toàn không lập biên bản.

Cảnh sát giao thông làm luật ở cửa ngõ Tân Sơn Nhất - Ảnh 3.

Trung úy CSGT lật giấu biển tên "làm luật" người vi phạm - Ảnh cắt từ clip

Kiểm tra chớp nhoáng, móc bóp đưa tiền

Khoảng 3h ngày 14-6, trời còn tối mịt. Trước lối vào sân bay Tân Sơn Nhất trên đường Trường Sơn, một nhóm CSGT, cảnh sát cơ động (CSCĐ) xuất hiện, liên tục dừng các loại xe máy, xe hơi để kiểm tra. Có lúc lượng xe dồn ứ.

Dưới ánh đèn đường, thao tác dừng xe, kiểm tra của nhóm CSGT cứ lặp đi lặp lại: CSGT dừng xe; lái xe móc bóp, đưa giấy tờ và tiền; CSGT lấy cuốn sổ công tác che lại, luồn tay vào xấp giấy tờ lấy tiền, kẹp vào cuốn sổ hoặc vo tròn trong lòng bàn tay, đút túi quần rồi trả lại giấy tờ.

3h04, xe máy do một cô gái lái, chở theo một người đàn ông với chiếc vali lớn bị dừng xe. Viên CSGT còn trẻ, mặc áo khoác ngoài màu đen (khiến không nhìn rõ cầu vai, cấp hàm và bảng tên) tiến lại.

Người đàn ông đi cùng cô gái móc bóp, lấy tiền đưa cho viên CSGT rồi lên xe đi tiếp. Cuộc kiểm tra chớp nhoáng chỉ có vậy.

Liền sau đó, một xe máy chở ba cũng bị dừng xe. Người lái xe móc bóp, dúi về phía viên CSGT rồi tiếp tục lên xe đi. Sự việc cũng chỉ diễn ra chóng vánh.

3h50. Một người đàn ông đi xe tay ga bị dừng xe. Không rõ lỗi vi phạm, người này phân bua với hai CSGT. Rồi ông móc bóp, rút những tờ 100.000 đồng đặt lên tập biên bản. Viên CSGT đếm rồi cuộn lại, nhét vào bên trong tập biên bản.

Hơn 4h sáng, trời bắt đầu mưa và tổ công tác vẫn làm việc, dừng xe, kiểm tra, xử lý không ngừng. Việc kiểm tra giấy tờ, đưa - nhận hết sức nhanh gọn. Có lúc hơn chục chiếc xe máy chở người dồn ứ lại và quang cảnh chúng tôi ghi nhận hết sức nhốn nháo. 

Trong những người bị dừng xe máy có người chở theo trẻ em. Những đứa trẻ chứng kiến toàn bộ sự việc từ đầu tới cuối.

Cảnh sát giao thông làm luật ở cửa ngõ Tân Sơn Nhất - Ảnh 4.

CSGT nhận tiền của một người vi phạm giao thông - Ảnh cắt từ clip

tô vi phạm: chi đậm

Với xe máy, tổ công tác xử lý nhanh. Còn với tài xế xe hơi thì lại khác. Vài xe hơi có vẻ như lỗi vi phạm nhẹ, giấy tờ không có gì để "soi" thì thao tác của các CSGT khá nhanh, cũng theo quy trình đưa giấy tờ để đối chiếu, kiểm tra và sau đó đưa tiền thì được trả giấy tờ. 

Tuy nhiên, cũng có xe bị các CSGT làm thao tác như chuẩn bị lập biên bản khiến tài xế hoảng hồn... Nhưng tất cả đều được "giải quyết".

Lúc 5h, trời đổ mưa nặng hạt. Một tài xế bị dừng lại. Anh này đưa giấy tờ trình bày, vừa nói vừa mở bóp ra cho viên CSGT xem bên trong. Viên CSGT này lắc đầu. Tài xế quay qua hội ý với người đồng hành, người này liền móc bóp, lấy ra 700.000 đồng đưa cho tài xế... 

Tài xế quay lại nói chuyện với viên CSGT, năn nỉ nhưng vẫn bị lắc đầu từ chối. Tài xế móc bóp, rút thêm mấy tờ nữa. Viên CSGT vẫn có vẻ chưa chịu. Tài xế lại móc thêm lần nữa, trao cho viên CSGT. Lần này, viên CSGT nhìn vào bóp của tài xế, thò tay lấy thêm rồi mới chịu trả giấy tờ cho đi.

Trong tổ công tác làm việc trước cửa sân bay rạng sáng 14-6, có một CSGT đeo hàm trung úy, quay ngược bảng tên vào trong khiến người đối diện không thể đọc tên, số hiệu của mình. Viên CSGT này tạo nhiều ấn tượng nhất.

5h13, một tài xế ôtô bị dừng xe, đưa giấy tờ rồi chạy theo viên trung úy, tiến sát vào hàng rào tôn của công trường gần đó. Liền sau đó, lái xe được nhận lại giấy tờ. Còn viên trung úy xoay người, che tập bìa phía trước ngực, đếm những tờ tiền vừa nhận rồi kẹp cẩn thận vào trong.

Liền đó, viên trung úy gặp một tài xế khác cũng bị dừng xe đang chờ sẵn. Tài xế này quay lại xe, lấy đồ rồi cả hai tiến sát tới hàng rào tôn. Tại đây, tài xế lại móc tiền. Nhận xong, viên trung úy cũng rút ngay giấy tờ trả lại cho tài xế, làm động tác che chắn, kẹp tiền cẩn thận vào trong.

Trong suốt ca làm việc, thao tác này được lặp đi lặp lại nhiều lần, có khi kín đáo che chắn, có lúc công khai lồ lộ. Tổ công tác này làm việc trong mưa tới 5h22 thì rời đi. Trong số hàng chục xe máy, ôtô bị ra tín hiệu dừng xe, chỉ có một ôtô bảy chỗ bị tạm giữ. Rất ít trường hợp bị lập biên bản.

Đưa tiền 5 lần, đưa lại giấy tờ

Vào lúc 4h15 ngày 14-6, một xe bảy chỗ mang biển số tỉnh bị dừng xe. Viên trung úy CSGT "soi" rất kỹ chiếc xe, làm động tác như chuẩn bị lập biên bản. Từ trong xe, một người phụ nữ bước xuống. Người phụ nữ nói chuyện với viên trung úy.

Cuộc nói chuyện kéo dài khoảng 1 phút. Người phụ nữ và viên trung úy tiến lại gần hàng rào tôn, nơi kín đáo, mở túi xách, lần lượt rút hai tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng đưa cho viên trung úy.

Rồi lần hai, lần ba, lần bốn, lần năm, mỗi lần hai tờ như vậy. Khi đưa đủ năm lần (tức 10 tờ), viên trung úy đưa lại giấy tờ cho người phụ nữ rồi quay đi.

Tags:
4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Pháp luật

Bể hụi lớn, thiệt hại khoảng 1.000 tỷ đồng ở Đồng Nai
(Tieudung.vn) Vụ bể hụi liên quan đến khoảng 700 khách hàng bị lừa với tổng số tiền lên đến...
 
Thái Nguyên: Tạm giữ lô hàng điện thoại ''nhập lậu'' trị giá hàng trăm triệu đồng
(Tieudung.vn) Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Thái Nguyên vừa tiến hành kiểm tra cửa hàng của hộ kinh...
 
Vụ án Alibaba: Y án chung thân với Nguyễn Thái Luyện, Võ Thị Thanh Mai được giảm 7 năm tù
(Tieudung.vn) Với vai trò chủ mưu Nguyễn Thái Luyện bị tuyên phạt y án sơ thẩm tù chung thân,...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Hai 29/5/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Hai 29/5/2023 của 12 cung hoàng đạo: Thiên Bình độc thân có...
 
Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 28/5/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Chủ Nhật 28/5/2023 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ còn độc thân...
 
Tái sử dụng, tiết giảm, tái chế cùng phiên chợ “Hành động xanh”
(Tieudung.vn) Mua bán đồ cũ, đồ tái chế với giá rẻ, trình diễn thời trang bền vững biến hóa...

Du lịch - Ẩm thực

Van Phuc Group khánh thành nhạc nước và xác lập 2 kỷ lục Việt Nam
(Tieudung.vn) Tập đoàn Bất động sản Vạn Phúc (Van Phuc Group) tổ chức khánh thành công trình nhạc nước...
 
Hơn 70 hoạt động đặc sắc diễn ra tại Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023
(Tieudung.vn) Ngành du lịch Khánh Hòa sẵn sàng đón khoảng 100.000 lượt khách đến với Festival Biển Nha Trang...
 
Bình Dương: Tưng bừng lễ hội Lái Thiêu mùa trái chín năm 2023
(Tieudung.vn) Với chủ đề "Cầu Ngang Mùa Hẹn", lễ hội Lái Thiêu mùa trái chín năm 2023 đang tưng...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.61746 sec| 888.953 kb