Đó là chia sẻ của anh Dương Văn H, từng làm quản lý cho một nhà nhà hàng trên địa bàn quận Tân Phú, TP. HCM.
Anh H. cho biết hiện tại hệ thống nhà hàng bình dân này có 3 nhà hàng tại quận Tân Phú. Trung bình mỗi ngày doanh thu mỗi nhà hàng trung bình từ 80-90 triệu đồng, lượng khách lúc nào cũng kín bàn. Tuy nhiên qua 1 tháng làm việc tại đây anh H. đã phát hiện nguồn thực phẩm mà nhà hàng nhập vào đều không rõ nguồn gốc xuất xứ, các loại thực phẩm như thịt, mực, bạch tuộc… đã bốc mùi hôi rất khó chịu, đặc biệt là phần thịt chẳng dừng heo đã chuyển sang màu xanh.
Quán nhậu nơi anh H. làm việc. |
Trước khi lên bàn nhậu, các loại thực phẩm được sơ chế, phân loại và xử lý hết mùi hôi. Sau đó, qua chế biến thành các món ăn mà thực khách không thể phát hiện ra đó là những thứ đáng lẽ đáng bỏ đi.
Cũng theo anh H, chẳng dừng heo nướng là món nhậu bán chạy nhất của nhà hàng này. Trung bình mỗi ngày tại đây bán hết 100kg chẳng dừng heo, mà điều anh H. thắc mắc là không biết chẳng dừng heo đâo ra mà lắm vậy!
Chẳng dừng là một miếng thịt bên hông sườn heo có dáng dài, tròn, thịt cực kỳ mềm vì phần thịt này không dùng khi chuyển động mà tác dụng chính là để giữ dạng thẳng của cơ thể. Chẳng dừng ngon ở chỗ bên ngoài mềm, bên trong sừn sựt như gân. Trung bình mỗi con heo khi làm thịt chỉ có được 5 lạng thịt chẳng dừng. Anh H. cho rằng tất cả lượng thịt chẳng dừng nhập về đây đều không rõ nguồn gốc.
Bên cạnh đó, nước phục vụ chế biến nấu nướng đều sử dụng nước giếng khoan chứ không phải nước máy. Mỗi nhà hàng có hơn 20 nhân viên phục vụ, nhưng tất cả họ không được kiểm tra sức khỏe và các loại bệnh truyền nhiễm. Hệ thống bếp và dụng cụ chế biến thức ăn rất dơ bẩn, không có hệ thống cách ly các loại côn trùng. Anh H cho biết thêm.
Nhìn thấy những mánh lưới kinh doanh bất chấp đến sức khỏe và tính mạng của người dân của chủ nhà hàng này, anh H. chỉ làm trong thời gian 1 tháng và đã quyết định viết đơn nghỉ việc. "Mình không thể nhắm mắt làm việc khi nhận thấy việc đó trái với lương tâm và vi phạm luật pháp",, anh H. trăn trở.