Chủ nhật , 01/10/2023, 13:43 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bình Phước: Hồ Cầu 38 huyện Bù Đăng tiếp tục bị xâm hại, chia cắt

Bình Phước: Hồ Cầu 38 huyện Bù Đăng tiếp tục bị xâm hại, chia cắt
(Tieudung.vn) - Vừa qua, báo Kinh tế và Đô thị đăng bài phản ánh về tình trạng đào bới, san lấp, xây dựng không phép...lấn hồ Cầu 38. Ngay sau đó, chính quyền đã vào cuộc…tuy nhiên xử lý chưa xong chỗ này, lại “lòi” vi phạm nơi khác.

Bình Phước: Hồ Cầu 38 huyện Bù Đăng tiếp tục bị xâm hại, chia cắt

Hồ Cầu 38, địa danh nổi tiếng, điểm đến quen thuộc của người dân trong và ngoài tỉnh Bình Phước

Xử lý chưa xong chỗ này, lại lòi vi phạm chỗ khác

Trong khi chính quyền địa phương đang “loay hoay”, chưa tìm ra cách xử lý, khắc phục dứt điểm hậu quả những trường hợp đào bới, san lấp, xây dựng không phép...lấn hồ Cầu 38 mà phóng viên báo Kinh tế và Đô thị phản ánh, thì lập tức lại xuất hiện trường hợp vi phạm mới. Việc lấn chiếm, chia cắt, cô lập hàng nghìn m2 mặt nước hồ Cầu 38, trước sự “bất lực” của chính quyền địa phương.

Địa thế hồ Cầu 38 uốn lượn, nhiều chỗ luồn lách sâu vào đất liền, cùng quỹ đất ven hồ và vùng bán ngập… tạo thành một “quần thể” cảnh quan tự nhiên tuyệt đẹp rộng hàng trăm ha mà thiên nhiên đã ban tặng cho Bình Phước.

Hiện đang là cao điểm mua khô, mực nước hồ xuống thấp nhất trong năm. Những rạch nước dài hàng trăm mét len lỏi trong đất liền, chiều ngang mặt nước những con rạch mùa này có nơi chỉ hơn chục mét.

Ngang nhiên đắp đường, cô lập mặt nước, lấn chiếm hàng nghìn m2 hồ Cầu 38. Ảnh: Lâm Thiện.

Ngang nhiên đắp đường, cô lập mặt nước, lấn chiếm hàng nghìn m2 hồ Cầu 38. Ảnh: Lâm Thiện.

Theo đó, mới đây tại thửa đất số 297, tờ bản đồ 6 (theo App phần mềm kiểm tra quy hoạch) chủ đất ngang nhiên cho xe cuốc đào đất, đắp mới con đường chắn ngang nhằm cô lập, chia cắt, lấn chiếm mặt nước hồ. Những thửa đất khác, kế bên cũng có dấu hiệu thay đổi hiện trạng đất, làm đường giao thông trái phép quanh mặt hồ, con đường đấu nối thẳng xuống phần đất vừa đắp, chia cắt mặt nước nói trên.

Theo quan sát, diện tích mặt nước bị lấn chiếm, cô lập tới hàng nghìn m2 (chiều rộng mặt nước hơn 10 m, chiều dài hàng trăm mét) chưa kể phần đất vùng bán ngập và hành lang an toàn hồ. Như vậy, tổng diện tích hồ bị lấn chiếm là rất lớn.

Đáng chú ý, sự việc diễn ra trong lúc chính quyền địa phương đang “ra sức” xử lý những vi phạm vừa rồi báo chí nêu. Qua đó, bộc lộ sự quản lý lỏng lẻo của chính quyền địa phương, giống như “bắt cóc bỏ dĩa”, “đánh trống bỏ dùi” nếu không muốn nói là buông lỏng quản lý.

Bức hình phóng viên chụp ngày 12/2, lúc này đã có dấu hiệu đổ đất lấn chiếm mặt hồ Cầu 38, nhưng con đường chưa xuất hiện. Ảnh: Lâm Thiện.

Bức hình phóng viên chụp ngày 12/2, lúc này đã có dấu hiệu đổ đất lấn chiếm mặt hồ Cầu 38, nhưng con đường chưa xuất hiện. Ảnh: Lâm Thiện

Bình Phước: Hồ Cầu 38 huyện Bù Đăng tiếp tục bị xâm hại, chia cắt

"Con đường" (đánh dấu màu đỏ) vô tư xuất hiện chặn ngang dòng nước

Ông Nguyễn Văn Tiến, người dân trong vùng cho biết, vừa rồi thấy chính quyền địa phương vào xử lý, sau đó những công trình san lấp đào bới, xây dựng tạm ngưng. Nhưng chỉ vài ngày sau, tại địa điểm khác, ngay bên cạnh lại thấy xe cuốc tiến hành đào bới, múc ủi đất rầm rộ “như chốn không người”.

“Họ toàn đào bới, san lấp ngay mép hồ, thậm chí như anh thấy đó, con rạch dài hàng trăm mét cũng bị đắp đường chắn ngang, tính ra phần diện tích mặt nước bị cô lập cũng lên đến hàng nghìn m2. Chính quyền xã Đức Liễu cũng có ra can thiệp nhưng chưa thấy người vi phạm khắc phục hậu quả. Hiện con đường đã hình thành và vô tư chặn ngang con nước. Nếu cứ tiếp tục thờ ơ, mai mốt rồi sự việc cũng lắng xuống, họ lại tiếp tục làm…” – ông Tiến nói.

Ông Tiến cũng cho rằng, “quần thể” hồ Cầu 38 này tuyệt đẹp, chính quyền nên xử lý mạnh tay những trường hợp lấn chiếm, xây dựng trái phép trên quỹ đất ven hồ, nghiêm cấm triệt để những trường hợp tương tư xảy ra, giữ nguyên hiện trạng hồ. Tránh tình trạng người này làm được, người kia lại bắt chước, dẫn đến bất bình trong dư luận, mặt nước hồ thì ngày càng bị thu hẹp. Chưa kể, khi công trình mọc lên lại xả nước thải, rác thải… làm ảnh hưởng nguồn nước.

Ông Nguyễn Đức Quyền, một người dân địa phương “hiến kế", lẽ ra lúc phát hiện trường hợp vi phạm chính quyền địa phương nên nhanh chóng xử phạt, buộc ngưng, khắc phục hậu quả và có biện pháp để cảnh báo như dựng "bảng cảnh báo", tránh xảy ra trường hợp tương tự.

“Nếu cứ để các cá nhân vi phạm xong rồi mới phát hiện, thậm chí người dân và nhà báo phản ánh mới ra quyết định xử phạt “nhẹ nhàng”, sau đó công trình lại tồn tại thì không đủ sức răn đe. Vì thực ra số tiền nộp  phạt có lên đến vài chục triệu đồng thì vẫn quá thấp so với giá trị phần đất cá nhân đó lấn chiếm” – ông Quyền nói thêm.

Chính quyền nói...sẽ cho kiểm tra!

Một lần nữa, phóng viên trao đổi với ông Trần Văn Vĩnh - Chủ tịch xã Đức Liễu, ông Vĩnh cho biết ngắn gọn: “Trường hợp này xã đã nắm và đang xử lý”.

Tiếp tục liên lạc với anh Trần Thanh Hòa - Chủ tịch UBND huyện Bù Đằng, ông Hòa nói: "Những vụ việc hôm trước phóng viên phản ánh đã lập biên bản xử lý. Sao lại xảy ra vụ việc lấn chiếm mới, tôi sẽ cho kiểm tra ngay, nếu vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật".

Hàng nghìn m2 mặt nước bị chia cắt, lấn chiếm trái phép, chưa kể vùng bán ngập, hành lang an toàn hồ Cầu 38. Ảnh: Lâm Thiện.

Hàng nghìn m2 mặt nước bị chia cắt, lấn chiếm trái phép, chưa kể vùng bán ngập, hành lang an toàn hồ Cầu 38. Ảnh: Lâm Thiện

Bình Phước là tỉnh có hàng chục khu công nghiệp và rừng cao su bạt ngàn. Khu công nghiệp và rừng cao su đều không “nuôi dưỡng” được môi trường tự nhiên và bầu không khí. Bù lại, địa phương có một số hồ chứa nước diện tích lớn đang góp phần thực hiện “sứ mệnh” này, trong đó có hồ Cầu 38 và hồ Phước Hòa.

Nhưng thật đáng quan ngại, khi cả hai hồ này đang bị con người xâm lấn nghiêm trọng (v/v lấn chiếm hồ Phước Hòa báo Kinh tế & Đô thị đã đưa tin bài 1 ngày 30/3).

Chưa hết, việc chính quyền, các cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước đưa quỹ đất ven hồ Cầu 38 vào diện quy hoạch đất thổ cư và vừa qua đã cho phép cá nhân chuyển hàng ngàn m2 từ đất nông nghiệp sang đất ở cũng là vấn đề đáng để suy ngẫm.

Sau chuyển thổ cư, liệu có hàng trăm thửa đất nhỏ hơn được tách ra từ đây? Và tiếp theo đó sẽ có hàng loạt công trình cá nhân xây dựng, “bê tông hóa” khu vực ven hồ? Nếu điều này xảy ra, thật sự không có lợi cho “quần thể” hồ Cầu 38!

Vừa rồi, quả đồi ven hồ bị san lấp, xây dựng công trình không phép. Chủ tịch xã Đức Liễu cho biết, mới đây, trên phần đất này chủ sử dụng vừa chuyển 5.000m2 từ đất nông nghiệp sang đất ở. Ảnh: Lâm Thiện.

Vừa rồi, quả đồi ven hồ bị san lấp, xây dựng công trình không phép. Chủ tịch xã Đức Liễu cho biết, mới đây, trên phần đất này chủ sử dụng vừa chuyển 5.000m2 từ đất nông nghiệp sang đất ở. Ảnh: Lâm Thiện

Liên tiếp để xảy ra vụ việc đào bới, san lấp, xây dựng không phép, thậm chí lấn chiếm lòng hồ Cầu 38 “trắng trợn” nhưng phản ứng chậm chạp, thiếu quyết liệt…, phần nào chứng tỏ chính quyền xã Đức Liễu có dấu hiệu thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý trong lĩnh vực đất đai, tài nguyên khoáng sản Nhà nước.

Thiết nghĩ, rất cần sự vào cuộc kịp thời của chính quyền các cấp, các ngành cao hơn trong tỉnh Bình Phước. Nhanh chóng xử lý dứt điểm những vụ việc nêu trên, để bảo toàn nguyên vẹn lòng hồ, vùng bán ngập và hành lang bảo vệ hồ Cầu 38 cũng như hồ quốc gia Phước Hòa trước sự xâm lấn của một số cá nhân.

Báo Kinh tế và Đô thị sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Tags:
4.4 23 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Tiếp bài dự án khu dân cư An Sương: HDTC lấy 20.000m2 đất công viên cho tư nhân mượn kinh doanh
(Tieudung.vn) Nếu như Công ty HDTC chủ đầu tư dự án Khu dân cư An Sương thừa nhận...
 
Nhiều số điện thoại mạo danh cơ quan thuế để lừa đảo bị nhà mạng thu hồi
(Tieudung.vn) Cục Thuế Hà Nội cho biết, trước sự gia tăng về hành vi lừa đảo trên không gian...
 
Bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương xây dựng không phép vẫn ngang nhiên hoạt động, chính quyền bất lực?
(Tieudung.vn) Như báo Kinh tế Đô thị đưa tin, bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương tại...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Chủ Nhật 1/10/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Chủ Nhật 1/10/2023 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử có thời gian...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Bảy 30/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Bảy 30/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương cần phải xem...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Sáu 29/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Sáu 29/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử vướng vào các...

Du lịch - Ẩm thực

Khai mạc Festival Lễ hội Thu Hà Nội 2023
(Tieudung.vn) Tối 29/9, tại không gian đi bộ Hoàn Kiếm, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du...
 
Nhiều địa phương tổ chức Tết Trung thu ngoài trời cho thiếu nhi
(Tieudung.vn) Nhờ trời không mưa, nên vào đêm Trung thu (nhằm ngày Rằm tháng 8) ngày 29/9/2023, nhiều địa...
 
Hà Nội đón 3,2 triệu lượt khách quốc tế, vượt chỉ tiêu đề ra
(Tieudung.vn) Ngày 28/9, Sở Du lịch Hà Nội thông tin, trong tháng 9/2023, ngành du lịch Hà Nội đã...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.02848 sec| 897.82 kb