Thứ 4, 27/09/2023, 11:51 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bình Điền – R’Long Phe hành trình 5 năm nghĩa tình 

Bình Điền – R’Long Phe hành trình 5 năm nghĩa tình 
(Tieudung.vn) - Nếu ai đã từng đến bon R’Long Phe, xã Quảng Sơn, huyện Đăk G’Long tỉnh Đắk Nông vào thời điểm trước năm 2015 thì sẽ không khỏi ngạc nhiên bởi đây là một vùng đất nghèo nàn, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn. Nhưng kể từ khi kết nghĩa với công ty CP Phân bón Bình Điền (ngày 27/11/2015) đến nay, Bon đã “thay da đổi thịt” rõ rệt.

Bình Điền – R’Long Phe hành trình 5 năm nghĩa tình 

Ông Ngô Văn Đông, TGĐ công ty CP Phân bón Bình Điền và ông Nguyễn Văn Kiện, Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn ký kết giao ước kết nghĩa giai đoạn 2020-2025 giũa công ty Bình Điền và bon R’Long Phe.

Ông Nguyễn Văn Kiện, Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn cho biết "Nếu như ở thời điểm năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo trong bon chiếm tỷ lệ 42,5%. Sản lượng, năng suất cây trồng đạt thấp. Tỷ lệ con em được cắp sách đến trường chỉ đạt khoảng 75-80%. Thì hôm nay, bon R’Long Phe đã và đang thay da đổi thịt từng ngày. Bà con Bon hầu như không còn chật vật với cơm áo để cùng đoàn kết một lòng xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp".

Anh K’Mao ở bon R'Long Phe chia sẻ, trước đây vườn cà phê nhà anh năng suất không cao, từ khi có công ty Bình Điền hỗ trợ kỹ thuật và phân bón thì năng suất tăng lên rõ rệt, cuộc sống từ đó cũng được nâng cao hơn. 

Bình Điền – R’Long Phe hành trình 5 năm nghĩa tình 

Ngô Văn Đông, TGĐ công ty CP Phân bón Bình Điền và ông K’Khét Atô, Phó trưởng ban Dân tộc tỉnh Đắk Nông tặng quà và giấy khen cho bà con bon R’Long Phe .

Ông Lê Quốc Phong, nguyên Tổng giám đốc công ty CP Phân Bón Bình Điền chia sẻ, chính Nghị quyết Trung ương 7 (khoá IX) và phong trào kết nghĩa với các buôn đồng bào dân tộc thiểu số do Tỉnh ủy tỉnh Đắk Nông phát động đã tạo đà để Bình Điền kết nghĩa với bon R'Long Phe.

Ngay sau khi ký kết giao ước kết nghĩa, Ban Tổng giám đốc công ty Bình Điền đã chỉ đạo tổ công tác của công ty phối hợp với Ban tự quản bon R'Long Phe triển khai và tổ chức thực hiện các nội dung đã được ký kết đã nêu trong sổ vàng kết nghĩa; phân công cán bộ trong tổ công tác và cán bộ phụ trách địa bàn thường xuyên nắm tình hình, thăm hỏi, gần gũi cán bộ, đồng bào trong Bon và kịp thời đề xuất, về công ty để chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các nội dung đã giao ước kết nghĩa.

Tiếp nối những cam kết với bon R'Long Phe, ngay sau khi tiếp quản vai trò điều hành công ty Bình Điền, ông Ngô Văn Đông, Tổng Giám đốc đương nhiệm của Công ty CP Phân bón Bình Điền càng quyết liệt hơn trong việc triển khai những cam kết "với người anh em kết nghĩa R'Long Phe". Và cũng từ đây, Công ty cổ phần phân bón Bình Điền đã kết nghĩa với Bon R’Long Phe, xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong ngày càng trở nên trọn nghĩa vẹn tình. 

Ngay sau khi ký kết giao ước kết nghĩa, Ban Tổng giám đốc Công ty cổ phần phân bón Bình Điền đã chỉ đạo tổ công tác của công ty phối hợp với Ban tự quản Bon R’Long Phe triển khai và tổ chức thực hiện các nội dung đã được ký kết đã nêu trong sổ vàng kết nghĩa; phân công cán bộ trong tổ công tác và cán bộ phụ trách địa bàn thường xuyên nắm tình hình, thăm hỏi, gần gũi cán bộ, đồng bào trong Bon và kịp thời đề xuất, báo cáo về công ty để chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các nội dung đã giao ước kết nghĩa.

Ông Ngô Văn Đông, TGĐ công ty Bình Điền chia sẻ, xác định để bon R’Long Phe thay đổi và phát triển cần phải đẩy mạnh công tác khuyến nông. Chính vì vậy, ngay sau khi kết nghĩa, Công ty CP phân bón Bình Điền đã đẩy mạnh công tác khuyến nông và chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con trong bon. Trong suốt 05 năm qua, Công ty đã phối hợp với Viện kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên tổ chức các buổi tập huấn, hội thảo về cách trồng và chăm sóc cây cà phê, hồ tiêu để từng bước nâng cao kiến thức nông nghiệp cho đồng bào bon R’Long Phe. Bên cạnh đó, hàng tháng cán bộ KHKT của công ty cùng với các chuyên gia nông nghiệp về hướng dẫn biện pháp canh tác và chăm sóc cây cà phê, phân bón, phòng chống sâu bệnh cho hơn 1.000 lượt lượt bà con nông dân bon R’Long Phe.

Song song đó, Công ty phân bón Bình Điền đã triển khai chương trình hỗ trợ phân bón trả chậm không tính lãi cho bà con trong bon. Trong 5 năm kết nghĩa, công ty đã đầu tư phân bón trả chậm không tính lãi với số lượng 420 tấn, trị giá gần 2,5 tỉ đồng.

Qua việc tiếp thu các ứng dụng khoa học kỹ thuật và được đầu tư phân bón kịp thời, năng suất cây trồng của bà con trong Bon được tăng lên rõ rệt Nếu như năm 2015, sản lượng cây cà phê chỉ đạt khoảng 3 tấn cà phê nhân/ha thì sau 05 năm kết nghĩa sản lượng cà phê đã đạt từ 4 tấn/ha, tăng 20%; cây lúa tăng từ 3,5 tấn lên 4,5 tấn/ha (tăng 25%). Và từ đó giúp của bà con ngày một nâng lên. Năm 2015, toàn Bon có 209 hộ thì có 89 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 42,5%. Sau 05 năm thực hiện giao ước kết nghĩa, toàn Bon có 270 hộ, 1.208 nhân khẩu. Năm 2020 còn 70 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 26%, so với năm 2015 giảm 62%. Nếu như năm 2015 toàn Bon chỉ có khoảng 35 hộ khá giàu (tỷ lệ khoảng 16,7%) thì đến nay số hộ khá giàu của Bon khoảng 120 hộ (chiếm tỷ lệ khoảng 44%).

Phát huy kết quả đã đạt được trong 05 năm thực hiện kết nghĩa (27/11/2015 –25/11/2020) giữa Công ty cổ phần phân bón Bình Điền và bon R’Long Phe. Để tiếp tục góp phần giúp đồng bào của bon R’Long Phe có điều kiện phát triển hơn nữa về kinh tế – , giữ vững – chính trị, làm cho bộ mặt buôn kết nghĩa thay đổi một cách toàn diện và bền vững.

Bình Điền – R’Long Phe hành trình 5 năm nghĩa tình 

Ông Ngô Văn Đông, TGĐ công ty CP Phân bón Bình Điền trao đổi kỹ thuật chăm sóc cây cà phê với bà con nông dân Tây Nguyên.

Ngày 25/11/2020 tại bon R’Long Phe, Công ty cổ phần phân bón Bình Điền và Ủy ban nhân dân xã Quảng Sơn đã ký giao ước kết nghĩa giai đoạn 2020-2025 và đề ra mục tiêu phấn đấu để phát triển kinh tế - xã hội bon R’Long Phe gồm: Giảm số hộ nghèo theo tiêu chí mới trong Bon xuống dưới 15%; Hộ khá, giàu tăng 20% so với năm 2020; Năng suất cây trồng tăng bình quân 5% đến 10% so với năm 2020; 100% con em của Buôn trong độ tuổi đi học được cắp sách đến trường, tỷ lệ học sinh khá giỏi năm 2025 tăng 30% so với năm 2020; Tiếp tục chăm lo sức khỏe, thực hiện công tác dân số và kế hoạch hóa gia đình cho đồng bào trong Bon; Quan tâm hơn nữa đến việc tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, khôi phục và giữ vững nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc; Tiếp tục giữ vững an ninh chính trị và phát huy danh hiệu Bon văn hóa; Xây dựng bộ máy quản lý bon R’Long Phe ngày càng vững mạnh, đáp ứng được nhu cầu phát triển của bon R’Long Phe trong tình hình mới.

Ông Ngô Văn Đông, Tổng Giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền cho biết: “Đến với Tây Nguyên, đến với bà con đồng bào các dân tộc ít người, phải từ sự chân thành, chân thật và có tấm lòng nhiệt tình; cán bộ, nhân viên Công ty Bình Điền đã làm được điều đó. Coi buôn làng như quê hương mình, bà con dân tộc như người thân yêu, ruột thịt của mình. Bình Điền đã đến và sẽ còn ở lại mãi với Tây Nguyên như vây. Nhưng bà con trong bon cũng phải hứa với Công ty luôn nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, tự vươn lên thoát khỏi đói nghèo, chung sức xây dựng bon R’Long Phe ngày càng văn minh, gia đình mỗi người ngày càng ấm no, hạnh phúc.”

Ông K’Khét Atô, Phó trưởng ban Dân tộc tỉnh Đắk Nông cho biết: “Sự kết nghĩa này là rất hay. 5 năm qua, Công ty Bình Điền như một người bà đỡ cho bon ổn định cuộc sống mọi mặt. Việc cho bà con nhận phân bón, trả chậm mà không tính lãi, đã giúp bà con, nhất là những hộ nghèo yên tâm sản xuất, tích cực chăm sóc cây trồng để có năng suất cao, chất lượng nông sản tốt; giúp cho nhiều hộ nghèo, khó, có cuộc sống thiếu hụt, long đong dần ổn định, vươn lên khá giả.”

Tags:
4.7 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Nhiều số điện thoại mạo danh cơ quan thuế để lừa đảo bị nhà mạng thu hồi
(Tieudung.vn) Cục Thuế Hà Nội cho biết, trước sự gia tăng về hành vi lừa đảo trên không gian...
 
Bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương xây dựng không phép vẫn ngang nhiên hoạt động, chính quyền bất lực?
(Tieudung.vn) Như báo Kinh tế Đô thị đưa tin, bến thủy nội địa Du thuyền Bình Dương tại...
 
Vụ án Thuduc house: Kỷ luật nhiều đảng viên của Cục thuế TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Liên quan vụ án xảy ra tại Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House), Ủy...

Muôn màu

Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 27/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Tư 27/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm có chuyển...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Ba 26/9/2023 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Ba 26/9/2023 của 12 cung hoàng đạo: Nhân Mã có thể gặp...
 
Gợi ý cách bày mâm cỗ Trung thu đẹp nhất 2023
(Tieudung.vn) Mâm cúng Rằm Trung thu tháng 8 thường bao gồm những lễ vật sau: Hương nhang, đèn dầu...

Du lịch - Ẩm thực

Mỗi địa phương cần có sản phẩm du lịch nông thôn đặc trưng
(Tieudung.vn) Các chuyên gia cho rằng, để phát triển bền vững du lịch nông thôn tại Việt Nam, thì...
 
Festival Thu Hà Nội năm 2023: Cú hích cho du lịch Thủ đô
(Tieudung.vn) Với nhiều hoạt động văn hóa, du lịch, Festival Thu Hà Nội sẽ là cú hích cho ngành...
 
6 mẹo bảo quản củ cải trắng tươi ngon trong thời gian dài
(Tieudung.vn) Củ cải trắng là loại quả không những được sử dụng rất nhiều trong các món ăn mà...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
3.02489 sec| 894.445 kb