Thứ 5, 06/10/2022, 07:12 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bình Chánh: Chủ đầu tư Gia Trang Quán đề nghị rà soát nguồn gốc đất, quy hoạch sử dụng đất để hợp thức hóa công trình

Bình Chánh: Chủ đầu tư Gia Trang Quán đề nghị rà soát nguồn gốc đất, quy hoạch sử dụng đất để hợp thức hóa công trình
(Tieudung.vn) - Sáng 6/1, đoàn vận động của UBND huyện Bình Chánh tiếp tục làm việc với chủ cơ sở Gia Trang Quán, bà Trần Thị Minh Trang để phản hồi các thắc mắc của bà liên quan tới quyết định xử lý công trình của Chủ tịch UBND huyện. Đến thời điểm hiện tại, các bên vẫn còn loay hoay xác định vị trí các công trình vi phạm, thời gian vi phạm, hiện trạng thực tế...

Trước đó, ngày 2/1, ông Phan Thành Tốt, Phó Trưởng ban Dân vận huyện Bình Chánh cùng nhiều ban, ngành đã có buổi tiếp xúc, vận động chủ cơ sở Gia Trang Quán thực hiện việc khắc phục hậu quả, tự tháo dỡ công trình vi phạm.

Tại buổi làm việc, ông Tốt cho biết, theo thông báo của Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Trần Phú Lữ, trường hợp chủ công trình Gia Trang Quán không tự tháo dỡ, cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế ngày 7/1/2020. Sau đó, ông Tốt đề nghị bà Trang trình bày ý kiến, lí do đến nay vẫn chưa chấp hành tháo dỡ.

Mô tả ảnh
Chủ cơ sở Gia Trang Quán khẳng định bà sử dụng đất hiệu quả, không phân lô bán nền, cần được tồn tại vì phù hợp quy hoạch.

Bà Trang cho biết, việc UBND huyện Bình Chánh ra quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, cưỡng chế nhưng vẫn chưa giải đáp được thắc mắc của chủ công trình. “Quyết định 798 của UBND huyện Bình Chánh ban hành, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả công trình vì có 4 hành vi vi phạm nhưng không xác định vị trí , diện tích bao nhiêu và hiện trạng như thế nào? Theo quyết định, 4 hành vi vi phạm được thể hiện giống nhau như đúc nhưng hiện trạng thực tế thì không trùng khớp với 4 hành vi trong quyết định. Quyết định cũng yêu cầu tôi trả lại hiện trạng ban đầu thì đó là hiện trạng nào. Hiện trạng 2005 là trang trại chăn nuôi hay hiện trạng 2001 - 2002 là đất lúa và trồng cây lâu năm”, bà Trang thắc mắc.

Ngoài ra, chủ công trình cho rằng quá trình lập biên bản xử phạt hành chính của UBND xã Tân Quý Tây đến việc ra quyết định cưỡng chế công trình của UBND huyện có sai sót.

Cụ thể, ngày 2/8/2019, công trình Gia Trang Quán bị xã UBND xã Tân Quý Tây lập biên bản số 23 về hành vi vi phạm hành chính: “Chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải đất lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép với diện tích 7592,4m2. Hiện trạng: Kết cấu cột bê tông – gỗ - sắt, vách gạch, mái ngói – tolet, sân xi măng”.

Tuy nhiên, theo bà Trang, biên bản 23 không ghi rõ thời gian vi phạm, địa điểm, vi phạm theo Luật xử lý vi phạm hành chính. Ngoài ra, biên bản này thể hiện được lập lúc 17h20 nhưng lại kết thúc lúc 17h05 (?!).

“Biên bản vi phạm hành chính số 23 không hợp pháp về mặt hình thức và nội dung thì làm sao để làm căn cứ cho UBND huyện Bình Chánh ban hành quyết định 798. Không những thế cả 2 biên bản trên đều không thống nhất về nội dung, diện tích; không xác định rõ công trình nào vi phạm, vi phạm năm bao nhiêu và tự ý thêm nội dung vi phạm cho tôi”, bà Trang phân tích.

Chủ công trình Gia Trang Quán cho biết, công trình của bà tồn tại gần 20 năm, trước đó từng bị thanh tra nhưng đều được lãnh đạo các thời kì cho phép tồn tại. Cụ thể, năm 2011 và 2015 bà Trang có vi phạm xây dựng không phép sau đó bà đã khắc phục bằng biện pháp tự tháo dỡ.

Năm 2016, công trình Gia Trang Quán bị UBND huyện Bình Chánh thanh tra theo ý kiến chỉ đạo của Đoàn Kiểm tra UBKT Thành ủy TP Hồ Chí Minh. thanh tra, công trình có 8 hạng mục thì có 2 hạng mục bà Trang xây dựng vượt quá diện tích. Do diện tích vi phạm nhỏ nên bà Trang xin được tồn tại, khi nào nhà nước có nhu cầu sử dụng thì sẽ tự tháo dỡ nên được cho phép.

Tuy nhiên, đến 24/10/2018, công trình này tiếp tục bị UBND huyện Bình Chánh thanh tra lại, nhưng tới nay vẫn chưa ra kết luận. “Một công trình bị thanh tra 2 lần nhưng lại không có kết luận thống nhất. Nếu kết quả thanh tra lần 1 vào năm 2016 sai thì phải bị hủy để quyết định thanh tra lần 2 hợp pháp và ngược lại. Nếu kết quả thanh tra năm 2016 không sai, không bị thu hồi thì sao lại cưỡng chế công trình hợp pháp của tôi?”, bà Trang bức xúc.

Liên quan tới quyết định cưỡng chế này, bàTrang một mặt khiếu nại, khởi kiện ra tòa án, một mặt kêu cứu tới các cơ quan hữu trách. Ngoài việc bức xúc về việc nội dung quyết định cưỡng chế còn chưa rõ ràng, bà Trang đã nêu rõ khó khăn với cơ sở kinh doanh và người lao động khi bị cưỡng chế ngay sát Tết Nguyên đán. "Khó khăn nào chúng tôi cũng phải vượt qua, nhưng giá trị tài sản bị phá bỏ rất lớn, tương đương 15 tỷ đồng thì ai bồi thường nếu tòa án chấp thuận các cở sở pháp lý chứng minh sự tồn tại khách quan của các công trình?", bà Trang hỏi.

Cũng theo bà Trang, các công trình ở Gia Trang Quán đã có trước đó hơn 15 năm, số nhà cũng được cấp, các chứng từ đều có. Vậy việc gì mà UBND huyện Bình Chánh không xem xét nguồn gốc hình thành và tạo lập? Hơn nữa, khu đất này còn phù hợp quy hoạch đất ở nông thôn theo Quyết định 2591 ban hành ngày 26/05/2014 của UBND TP (!?). 

"Như vậy lãnh đạo địa phương có kiểm tra xem xét xem cá nhân tôi và Công ty Gia Trang – Tràm Chim Resort đã vi phạm ở mức nào? Gây thiệt hại cho như thế nào? Hay thực tế là chúng tôi đã sử dụng đất hiệu quả, không phân lô bán nền, tạo công ăn việc làm, chăm lo mẹ Việt Nam anh hùng, chăm lo quỹ vì người nghèo suốt 19 năm qua?", bà Trang thắc mắc.

Liên quan tới sự tồn tại của công trình Gia Trang Quán, như tin đã đăng: Ngày 12/11/2019, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Trần Phú Lữ kí quyết định 798 áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả về công trình Gia Trang quán đối với bà Trần Thị Minh Trang.

Theo quyết định, Bà Trang tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải đất lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Tổng diện tích vi phạm hơn 7.000m2. Biện pháp khắc phục hậu quả phải thực hiện là buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi vi phạm. 

Ngày 15/11/2019, đoàn công tác của UBKT Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã gặp, hướng dẫn chủ công trình Gia Trang Quán khắc phục một số vi phạm thấu tình đạt lý.

Ngày 13/12, UBND huyện Bình Chánh ban hành quyết định số 872, cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Ngày 20/12, UBND huyện Bình Chánh ra quyết định số 896 đính chính quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả 872.

Ngày 25/12, UBND huyện Bình Chánh thông báo Tổ chức thi hành cưỡng chế vào sáng ngày 7/1/2019, đồng thời liên tiếp thực hiện các buổi vận động người dân.

Tieudung.vn sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Trường Giang

Tags:
3.8 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá

Pháp luật

Cảnh báo
(Tieudung.vn) Sau khi đào thoát hoặc được giải cứu từ những “trại buôn người” bên đất Campuchia, các nạn...
 
TP Hồ Chí Minh: Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Diệu bị kiện ra tòa
(Tieudung.vn) Trong vụ án này, người khởi kiện là thầy giáo Trần Minh Luân Phó Giám đốc Trung...
 
Cảnh báo
(Tieudung.vn) Sau khi bị lừa bán, bị ép làm công việc lừa đảo với tần suất 16 18...

Muôn màu

Người dân tự nguyện giao nộp con rùa nặng 70kg ở Phú Quốc
(Tieudung.vn) Con rùa màu vàng nặng 70kg của một người dân Phú Quốc, được nuôi từ nhỏ tới lớn,...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Năm 6/10/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Năm 6/10/2022 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải có thể sẽ...
 
Tử vi hàng ngày - Thứ Tư 5/10/2022 của 12 cung hoàng đạo
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ Tư 5/10/2022 của 12 cung hoàng đạo: Sự bảo thủ của Bọ...

Du lịch - Ẩm thực

Chung tay phục hồi và phát triển du lịch Hà Nội
(Tieudung.vn) Được sự đồng ý của UBND Thành phố Hà Nội, Báo Kinh tế Đô thị phối hợp...
 
Khánh Hòa: Sở Du lịch ký kết hợp tác với Arena Management & Services - AMS
(Tieudung.vn) Lãnh đạo Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết, The Arena đã đi vào hoạt động vận hành...
 
Thực đơn cơm chiều: Món ăn các thành viên đều thích
(Tieudung.vn) Thực đơn cơm chiều nay gồm có: Canh tiết heo, sườn non kho tiêu, thịt bò xào hoa...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
3.32628 sec| 891.539 kb