Chủ nhật , 21/07/2024, 11:14 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bất thường hơn 87ha đất vườn Quốc gia Phú Quốc biến thành đất sân golf của Công ty TNHH Rita Võ?

Bất thường hơn 87ha đất vườn Quốc gia Phú Quốc biến thành đất sân golf của Công ty TNHH Rita Võ?
(Tieudung.vn) - Dư luận đang xôn xao về câu chuyện hơn 87ha đất có nguồn gốc là đất của vườn Quốc gia Phú Quốc tại địa bàn xã Bãi Thơm, đã được các quan chức của tỉnh Kiên Giang cho chuyển đổi thành đất thương mại dịch vụ để phục vụ dự án sân golf do Công ty TNHH Rita Võ làm chủ đầu tư. Lời giải thích duy nhất được một số cơ quan chức năng địa phương đưa ra là thực hiện theo quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ, nhưng liệu rằng đây có phải là sự thật?

Nằm ngoài quy hoạch vẫn được…thực hiện?

Trong nhiều văn bản do ông Nguyễn Thống Nhất, Trưởng ban Quản lý đầu tư phát triển đảo Phú Quốc ký về sân golf của Công ty TNHH Rita Võ đều cho rằng, dự án này được xác định trong quyết định theo nội dung điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc đến năm 2030 được Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải phê duyệt tại Quyết định số 633/QĐ-TTg ngày 11/5/2010, và Quyết định số 868/QĐ-TTg ngày 17/6/2015 về điều chỉnh quy hoạch cục bộ đảo Phú Quốc.

Bất thường hơn 87ha đất vườn Quốc gia Phú Quốc biến thành đất sân golf của Công ty TNHH Rita Võ?

Ngày 5/8/2022, HĐND tỉnh Kiên Giang ban hành nghị quyết về việc thông qua đồ án quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 Khu du lịch sinh thái và sân golf tại xã Bãi Thơm Phú Quốc

Nhưng điều bất hợp lý cũng trong các văn bản này, ông Nguyễn Thống Nhất cũng thừa nhận trong Quyết định số 759/QĐ-TTg do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký ngày 26/5/2014 về điều chỉnh, bổ sung danh mục các sân golf dự kiến phát triển đến năm 2020, đã không có danh mục các dự án sân golf của tỉnh Kiên Giang, trong đó có dự án sân golf của Công ty TNHH Rita Võ.

Điều bất thường này đã được Bộ Kế hoạch và đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang làm rõ để bảo đảm dự án sân golf của Công ty TNHH Rita Võ phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật về đầu tư sân golf trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư.

Thế nhưng đến thời điểm cuối tháng 2/2023, tại buổi làm việc của Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành với Ban Quản lý đầu tư phát triển đảo Phú Quốc thì phần lớn các thủ tục để bảo đảm cho dự án sân golf của Công ty TNHH Rita Võ vẫn chưa tuân thủ đúng pháp luật. Thay vào đó, hơn 87ha đất có nguồn gốc là đất vườn Quốc gia Phú Quốc lại được đưa vào quy hoạch sân golf này trong sự bất bình của dư luận.

Nhập nhèm thẩm quyền?

Bất thường hơn 87ha đất vườn Quốc gia Phú Quốc biến thành đất sân golf của Công ty TNHH Rita Võ?

Công ty TNHH Ri Ta Võ đã có đề xuất tới Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc đề nghị thực hiện dự án Khu dịch vụ và sân golf Ri Ta Võ - Phú Quốc. Trong đó, dự án sân golf 18 lỗ tổng diện tích sử dụng đất là 99,97ha tại xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc. Ảnh minh hoạ

Nhận định về sự việc này, ông Võ Văn Đồng (nguyên Cục trưởng Cục Giải quyết khiếu nại tố cáo và thanh tra khu vực 3 thuộc Thanh tra Chính phủ) đã lấy bài học về sai phạm có hệ thống của hàng loạt lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai tại dự án sân golf tại huyện Đắc Đoa (do Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư) để cảnh báo về việc  lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành các văn bản trái thẩm quyền đối với dự án sân golf của Công ty TNHH Rita Võ tại xã Bãi Thơm, TP Phú Quốc.

Thứ nhất là, quy định của pháp luật không cho phép quy hoạch sân golf lên đất rừng, đất lúa. Việc lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang viện dẫn các quy hoạch chung tại các quyết định của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải để cho rằng phải có dự án sân golf của Công ty TNHH Rita Võ tại xã Bãi Thơm, với diện tích hơn 87ha đất rừng quốc gia đưa vào quy hoạch sân golf là việc làm không minh bạch. Lý do là, khi một dự án muốn sử dụng đất rừng thì phải tuân thủ Luật Bảo vệ và phát triển rừng năm 2004, tiếp đó là Luật Lâm nghiệp 2017, cùng các quy định khác. Ngay trong trường hợp dự án sân golf của Công ty TNHH Rita Võ thì thẩm quyền điều chỉnh 87ha đất có nguồn gốc là đất của vườn Quốc gia Phú Quốc thì thẩm quyền thuộc về Quốc hội.

Ngay cả trong trường hợp Công ty TNHH Rita Võ được lãnh đạo UBND tỉnh Kiên Giang “ưu ái” với sự ủng hộ tuyệt đối trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư sân golf, sau đó Quốc hội đồng ý cho chuyển đổi hơn 87 ha đất rừng thành đất thương mại dịch vụ thì theo quy định của Luật Đất đai 2013, Luật Quản lý công sản thì hơn 87ha đất này phải đấu thầu lựa chọn , đấu giá quyền sử dụng đất chứ UBND tỉnh Kiên Giang không được phép giao đất cho Công ty TNHH Rita Võ.

Một vấn đề bất thường khác mà ông Võ Văn Đồng đề nghị các cơ quan chức năng phải làm rõ là, tại sao quy hoạch sân golf là quy hoạch chuyên ngành được người có thẩm quyền cao hơn là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký phê duyệt đã không có dự án sân golf của Công ty TNHH Rita Võ nhưng UBND tỉnh Kiên Giang lại nhiều lần viện dẫn các quyết định quy hoạch chung của đảo Phú Quốc do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ký, để cố gắng đưa dự án sân golf này vào khu vực đất rừng, đất ở nông thôn tại xã Bãi Thơm theo kiểu…gọt chân cho vừa giày.

Tieudung.kinhtedothi.vn sẽ tiếp tục phản ánh sự việc này.

Tags:
4.7 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Pháp luật

Thái Bình: Bắt giữ 2.100 tấn than không có hóa đơn, chứng từ
(Tieudung.vn) Lực lượng chức năng tỉnh Thái Bình cho biết vừa bắt giữ phương tiện thủy vận chuyển khoảng...
 
Bắt Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai Nguyễn Thị Như Loan
(Tieudung.vn) Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh...
 
Công an đang làm việc tại nhà của bà Nguyễn Thị Như Loan - Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai
(Tieudung.vn) Sáng 19/7, công an xuất hiện tại nhà bà Nguyễn Thị Như Loan Tổng Giám đốc Công...

Muôn màu

Tử vi ngày 21/7/2024 của 12 cung hoàng đạo: Bạch Dương tài chính khởi sắc
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Chủ nhật ngày 21/7/2024 của 12 cung hoàng đạo: Tài chính của Bạch...
 
Văn khấn ngày rằm tháng 6 năm Giáp Thìn 2024 đầy đủ và chi tiết
(Tieudung.vn) Theo dân gian, ngày Rằm hay 15 âm lịch hàng tháng được gọi là ngày Vọng, có nghĩa...
 
Tử vi ngày 20/7/2024 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải có nhiều cơ hội kiếm tiền
(Tieudung.vn) Tử vi hàng ngày Thứ bảy ngày 20/7/2024 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải có nhiều...

Du lịch - Ẩm thực

Top những thực phẩm ngon hơn khi nấu bằng nước lạnh
(Tieudung.vn) - Dưới đây là top những loại thực phẩm sẽ ngon hơn khi nấu với nước lạnh.
 
Hội An nằm trong top 25 thành phố được bình chọn tốt nhất thế giới năm 2024
(Tieudung.vn) Theo tạp chí du lịch danh tiếng Travel+Leisure, Hội An vừa lọt vào danh sách 25 thành phố...
 
Trường Trung cấp Du lịch và khách sạn Saigontourist sử dụng giáo viên không đủ chuẩn
(Tieudung.vn) Thanh tra Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh đã phát hiện Trường...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »
Liên kết hữu ích

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.56031 sec| 874.922 kb