Với hình dạng đặc biệt, loại quả này có giá thành khá đắt và không dễ dàng mua được. Có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới vùng thấp ven biển Australia, chanh ngón tay trở thành một trong những nguyên liệu được hầu hết các nhà hàng sao Michelin trên khắp thế giới ưa chuộng. Không phải vì chúng có vị khác hoàn toàn với chanh thông thường, mà vì phần ruột tuyệt đẹp bên trong của chúng có kết cấu như trứng cá muối đã tạo ra sự khác biệt.
Hiện nay, chanh ngón tay nhiều trang trại mọc lên khắp nước Pháp hay California và giá được bán trên thị trường có giá từ 200 - 300 đô la mỗi ký (khoảng 4- 7 triệu đồng/kg). Giá cao như vậy là do có liên quan đến năng suất thấp của các trang trại trồng ra nó. Việc trồng chanh ngón tay không hề dễ dàng, do đó số lượng thu hoạch được cũng thấp.
Chanh ngón tay hay còn có tên gọi khác là ''trứng cá muối'', chanh Caviar...
Loại chanh này tương tự như bưởi, những quả thon dài bằng ngón tay nhưng chứa những "viên ngọc" lấp lánh nhiều màu sắc. Do vậy, chúng thường được sử dụng để trang trí cho các món ăn sang trọng, đảm bảo sự bùng nổ vị chua khi người ăn cắn vào. Do vậy, chúng còn có một biệt danh khác là trứng cá muối trong thế giới trái cây và có giá rất đắt đỏ.
Xuất xứ
Bên trong quả chứa những "viên ngọc" lấp lánh nhiều màu sắc.
Chanh ngón tay được thổ dân Aborgine ở Úc trồng vào khoảng giữa thập niên 90. Trong môi trường tự nhiên, cây có thể cao đến 10 m. Theo Los Angeles Times, chanh ngón tay có tên khoa học là Microcitrus australasica. Đây là một trong 6 loài chanh bản địa của Australia, mọc nhiều trong những cánh rừng mưa ven biển phía Đông.
Chanh ngón tay có đặc điểm khác biệt so với những giống cam, chanh cùng họ khác, chẳng hạn như lá và hoa rất nhỏ còn quả thì thon dài như ngón tay người, tép chanh lại tròn giống như trứng cá tầm với đủ các màu xanh, vàng, đỏ, hồng, tím… Năm 1915, nhà khoa học Walter T. Swingle đã xếp loài chanh này và họ hàng gần của nó vào một chi riêng biệt, gọi là Microcitrus.
Perrine và Etienne Schaller là 2 người Pháp đầu tiên trồng chanh ngón tay thương mại. Họ cũng đã tạo ra nhiều loại chanh ngón tay khác nhau, màu sắc đa dạng, hương vị riêng, vị chua, thơm rất quyến rũ.
Bởi vì độ hiếm của chúng và giá cao, bạn không thể tìm thấy chanh ngón tay tại siêu thị địa phương. Bản thân Schallers hợp tác với 25 nhà hàng sao Michellin ở Pháp để tiêu thụ loại chanh này.
Giá trị dinh dưỡng
Loại quả này làm tăng độ hấp dẫn cho các món ăn, đặc biệt là các món hải sản.
Ngoài việc được xem là loài chanh đặc biệt bậc nhất trong dòng họ cam, chanh, chanh ngón tay còn có giá trị dinh dưỡng và hương vị khá khác biệt so với các loại chanh thông thường. Trong quả chanh ngón tay có chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể con người như Vitamin E, folate, kali…
Nước của loại quả này có giá trị dinh dưỡng cao
Đặc biệt, mỗi quả chanh ngón tay còn chứa lượng vitamin C cao gấp 3 lần so với một trái cam, chanh, hoặc quýt thông thường. Khác biệt với những loại chanh khác của Việt Nam, chanh ngón tay có hàm lượng vitamin E vô cùng dồi dào, vì thế chúng có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào, đồng thời ngăn ngừa nhiều loại bệnh tật.
Nước ép chanh ngón tay còn được dùng như một loại thuốc chữa bệnh lở loét và mụn nhọt cực kỳ hữu hiệu. Không chỉ được dùng trong nấu nướng như mọt loại nguyên liệu giúp tăng hương vị cho các món ăn, chanh ngón tay còn được dùng trong các loại bánh, mứt, nước sốt, rượu, cocktail và một số đồ uống giúp thanh lọc, làm mát cơ thể.
Ngoài việc sử dụng ruột chanh ngón tay tươi trong các món ăn của nhà hàng, vỏ chanh cũng có thể được sấy khô và được sử dụng như một loại gia vị hương vị đắt tiền không kém.
Mùi hương của chanh ngón tay gần giống với vị chanh tươi cộng với hương táo chín, tuy nhiên loại quả này lại có vị hơi chát và cay nên khi dùng làm gia vị sẽ giúp tăng độ hấp dẫn cho các món ăn, đặc biệt là các món hải sản. Ngoài ra, một số món ăn còn sử dụng chanh ngón tay để trang trí.
Cách trồng và chăm sóc
Giống chanh ngón tay khá khó trồng.
Kỹ thuật trồng chanh ngón tay hơi phức tạp so với các loại chanh thông thường bởi nguồn giống hiếm, kiến thức trồng cây cơ bản chưa được phổ biến ở nước ta. Tuy nhiên, chanh ngón tay sinh trưởng và phát triển rất tốt ở Thái Lan, về Việt Nam trồng cũng khá ổn vì khí hậu hai nước khá tương đồng.
Ngoài ra, giống chanh ngón tay khi nhập về Việt Nam thường đã cao 25 – 30cm và đã bắt đầu có nụ nên cũng khá dễ trồng. Loài chanh này cũng có thể sinh trưởng và phát triển tốt khi trồng trong chậu cảnh hoặc ở sân vườn với nhiệt độ thích hợp từ 20 – 25 độ C. Chanh ngón tay có thể phát triển và cho quả gần như quanh năm, nhưng nếu trồng vào mùa mưa cần chú ý thoát nước cho cây vì mưa nhiều đất sẽ bị lèn làm cây chết vì nghẹt rễ.
Quý hiếm và đặc biệt như thế, nhưng loại quả thú vị này đã từng có thời gian suýt bị tuyệt chủng vì bị con người tàn phá. May mắn thay, một số cây vẫn còn sót lại trong Công viên Quốc gia nên bây giờ chúng ta mới được thưởng thức loại chanh cực lạ nhưng cũng cực đắt đỏ này.