Canh bóng bì lợn thập cẩm
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Meta
Nguyên liệu:
Bóng bì
Thịt nạc
Xương lợn
Tôm nõn khô
Súp lơ xanh hoặc trắng
Quả đậu (đậu Hà Lan)
Cà rốt
Rau mùi
Gừng
Gia vị: mắm, hạt tiêu, muối, phèn chua
Xương lợn rửa sạch, chặt khúc
Tôm khô rửa sạch
Bóng bì chọn loại thăn dầy không có lông, nở đều, ngâm bóng bì trong nước vo gạo khoảng 3 giờ, vớt ra rửa bằng nước phèn chua cho hết nhớt và trắng sạch.
Cắt bóng bì thành miếng hình quả trám hoặc hình vuông vừa ăn, cho nước gừng, rượu bóp nhẹ để tẩy hết mùi hôi, rửa lại, vắt khô.
Thịt gà, thịt nạc luộc chín thái mỏng.
Súp lơ thái miếng vừa ăn, rửa sạch.
Đậu chọn quả non tước vỏ.
Cà rốt tỉa hoa thái miếng tròn.
Nấm hương ngâm với nước sôi, rửa sạch.
Cho xương lợn vào nồi ninh, khi sôi thì hớt bọt, để lửa nhỏ, cho gừng nướng, đập nhẹ hành khô, cùng một ít muối vào nồi nước dùng.
Vớt hết xương ra bát rồi thả lần lượt tôm, đậu Hà Lan, súp lơ, cà rốt, nấm hương, bóng bì thì cho sau cùng, đun sôi để rau củ, chín, thêm chút gia vị cho vừa ăn thì bắc ra.
Múc hết rau củ, bóng ra bát tô, khi ăn thì đun sôi lại nước dùng chan vào bát, thêm chút rau mùi.
Canh bóng thập cẩm là món ăn dân dã nhưng đòi hỏi sự chuẩn bị kỳ công, tỉ mỉ với nước dùng từ xương đậm đà cùng các loại rau củ thanh mát. Món ăn giúp cân bằng vị trong mâm cỗ Tết, rất bổ dưỡng.
Canh bóng cuộn chả cá thác lác
Ảnh minh hoạ. Nguồn ảnh: Cookpad
Nguyên liệu:
Bóng bì to 1 lát
Cà rốt 100 gr
Su hào 100 gr
Bông cải xanh 100 gr
Cá thác lác 250 gr
Giò sống 100 gr
Nước xương gà 300 ml
Thì là 1 ít
Rượu 1 ít
Gừng 1 củ
Gia vị thông dụng 1 ít
(muối/tiêu/đường/bột ngọt/hạt nêm)
Cách làm:
Bóng bì rửa sạch dưới vòi nước rồi cho vào chậu, thêm rượu trắng, gừng giã nhỏ vào ngâm 15 phút rồi rửa lại cho sạch. Trải bì lên thớt và dùng giấy thấm và hơi đè nhẹ tay cho khô nước.
Rau củ rửa sạch, thái hoa sau đó chần qua nước sôi rồi nhúng ngay vào nước đá để giúp rau củ bạn giữ được độ giòn.
Đầu tiên bạn cho vào tô thác lác và giò sống cùng muối, tiêu và hạt nêm. Hãy chắc chắn bạn trộn đều hỗn hợp trên để hỗn hợp được ngấm đều gia vị và hoà quyện vào nhau.
Tiếp theo bạn cắt cà rốt thành từng lá mỏng dài, sau đó chần sơ cà rốt qua nước nóng. Cà rốt sẽ khiến bóng cuộn của bạn đẹp mắt hơn.
Trát cá lên tấm bì đã thấm nước, lớp thật mỏng, sau đó mình cho thêm lớp cà rốt đã chần nước sôi, sau lớp cà rốt là lớp cá mỏng phủ lên trên. Rồi nhẹ nhàng cuộn bì bóng lại tương tự như cuộn bánh tráng. Tiếp đó, cố định bì bóng bằng hành lá đã chần sơ.
Tương tự như vậy, bạn thực hiện sao cho hết phần bì bóng.
Sau khi cuộn hết bì bóng, bạn dùng đũa nhẹ nhàng đặt bì bóng vào nồi hấp và hấp trong khoảng 15 phút. Sau khi hấp xong, bạn cho bóng ra ngoài đĩa cho nguội để dễ dàng thái nhỏ.
Phần nước dùng sẽ tận dụng phần nước hấp bóng. Do đó bạn chớ đổ vội phần nước này nhé. Đầu tiên, bạn đun phần nước dùng này lên và cá thác lác vo viên vào nồi và đun sôi. Tiếp đến, cho rau củ vào nồi và chờ sôi trở lại thì nêm nếm gia vị sao cho phù hợp rồi tắt bếp.