Thứ 4, 27/09/2023, 06:03 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Vỡ mộng bất động sản khu Nam Sài Gòn

Vỡ mộng bất động sản khu Nam Sài Gòn
(Tieudung.vn) - Thông tin mùi hôi thối ở khu Nam Sài Gòn, Phú Mỹ Hưng phát ra từ bãi rác Đa Phước đã có tác động đến tâm lý khách mua nhà ở khu vực này.

Khách hàng đắn đo

Anh Richard Nguyễn, 50 tuổi, Việt kiều Mỹ : “Trước đây tôi và những bạn bè cùng định cư ở nước ngoài muốn mua nhà cửa tại Việt Nam toàn phải nhờ người nhà. Hiện nay luật thay đổi, cho phép Việt kiều được đứng tên chủ quyền nên tôi đã thu xếp về nước sớm, tự thăm thú để ra quyết định. Qua tham khảo tôi thấy khu vực Phú Mỹ Hưng có nhiều tốt, tính mua nhưng thông tin gần đây về mùi hôi ô nhiễm đã làm chúng tôi từ bỏ kế hoạch”.

Mùi hôi thối ở bãi rác Đa Phước đang khiến khách hàng chùn tay
Mùi hôi thối ở bãi rác Đa Phước đang khiến khách hàng "chùn tay" với BĐS Khu Nam Sài Gòn.

Ông Henrry Nguyễn, 42 tuổi, một doanh nhân tại Canada cho hay: “Thường xuyên về nước công tác nên từ lâu đã có ý định mua hẳn một căn nhà ở Q.7 để sinh sống. Tôi đã đến rất nhiều dự án trong khu vực Phú Mỹ Hưng, mọi thứ đều tốt nhưng vẫn chần chừ khi nghe bạn bè nói khu này đang bị bãi rác Đa Phước tấn công”.

Trước đó, ngày 31/8 Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM đã lập đoàn kiểm tra gồm 16 người thuộc Phòng Quản lý chất thải rắn và Ban Quản lý các khu liên hiệp xử lý thải, phối hợp các quận, huyện khảo sát toàn bộ khu vực địa bàn huyện Bình Chánh, quận 7 và huyện Nhà Bè, sơ bộ ban đầu cho thấy mùi hôi phát ra từ khu xử lý chất thải rắn Đa Phước (bãi rác Đa Phước) là nặng nhất.

Khảo sát thực tế, chúng tôi nhận thấy khu vực xung quanh các tuyến đường lớn như khu vực quận 7, Nhà Bè và Bình Chánh, như đường Nguyễn Hữu Thọ, đại lộ Nguyễn Văn Linh hướng về huyện Bình Chánh mùi hôi bắt đầu thoang thoảng, nhưng qua khỏi toà nhà đại học RMIT thì mùi hôi bắt đầu trở nên nặng mùi hơn, dù không biết đích xác là loại mùi hôi gì!

Khi hỏi về mùi hôi mấy hôm nay, một cư dân đang sinh sống tại dự án Era Town (quận 7) khó chịu nói: “Hôi lắm!. Đặc biệt buổi sáng và tối, gió thổi càng mạnh thì càng hôi. Đến nỗi có hôm quần áo phơi ngoài trời bị ám mùi hôi, phải đem vào máy giặt lại. Chẳng lẽ lại bán nhà đi nơi khác!?”.

Ông Lê Hồng Thanh, Giám đốc Công ty Dịch vụ bảo trì và quản lý chung cư Era Town, cho biết từ năm ngoái đến nay, công ty đã 2 lần gửi công văn đến lãnh đạo TP.HCM về tình trạng ô nhiễm mùi, bởi nơi này có tới gần 3.000 hộ dân sinh sống. Năm ngoái đã phát hiện, nhưng năm nay nhiều hơn, từ 16 giờ đến 24 giờ, khi gió thổi từ hướng Tây Nam mạnh lên, đặc biệt vào lúc trời nắng sau khi có đợt mưa lớn.

“Tôi đi kiểm tra rồi, tại đây thấy có mùi hôi, đi tới chung cư Belleza vòng lên khu Hoàng Anh Gia Lai, quẹo qua Phú Mỹ Hưng, rồi xuống chung cư Phú Mỹ thì đều có mùi như nhau. Cư dân bức xúc quá, họ nói nản luôn, cứ hôi như thế này có khi phải bán nhà đi nơi khác”, ông Lê Hồng Thanh kể.

BĐS khóc ròng

Không chỉ hàng trăm cư dân ở Phú Mỹ Hưng đang trong tình cảnh "đi không được ở không yên", mà hàng loạt chủ đầu tư dự án đã và sắp triển khai dự án cũng khóc ròng. Qua khảo sát cho thấy, khu vực đường Nguyễn Hữu Thọ dẫn vào cảng Hiệp Phước một số chủ dự án như đang ngồi trên lửa, do sức tiêu thụ chững lại thấy rõ!

Bãi rác Đa Phước bốc mùi “hành” dân giàu Phú Mỹ Hưng
Bãi rác Đa Phước bốc mùi “hành” dân giàu Phú Mỹ Hưng
Không chỉ gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân lân cận, mùi hôi từ bãi rác Đa Phước (xã Đa Phước, huyện Nhà Bè) hiện đã xâm lấn, gây khó chịu với các vùng xa hơn, trong đó có khu đô thị hiện đại Phú Mỹ Hưng.

"Hiện nay, vấn đề môi trường đang ảnh hưởng đến giao dịch, tâm lý e ngại chiếm khoảng 15% khách hàng quan tâm đến dự án. Sự cố môi trường vừa ảnh hưởng đến cuộc sống cư dân trong khu vực, vừa khiến không còn khả năng thu hút các vào khu Nam, điều đó sẽ dẫn đến chủ trương giãn dân ra vùng ven gặp khó khăn", một doanh nghiệp đang triển khai nhiều dự án tại quận 7 cho biết.

Bên cạnh đó, dự kiến sắp tới tuyến đường nối từ khu đô thị Phú Mỹ Hưng xuống Phạm Hữu Lầu sẽ hoàn thành, nhiều chủ đầu tư có quỹ nhà đất chờ thông xe mới mở bán, kỳ vọng giao thông tốt, giá nhà, đất sẽ khá hơn.

Được biết, ít nhất có 3 chủ đầu tư có dự án biệt thự và chung cư đã tham gia góp vốn xây dựng tuyến đường này, có chủ đầu tư đã xây xong một lốc chung cư hơn 300 căn và chưa bán căn nào, nhưng tỏ ra khá e ngại vì sự cố môi trường, không biết sẽ tung hàng vào thời điểm nào.

Trao đổi với chúng tôi sáng 7/9, một đại diện của tập đoàn Hoàn Cầu cũng cho biết theo kế hoạch thì doanh nghiệp này sẽ tung ra thị trường dự án cao cấp tại quận 7, dù nằm khá xa bãi rác Đa Phước, nhưng do ảnh hưởng của mùi hôi đến tâm lý khách hàng nên công ty cũng phải dời lại kế hoạch mở bán.

"Nhiều khi chậm lại mà hay! Chúng tôi tuy không bị ảnh hưởng vì mùi hôi do dự án nằm ở đầu đại lộ Nguyễn Văn Linh nhưng do tâm lý chung của thị trường nên đành phải thay đổi kế hoạch", vị này cho biết thêm.

Chủ dự án khác sắp mở bán cũng than thở: "Những tưởng rằng thị trường khu vực này trải qua một tháng "cô hồn" sẽ khởi sắc hơn. Theo chương trình thì dự án sẽ được công bố và mở bán vì đã đầy đủ thủ tục pháp lý, nhưng qua tìm hiểu thì nhiều dự án đều nằm chờ xem kế hoạch xử lý của thành phố thế nào. Vì thế chúng tôi sẽ dời lễ mở bán sang đầu tháng 12 hy vọng thu hút được khách hàng".

Bi kịch hơn, một chủ đầu tư đã mòn mỏi vì dự án trùm mền rất lâu tại quận 7, nay thấy thị trường ấm áp, đã khởi động lại dự án và mở bán trong tháng này, nhưng mấy ngày nay thật khó xử vì vấn đề mùi hôi thối từ bãi rác Đa Phước ảnh hưởng sức mua; liệu dự án không biết tiếp tục trùm mền đến bao giờ?

Tags:
4.4 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

HoREA: Chung cư mini “vô tội”, nên quản chặt thay vì cấm!
(Tieudung.vn) Cho rằng chung cư mini đang giải quyết nhu cầu nhà ở cho cả triệu người, Hiệp hội...
 
Hạ tầng “chuyển mình” giúp tăng kết nối kinh tế vùng cho TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Các dự án hạ tầng mang tính liên kết vùng và phát triển đô thị đóng vai trò...
 
Các xu hướng chính đang dẫn dắt thị trường văn phòng cho thuê
(Tieudung.vn) Thị trường văn phòng tại TP Hồ Chí Minh từ lâu được coi là một phần sáng trong...

Dự án – Nhà đẹp

Dự án khu dân cư An Sương, quận 12: Lấy đất công viên mở chợ đêm, dựng hàng trăm ki ốt để cho thuê?
(Tieudung.vn) Một phần lớn diện tích đất trong 50.000 m2 thuộc công viên trung tâm dự án khu dân...
 
“Thủ phủ” mua sắm, giải trí với doanh thu “khủng” tại khu Đông TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Nhiều nhà đầu tư tại TP Hồ Chí Minh đang truyền tai nhau về cơ hội kinh doanh...
 
Ninh Thuận sắp có khu nghỉ dưỡng cao cấp
(Tieudung.vn) Dự án đang trong giai đoạn tham vấn đánh giá tác động môi trường, được kỳ vọng phát...

Phong thuỷ

Những điều kiêng kỵ nên tránh làm trong dịp Tết Trung thu 2023
(Tieudung.vn) Ngày Tết Trung Thu là thời điểm tuyệt vời để vui chơi và tỏ lòng biết ơn đến...
 
4 thứ đặt không nên đặt ở đầu giường, kẻo nợ nần kéo đến
(Tieudung.vn) Trong phong thủy người ta kiêng kỵ đặt những vật dưới đây ở đầu giường bởi vì chúng...
 
Văn khấn Thần tài ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch Quý Mão 2023
(Tieudung.vn) Xin giới thiệu với độc giả bài văn khấn thần Tài ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.23192 sec| 867.578 kb