Thứ 4, 27/09/2023, 12:17 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thanh tra tỉnh Đồng Nai công bố hàng loạt thiếu sót tại KDC Giang Điền

Thanh tra tỉnh Đồng Nai công bố hàng loạt thiếu sót tại KDC Giang Điền
(Tieudung.vn) - Nhiều tổ chức, cá nhân đã bị đề nghị kiểm điểm liên quan đến hàng loạt những thiếu sót tại Khu dân cư – Dịch vụ Giang Điền.

Mô tả ảnh
Thanh tra tỉnh Đồng Nai công bố hàng loạt thiếu sót tại KDC Giang Điền.

Thanh tra tỉnh Đồng Nai vừa qua đã ban hành Kết luận thanh tra Dự án Khu dân cư- Dịch vụ Giang Điền tại xã Giang Điền (Trảng Bom) và chỉ ra hàng loạt thiếu sót trong quá trình làm các thủ tục thu hồi đất; đồng thời đề nghị kiểm điểm nhiều tổ chức, cá nhân do có liên quan đến những thiếu sót này.

Theo đó: Dự án Khu dân cư - Dịch vụ Giang Điền toạ lạc trên địa bàn xã Giang Điền (huyện Trảng Bom) được chia làm hai khu gồm A và B.

Khu A do Công ty Cổ phần đầu tư LDG (LDG Group) làm chủ đầu tư với quy mô hơn 94 ha.

Khu B do Công ty cổ phần Sonadezi Giang Điền làm chủ đầu tư với quy mô dự án 104ha với 170 hộ dân và một tổ chức bị ảnh hưởng phải thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ để bàn giao mặt bằng.

Theo kết luận thanh tra, cả khu A và B của dự án đều cần xác định giá đất cụ thể để làm căn cứ bồi thường cho các hộ dân thực hiện dự án. Tuy nhiên, qua kiểm tra, Thanh tra tỉnh Đồng Nai đã phát hiện nhiều tồn tại trong xác định giá đất tại dự án.

Ở khâu chuẩn bị thực hiện thẩm định giá đất cụ thể đối với dự án, hồ sơ không thể hiện vị trí, diện tích loại đất và thời hạn sử dụng của thửa đất cần định giá không đúng quy định.

Qua kiểm tra 7 chứng thư thẩm định giá đất cụ thể, có 7/30 thửa đất chọn để so sánh với thửa đất cần xác định giá đất cụ thể nhưng không thể hiện có giao dịch thành công; 3/30 thửa đất có thời gian giao dịch thành công quá thời hạn 2 năm trở lên theo quy định; 3/5 công dân được lấy phiếu thu thập thông tin của thửa đất khẳng định không có đơn vị nào tới phỏng vấn và không ký vào phiếu khảo sát.

Thanh tra tỉnh Đồng Nai công bố hàng loạt thiếu sót tại KDC Giang Điền
Bản kết luận thanh tra chỉ ra hàng loạt thiếu sót trong quá trình thực hiện dự án.

Bên cạnh đó, việc trình Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh Đồng Nai thẩm định giá đất cụ thể của dự án lần 2 có thời gian thực hiện 10 ngày là không đúng thời gian quy định. Việc giá đất cụ thể của các đơn vị tư vấn giá đất chưa đúng theo quy định của Bộ Tài nguyên & Môi trường nhưng Sở Tài nguyên & Môi trường thiếu sót trong việc kiểm tra, đánh giá kết quả tư vấn giá đất của các đơn vị tư vấn trước khi trình Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh là không đúng quy định.

Thanh tra Tỉnh Đồng Nai chỉ ra các cá nhân và tổ chức liên quan được giao nhiệm vụ chưa chủ động trong việc thực hiện nhiệm vụ và thiếu kiểm tra, đôn đốc dẫn đến việc trình Hội đồng thẩm định giá đất chậm trễ thời gian theo quy định; không kiểm tra đánh giá kết quả của đơn vị tư vấn giá đất trước khi trình Hội đồng thẩm định.

Trách nhiệm dẫn đến tồn tại và thiếu sót trên thuộc về cán bộ tham mưu, Phòng Thẩm định thuộc Chi cục Quản lý đất đai, Phó Giám đốc phụ trách và Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường Đồng Nai.

Ngoài những thiếu sót trên, kết luận thanh tra cũng chỉ ra hàng loạt những tồn tại của cán bộ làm công tác bồi thường, đơn vị tham mưu, các Phó Giám đốc, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Trảng Bom; Phó Giám đốc, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, Phó Chủ tịch, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Trảng Bom trong việc chuẩn bị công tác xác định giá đất cụ thể để bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất, không cung cấp hồ sơ đầy đủ cho đơn vị tư vấn giá đất cụ thể theo quy định và thiếu trách nhiệm kiểm tra, dẫn đến công tác tư vấn giá đất gặp khó khăn.

Kết luận cũng chỉ rõ trách nhiệm của Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai, Ủy ban Nhân dân huyện Trảng Bom, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính và Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đối với thời gian thực hiện định giá đất, thẩm định phương án giá đất, hoàn thiện dự thảo phương án giá đất, quyết định phê duyệt giá đất cụ thể kéo dài, khi giá đất có nhiều biến động dẫn đến kết quả xác định giá đất cụ thể khi hoàn thành không còn phù hợp thực tế, ảnh hưởng đến kết quả xác định giá đất cụ thể để bồi thường thực hiện dự án đầu tư Khu dân cư-dịch vụ Giang Điền.

Từ những sai sót trên, Thanh tra tỉnh Đồng Nai kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo UBND huyện Trảng Bom, Sở Tài nguyên & Môi trường, Sở Tài chính và Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai làm rõ trách nhiệm đối với những cán bộ, tổ chức liên quan.

UBND huyện Trảng Bom, Sở Tài nguyên & Môi trường phải làm rõ nguyên nhân, xác định rõ trách nhiệm đối với từng tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền của mình liên quan đến các tồn tại và thiếu sót trên; tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan thuộc thẩm quyền cấp dưới do mình quản lý.

Đối với các tổ chức, cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý của cấp trên, huyện sẽ UBND tỉnh Đồng Nai kết quả kiểm điểm để xem xét, xử lý theo quy định.

Tags:
4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

HoREA: Chung cư mini “vô tội”, nên quản chặt thay vì cấm!
(Tieudung.vn) Cho rằng chung cư mini đang giải quyết nhu cầu nhà ở cho cả triệu người, Hiệp hội...
 
Hạ tầng “chuyển mình” giúp tăng kết nối kinh tế vùng cho TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Các dự án hạ tầng mang tính liên kết vùng và phát triển đô thị đóng vai trò...
 
Các xu hướng chính đang dẫn dắt thị trường văn phòng cho thuê
(Tieudung.vn) Thị trường văn phòng tại TP Hồ Chí Minh từ lâu được coi là một phần sáng trong...

Dự án – Nhà đẹp

Dự án khu dân cư An Sương, quận 12: Lấy đất công viên mở chợ đêm, dựng hàng trăm ki ốt để cho thuê?
(Tieudung.vn) Một phần lớn diện tích đất trong 50.000 m2 thuộc công viên trung tâm dự án khu dân...
 
“Thủ phủ” mua sắm, giải trí với doanh thu “khủng” tại khu Đông TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Nhiều nhà đầu tư tại TP Hồ Chí Minh đang truyền tai nhau về cơ hội kinh doanh...
 
Ninh Thuận sắp có khu nghỉ dưỡng cao cấp
(Tieudung.vn) Dự án đang trong giai đoạn tham vấn đánh giá tác động môi trường, được kỳ vọng phát...

Phong thuỷ

Những điều kiêng kỵ nên tránh làm trong dịp Tết Trung thu 2023
(Tieudung.vn) Ngày Tết Trung Thu là thời điểm tuyệt vời để vui chơi và tỏ lòng biết ơn đến...
 
4 thứ đặt không nên đặt ở đầu giường, kẻo nợ nần kéo đến
(Tieudung.vn) Trong phong thủy người ta kiêng kỵ đặt những vật dưới đây ở đầu giường bởi vì chúng...
 
Văn khấn Thần tài ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch Quý Mão 2023
(Tieudung.vn) Xin giới thiệu với độc giả bài văn khấn thần Tài ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.65409 sec| 858.805 kb