Thứ 3, 04/10/2022, 01:53 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Phân khúc căn hộ khách sạn: Nhiều tiềm năng, nhưng cần thận trọng

Phân khúc căn hộ khách sạn: Nhiều tiềm năng, nhưng cần thận trọng
(Tieudung.vn) - Sự tăng trưởng mạnh về lượng khách du lịch, đặc biệt là du khách quốc tế vào Việt Nam mang đến nhiều triển vọng cho phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, nhất là phân khúc căn hộ khách sạn (Condotel).

Phân khúc căn hộ khách sạn: Nhiều tiềm năng, nhưng cần thận trọng

 Một xây dựng căn hộ khách sạn ven biển tại Đà Nẵng. Ảnh: Thành Doãn

Thị trường nhiều tiềm năng

Theo số liệu của Tổng Cục thống kê, lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong năm 2017 đạt 12,9 triệu lượt; chỉ tính riêng trong 5 tháng đầu năm 2018, lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đã đạt con số trên 6,7 triệu lượt, tăng 27,6% so với cùng kỳ năm 2017.

Theo ông Mauro Gasparrotti - Giám đốc bộ phận Savills Hotels khu vực châu Á - Thái Bình Dương, ngành du lịch tiếp tục mang lại nguồn thu đầy tiềm năng cho Việt Nam, các đặt niềm tin vào sự tăng trưởng của lượng khách du lịch quốc tế ấn tượng trong thời gian gần đây. Khi nhu cầu cư trú không ngừng gia tăng sẽ có nhiều dự án mới triển vọng gia nhập vào thời gian tới, không chỉ riêng tại các thị trường du lịch lớn mà còn tại các thị trường mới nổi, đáng kể đến như Hồ Tràm, Hạ Long, Sapa, Quy Nhơn. Bên cạnh nguồn du khách quốc tế đang tăng trưởng không ngừng, nguồn khách nội địa cũng trên đà tăng trưởng từ 7 – 8%, bình quân đạt khoảng trên 60 triệu lượt mỗi năm.

Theo các chuyên gia, các con số ấn tượng về lượt du khách, kết quả hoạt động kinh doanh khách sạn và resort tại các thị trường khác nhau đã cải thiện nhưng chưa tương xứng với tốc độ tăng trưởng của nguồn cầu. Những năm qua, thị trường liên tục chứng kiến sự phát triển các dự án mới và lượng nguồn cung này đã bắt đầu tác động tích cực lên kết quả hoạt động kinh doanh của các dự án BĐS nghỉ dưỡng, đặc biệt tại các thị trường trọng điểm như Nha Trang, Cam Ranh, Đà Nẵng và Phú Quốc…

Các dự án "ngôi nhà thứ hai" bao gồm các loại sản phẩm villa, căn hộ khách sạn (condotel), căn hộ nghỉ dưỡng (second home condominium) ngày càng phổ biến. Trong đó, condotel đang được ưa chuộng nhất trong các sản phẩm "ngôi nhà thứ hai". Dự tính đến năm 2019, condotel sẽ chiếm khoảng 80% nguồn cung tại các thị trường ven biển chính. Trong vòng 3 năm tới, condotel sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ khi tiếp tục cung cấp cho thị trường khoảng 19.200 căn, chủ yếu tập trung tại sáu địa điểm ven biển Khánh Hòa, Đà Nẵng, Phú Quốc, Hồ Tràm, Hạ Long và Quảng Nam.

Phân khúc căn hộ khách sạn: Nhiều tiềm năng, nhưng cần thận trọng

 Phối cảnh dự án khách sạn ven biển Đà Nẵng

Thận trọng khi đầu tư

Condotel là sản phẩm khi người mua muốn sở hữu một tài sản mà họ có thể sử dụng cho mục đích nghỉ dưỡng, đồng thời tài sản này còn mang đến tiềm năng cho thuê, khiến cho các sản phẩm này trở nên hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, chuyên gia Mauro Gasparotti cho rằng, condotel ở Việt Nam đang được nhìn nhận là sản phẩm đầu tư chứ không phải với mục đích chính của nó là nghỉ dưỡng. Nguyên nhân do sự cạnh tranh gay gắt từ việc bán hàng, các chủ đầu tư cam kết lợi nhuận với khách hàng, các dự án sau có quy mô và mức độ cam kết lợi nhuận vượt qua các dự án trước.

Chính điều này đã mang đến sự rủi ro cho người mua nếu chủ đầu phát triển những dự án quy mô lớn mà không có tiềm lực tài chính hoặc không được ngân hàng hỗ trợ. Nhiều chủ đầu tư chỉ quan tâm đến phần “căn hộ” và chưa biết đến phần “tel” (khách sạn) trong mô hình condotel. Nghĩa là chú tâm nhiều vào việc bán hàng mà ít quan tâm đến việc quản lý, vận hàng khi dự án đi vào hoạt động. Trong khi đó, tỷ suất lợi nhuận của condotel hấp dẫn chính là khả năng tiện ích và cách vận hành như một khách sạn và resort thông thường để có thể cạnh tranh với các sản phẩm khách sạn và resort khác trên thị trường.

Rủi ro của mô hình condotel này chủ yếu nằm ở giai đoạn vận hành sau khi việc xây dựng đã được hoàn thiện. Nếu mức cam kết lợi nhuận cho người mua cao hơn dòng tiền thu về từ việc vận hành dự án, khi đó chủ đầu tư cần phải bổ sung thêm nguồn vốn để đảm bảo thực hiện đúng cam kết. Nhiều chủ đầu tư đã phân bổ chi phí lợi nhuận sang người mua bằng cách tăng giá bán để đảm bảo việc chi trả trong dài hạn cho khách hàng.

Mô hình condotel có thể rất hấp dẫn đối với cả người mua và chủ đầu tư. Tuy nhiên, chủ đầu tư cần hoạch định tốt về điều kiện thị trường, khả năng tài chính, năng lực vận hành. Về phía người mua, cần lựa chọn các sản phẩm từ các chủ đầu tư uy tín, tìm hiểu kỹ về sản phẩm và chính sách bán hàng.

Ông Mauro Gasparrotti - Giám đốc bộ phận Savills Hotels khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Tags:
4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Thị trường bất động sản Cần Thơ hứa hẹn sôi động vào cuối năm 2022
(Tieudung.vn) Sau một thời gian trầm lắng, thị trường bất động sản (BÐS) TP Cần Thơ cuối năm hứa...
 
Hủy nhiều quyết định chuyển mục đích sử dụng đất tại Cam Lâm
(Tieudung.vn) UBND huyện Cam Lâm (tỉnh Khánh Hòa) vừa hủy quyết định chuyển đổi mục địch sử dụng đất...
 
Điều tiết giá trị gia tăng: Ngăn đầu cơ bất động sản
(Tieudung.vn) Giá bất động sản (BĐS) tăng cao thời gian gần đây không chỉ do chi phí đầu tư...

Dự án – Nhà đẹp

Long An: Điều chỉnh giảm 38ha khu công nghiệp Đức Hòa III - Slico
(Tieudung.vn) Theo quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư mới, dự án khu công nghiệp Đức Hòa III...
 
TP Hồ Chí Minh: 16 năm xây dựng được 19.100 căn nhà ở xã hội
(Tieudung.vn) Theo Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, có 19.100 nhà ở xã hội được xây dựng trong...
 
Nghỉ dưỡng 5 sao Cam Ranh Riviera, phiêu du đồng mây Khánh Sơn miễn phí
(Tieudung.vn) Trong tiết trời thu đẹp nao lòng, còn gì tuyệt vời hơn khi bạn cùng gia đình, người...

Phong thuỷ

Cách cải thiện chất lượng không khí trong nhà
(Tieudung.vn) - Để cải thiện chất lượng không khí trong nhà bạn hãy ghi nhớ những cách dưới đây nhé.
 
Những điều nên làm vào ngày Tết trung thu để tăng may mắn, bình an
(Tieudung.vn) Trung thu là Tết đoàn viên, một ngày con cháu cùng sum họp bên ánh trăng, tách trà,...
 
Thiết kế ánh sáng cho ngôi nhà thân yêu
(Tieudung.vn) Ánh sáng phù hợp có thể nâng cao tinh thần, giúp bạn thoải mái và làm việc hiệu...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.79542 sec| 864.148 kb