Thứ 5, 07/07/2022, 04:30 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

HoREA đang “xin xỏ” việc vi phạm pháp luật của Hưng Lộc Phát

HoREA đang “xin xỏ” việc vi phạm pháp luật của Hưng Lộc Phát
(Tieudung.vn) - HoREA cho biết, việc xây dựng dự án Green Star Sky Garden là đúng và đề nghị UBND TP xem xét giao đất cho chủ đầu tư.

Ngày 17/6, Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) có Công văn số 62/CV-HoREA, đề nghị UBND TP hỗ trợ giải quyết hồ sơ xin sử dụng đất tại phường Phú Mỹ (quận 7) của Công ty Hưng Lộc Phát và giải quyết các trường hợp tương tự của các xen cài đất do nhà nước quản lý.

HoREA cố tình bênh Hưng Lộc Phát

Theo HoREA, dự án Khu nhà ở tại phường Phú Mỹ (tên thương mại là Green Star Sky Garden) của Công ty CP Bất động sản Hưng Lộc Phát đã được UBND quận 7 phê duyệt 1/500.

Do đó, dự án này thuộc trường hợp được miễn Giấy phép xây dựng đối với phần khu nhà liên kế (110 căn) theo quy định tại Khoản 2.e, Điều 89 Luật Xây dựng: "Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500 m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt"; còn khu chung cư cao tầng của dự án thì phải có Giấy phép xây dựng.

HoREA đang “xin xỏ” việc vi phạm pháp luật của Hưng Lộc Phát
HoREA cho rằng, việc xây dựng trên đất chưa được bàn giao của Hưng Lộc Phát là đúng!

“Do vậy, Công ty Hưng Lộc Phát có quyền thi công khu liên kế theo đúng quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền thẩm duyệt. Hiệp hội nhận thấy việc Phòng Quản lý đô thị quận 7 lập Biên bản yêu cầu tạm ngừng thi công trong 60 ngày để hoàn tất các thủ tục về chuyển mục đích sử dụng đất và giao đất của dự án là không hợp lý và chưa chuẩn xác, chắc chắn sẽ gây thiệt hại cho chủ đầu tư. Bởi lẽ, Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ không có quy định xử phạt trường hợp này”, văn bản của HoREA nêu.

HoREA cho rằng, Công ty Hưng Lộc Phát đã nỗ lực thực hiện các thủ tục theo hướng dẫn của cơ quan chức năng, nhưng đến nay vẫn chưa được UBND TP giao đất. Hiệp hội đề nghị UBND TP xem xét, chấp thuận cho Công ty Hưng Lộc Phát được sử dụng khu đất 52.648m2 để thực hiện dự án tại phường Phú Mỹ, quận 7.

Đồng thời, HoREA cũng cho rằng, thời gian qua có một số bài báo thông tin chưa thật chuẩn xác, tác động làm cho khách hàng của dự án lo lắng và làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của chủ đầu tư?

Việc HoREA có động thái bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp của doanh nghiệp , cũng chính là thành viên của HoREA là đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, HoREA liệu có khách quan khi cho rằng Hưng Lộc Phát làm đúng và lờ đi cái sai của doanh nghiệp này?

Chưa được giao đất nhưng đã xây dựng là sai

Ngày 22/5, Phòng Quản lý đô thị của UBND quận 7, Thanh tra địa bàn cùng UBND phường Phú Mỹ kiểm tra dự án Green Star Sky Garden. Theo đó, dự án chưa được UBND TP giao đất, chưa đóng tiền sử dụng đất, chưa hoàn tất thủ tục chuyển quyền sử dụng đất, chưa được cấp phép xây dựng nhưng chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng khu nhà ở thấp tầng của dự án.

Hưng Lộc Phát đưa ra một số giấy tờ pháp lý gồm các văn bản của UBND TP Hồ Chí Minh công nhận doanh nghiệp này là chủ đầu tư dự án, chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận đầu tư dự án, cùng với đó là phê duyệt 1/500 của dự án do UBND quận 7 cấp.

Tuy nhiên, UBND quận 7 cho biết, chủ đầu tư chưa được giao đất thì chưa có quyền sử dụng đất và chưa được xây dựng. Công ty Hưng Lộc Phát muốn tiếp tục thi công thì phải hoàn tất các thủ tục pháp lý theo yêu cầu của UBND quận 7.

HoREA đang “xin xỏ” việc vi phạm pháp luật của Hưng Lộc Phát
Toàn cảnh khu đất thực hiện dự án của Hưng Lộc Phát.

Trong khi đó, trả lời trên Zing.vn, Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan cho biết, dự án của Hưng Lộc Phát chưa được giao đất vì vấn đề pháp lý liên quan đến nguồn gốc đất. Luật Đất đai không quy định rõ tình huống đất công xen cài trong quỹ đất thực hiện dự án của chủ đầu tư giải quyết thế nào nên TP Hồ Chí Minh phải xin hướng dẫn của Tổng cục Quản lý Đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường).

“Theo hướng dẫn của Tổng cục thì có thể xem xét giao phần đất xen cài này cho chủ đầu tư chứ không cần phải đấu giá. Trong quá trình thành phố hoàn tất các thủ tục pháp lý có sự chậm trễ, nhưng việc doanh nghiệp xây dựng khi chưa có quyết định giao đất là sai”, ông Hoan cho biết.

Theo Trần Nguyễn Ngọc Trâm (Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh) thì việc UBND quận 7 phê duyệt 1/500 sau khi UBND TP Hồ Chí Minh công nhận chủ đầu tư của dự án là đúng thẩm quyền. Theo quy định tại Khoản 3 Điều 34 Luật Xây dựng thì: “UBND cấp huyện phê duyệt nhiệm vụ và đồ án quy hoạch phân khu; quy hoạch chi tiết xây dựng và quy hoạch xây dựng nông thôn trong phạm vi địa giới hành chính do mình quản lý sau khi có ý kiến thống nhất bằng văn bản của cơ quan quản lý quy hoạch xây dựng thuộc UBND cấp tỉnh”.

Luật sư Ngọc Trâm cho biết, trong một dự án, thông thường sẽ có 2 vấn đề pháp lý về xây dựng và pháp lý về đất đai. Về mặt xây dựng, chung nhận định với HoREA, luật sư cho rằng khu nhà ở liên kế đã được phê duyệt 1/500 nên thuộc trường hợp miễn Giấy phép xây dựng.

“Tuy nhiên, vấn đề mấu chốt trong dự án này là về đất đai. Chưa có quyết định giao đất thì có nghĩa đất đó chưa thuộc sở hữu của chủ đầu tư, mọi hoạt động xây dựng trên đó đều không được phép”, luật sư nói.

Tags:
4.7 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Hàng trăm khách hàng bức xúc vì chủ đầu tư dự án Vista Riverside “biệt vô âm tín”
(Tieudung.vn) Sáng 3/7, đại diện công ty phát triển dự án, đơn vị thi công và hàng trăm khách...
 
Hòa Bình ký kết hợp tác chiến lược với hai đối tác vật liệu xây dựng
(Tieudung.vn) Việc ký kết hợp tác chiến lược với hai đối tác về vật liệu xây dựng, Tập đoàn...
 
Những khó khăn chính của thị trường bất động sản Việt Nam và giải pháp tháo gỡ
(Tieudung.vn) Các chuyên gia bất động sản cho rằng, thị trường nhà ở trong nước đang chứng kiến nguồn...

Dự án – Nhà đẹp

TOPENLAND: Nền tảng công nghệ kết nối đồng hành cùng hành trình bất động sản
(Tieudung.vn) Với thông điệp “Kết nối đồng hành, tiềm năng mở lối”, Công ty CP TopenLand vừa có sự...
 
TP Hồ Chí Minh: 4 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm đều đã 
(Tieudung.vn) Ngày 6/7 là thời hạn cuối cùng của 180 ngày, nếu 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất...
 
Ra mắt VEROS - Thương hiệu hàng đầu về thiết kế và thi công đá tự nhiên cao cấp
(Tieudung.vn) Ngày 5/7, Queenstone Group công ty kinh doanh hàng đầu đá hoa cương, cẩm thạch với thương...

Phong thuỷ

9 điều cần lưu ý khi bố trí bàn ăn kẻo tiền tài sa sút, vợ chồng lục đục
(Tieudung.vn) Theo phong thủy, bàn ăn là thứ đầu tiên cần lưu ý trong nhà. Việc lựa chọn bàn...
 
8 đồ vật không nên đặt trên bàn làm việc để tránh xui xẻo, sự nghiệp đi xuống
(Tieudung.vn) Theo các chuyên gia phong thủy, bạn tuyệt đối không được đặt những vật phẩm dưới đây trên...
 
Cách chọn cây phong thủy theo mệnh mang lại may mắn và tài lộc
(Tieudung.vn) Khi chọn cây để trang trí trong nhà, trong phòng làm việc, ngoài kiểu dáng, cây dễ trồng...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.15604 sec| 867.508 kb