Thứ 5, 18/08/2022, 12:50 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai tại Đồng Nai - Bài 3: Ngân sách hụt thu vì tính sai “tiền đất”

Hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai tại Đồng Nai - Bài 3: Ngân sách hụt thu vì tính sai “tiền đất”
(Tieudung.vn) - Phương pháp xác định giá đất và phê duyệt đơn giá đất đối với một số dự án đầu tư tại tỉnh Đồng Nai chưa đúng với các quy định của pháp luật.

Như Tieudung.vn đã thông tin trước đó, nhiều vi phạm trong quản lý đất đai tại Đồng Nai đã được Thanh tra Chính phủ (TTCP) chỉ ra trong Kết luận thanh tra số số 1739/KL-TTCP ban hành ngày 30/09/2021. Kết luận nêu rõ công tác quản lý sử dụng đất và đầu tư xây dựng ở Đồng Nai còn bộc lộ một số hạn chế, thiếu sót với số tiền sai phạm đã xác định được là hơn 335 tỷ đồng. Ngoài ra, nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đến ngày 31/12/2018 cần được đôn đốc thu nộp ngân sách nhà nước là hơn 153 tỷ đồng.

Theo TTCP, đơn vị xác định giá đất (Công ty Cổ phần Thẩm định giá Đồng Nai, Trung tâm Kỹ thuật Địa chính Nhà đất), Sở Tài nguyên và Môi trường, Hội đồng Thẩm định giá đất tỉnh Đồng Nai đã tham mưu UBND tỉnh quyết định giá đất để tính tiền sử dụng đất chưa phù hợp với thực tế và chưa đúng quy định, gồm: Dự án khách sạn, nhà hàng, siêu thị Trảng Bom; khu dân cư Núi Dòng Dài, khu dân cư xã An Phước; khu dân cư phường Thống Nhất; kho ngoại quan và cung cấp dịch vụ logistics; khu sinh thái và nhà vườn Sen Việt...

Dự án Khách sạn tiêu chuẩn 3 sao, nhà hàng, siêu thị, văn phòng cho thuê Trảng Bom do Tổng Công ty Phát triển Khu công nghiệp (Sonadezi) làm chủ đầu tư:

Đơn vị tư vấn lựa chọn phương pháp so sánh trực tiếp để xác định giá đất, tuy nhiên đã sử dụng tài sản so sánh không tương đồng về mục đích sử dụng so với tài sản định giá theo quy định tại khoản 1 Mục I Thông tư số 145/2007/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Ngày 10/12/2019, Sở Kế hoạch và đã có quyết định chấm dứt hoạt động của dự án. Đến ngày 23/12/2019, UBND Tỉnh ban hành Quyết định số 4180/QĐ-UBND thu hồi toàn bộ diện tích 6.435,2m2 đất của Sonadezi.

Hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai tại Đồng Nai - Bài 3: Ngân sách hụt thu vì tính sai “tiền đất”

 Năm 2020, nhiều người dân tại phường Phước Tân (TP Biên Hòa, Đồng Nai) đã cắm bảng tố cáo Công ty cổ phần Thương mại và xây dựng Phước Tân, chủ đầu tư dự án Khu dân cư Núi Dòng Dài vì cố tình san lấp nhiều diện tích đất của họ, trong khi chưa thương lượng, bồi thường.( Ảnh: Công an Nhân Dân)

Dự án Khu dân cư tại Núi Dòng Dài, xã Phước Tân, TP Biên Hòa do Công ty Cổ phần Thương mại và Xây dựng Phước Tân làm chủ đầu tư:

Qua kiểm tra, TTCP nhận thấy, trong lần định giá thứ nhất (Quyết định số 2034/QĐ-UBND ngày 19/06/2017, giao đất (đợt 1), diện tích 97.376,4m2) và lần định giá thứ hai (Quyết định số 3214/QĐ, ngày 12/09/2017, giao đất (đợt 2), diện tích 37.992,6m2) tại dự án này, thì Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh Đồng Nai đã không tính yếu tố khả năng kết nối trong tương lai với tuyến đường giao thông đang được đầu tư xây dựng theo kết quả tư vấn xác định giá đất (áp dụng phương pháp so sánh trực tiếp) đối với diện tích giao đất đợt 1 và đợt 2, và điều này là chưa phù hợp.

Dự án Khu dân cư theo quy hoạch tại xã An Phước, huyện Long Thành do Công ty Cổ phần Diệu Thương làm chủ đầu tư:

Đơn vị tư vấn áp dụng phương pháp thặng dư để định giá đất, qua đó xác định không đúng vị trí của các tài sản so sánh, không áp dụng tiêu chí tài sản định giá có vị trí thuận lợi hơn về giao thông và tiếp giáp 2 mặt đường so với tài sản so sánh để xác định tỷ lệ điều chỉnh do có yếu tố khác biệt.

Cụ thể, khu đất định giá theo quy định thuộc vị trí 2. Các thửa đất so sánh mà Công ty Cổ phần thẩm định giá Đồng Nai thu thập được xác định thuộc vị trí 2. Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế, TTCP xác định các tài sản so sánh thuộc vị trí 03 (cách đường Phùng Hưng trên 500m).

Đồng thời, khu đất định giá có vị trí tiếp giáp 2 mặt tiền đường nối với đường Phùng Hưng (đường nhựa rộng 6m và đường cấp phối rộng trên 6m đang xây dựng), trong khi các thửa đất so sánh tiếp giáp đường bê tông 4m là đường cụt và nối với đường cấp phối rộng trên 6m đang xây dựng. Do vậy, khu đất định giá có lợi thế hơn, tuy nhiên đơn vị tư vấn không điều chỉnh yếu tố khác biệt này.

Dự án Khu dân cư phường Thống Nhất, thành phố Biên Hòa do Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Công nghiệp số 2 (Công ty D2D) làm chủ đầu tư:

Dự án được Sở Tài nguyên và Môi trường, Hội đồng thẩm định giá đất tỉnh và UBND tỉnh Đồng Nai xác định vị trí như chưa có hạ tầng kết nối từ dự án liền kề trong khi dự án liền kề đã bàn giao hạ tầng cho địa phương quản lý.

Dự án Khu dân cư Sinh thái và Nhà vườn Sen Việt, do Công ty Cổ phần Đầu tư Sen Việt Công Thương làm chủ đầu tư:

Ngày 17/7/2012, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Quyết định số 1927/QĐ-UBND về việc giao đất cho Công ty Cổ phần Đầu tư Sen Việt Công Thương để xây dựng Khu dân cư Sinh thái và Nhà vườn Sen Việt tại xã Phú Hữu và xã Phú Đông huyện Nhơn Trạch.

Hàng loạt sai phạm trong quản lý đất đai tại Đồng Nai - Bài 3: Ngân sách hụt thu vì tính sai “tiền đất”

Cảnh người dân sống tạm bợ khi dự án Khu dân cư Sinh thái và Nhà vườn Sen Việt triển khai gần 10 năm đến nay hoang hóa. (Ảnh: Lao Động)

Ngày 02/8/2012, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai có Phiểu chuyển địa chính số 356/PC-VPĐK gửi Cục thuế tỉnh Đồng Nai để xác định nghĩa vụ tài chính (Nhà nước giao đất có thu tiền) với Công ty Cổ phần Đầu tư Sen Việt Công Thương.

Đến ngày, 04/12/2013, Cục thuế tỉnh Đồng Nai có Thông báo nộp tiền sử dụng đất số 713/TB.CTQLCKTTĐ. Tổng số tiền sử dụng đất phải nộp là hơn 307 tỷ đồng. Tiền bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất là hơn 264 tỷ đồng; Miễn, giảm tiền sử dụng đất xây 7 dựng công trình công cộng có mục đích kinh doanh ( hóa) thuộc lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, thể dục, thể thao là hơn 19 tỷ đồng; Số tiền sử dụng đất còn phải nộp là hơn 23 tỷ đồng. Công ty đã nộp tiền.

Tuy nhiên, tại thời điểm vẫn còn 55 hộ với diện tích gần 15 ha chưa nhận tiền bồi thưởng, trong đó có 10 trường hợp vắng chủ với diện tích 4,6 ha đã bàn giao đất cho ; UBND huyện đã cưỡng chế bàn giao cho nhà đầu tư 1,412 ha, tổng diện tích đất chưa bàn giao cho nhà đầu tư gần 9 ha.

TTCP kết luận, UBND tỉnh quyết định giá đất của toàn bộ diện tích đất thực hiện dự án trước khi hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và bàn giao đất là chưa đúng quy định của pháp luật về thời điểm tính tiền sử dụng đất nêu tại Khoản 1, Điều 4 Nghị định 84/2007/NĐ-CP và Khoản 1, Điều 2 Nghị định 120/2010/NĐ-CP của Chính phủ (đến thời điểm thanh tra, dự án vẫn chưa hoàn thành công tác bồi thưởng, giải phóng mặt bằng).

Dự án đầu tư xây dựng Kho ngoại quan và Cung cấp dịch vụ logistics (giai đoạn 1) do Công ty Cổ phần Đầu tư Thái Bình làm chủ đầu tư:

Sau khi quyết định cho thuê đất và quyết định giá đất cụ thể đối với đất cho thuê 50 năm (trả tiền một lần) theo quy định tại thời điểm cho thuê đất năm 2016, UBND tỉnh Đồng Nai áp dụng khoản 1 Điều 3 Nghị định 01/2017/NĐ-CP của Chính phủ để ban hành Quyết định số 2381/QĐ-UBND ngày 11/7/2018 quyết định lại giá thuê đất với thời hạn 70 năm, qua đó giảm trừ tiền thuê đất của thời gian sử dụng đất dưới 70 năm là không đúng quy định nêu tại khoản 3 Điều 108 Luật Đất đai năm 4 2013 và điểm b khoản 1 Điều 3 Nghị định số 46/2014/NĐ-CP của Chính phủ.

Tuy nhiên, ngày 22/01/2020 UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Quyết định số 263/QĐ-UBND hủy Quyết định số 2381/QĐ-UBND của UBND tỉnh, Cục thuế tỉnh Đồng Nai có Thông báo số 120/TB.CT.QLHKDC&TK ngày 28/02/2020 thu bỗ tiền thuê đất theo đúng quy định và Công ty Cổ phần Đầu tư Thái Bình sung đã nộp tiền vào Ngân sách Nhà nước.

Đáng chú ý, phần chênh lệch tiền thuê đất phải nộp của Công ty Cổ phần Đầu tư Thái Bình lên đến hơn 85 tỷ đồng.

Như vậy, có thể thấy với việc phê duyệt giá đất sai quy định cho hàng loạt dự án, công tác quản lý đất đại tại Đồng Nai đã khiến ngân sách nhà nước hụt thu một khoản tiền không nhỏ…(còn nữa)..

Tieudung.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc

Bắt hàng loạt cán bộ liên quan sai phạm đất đai ở Đồng Nai

Liên quan đến những sai phạm trong quản lý đất đai, đầu năm 2022, có tổng cộng 6 cán bộ ở Đồng Nai bị bắt vì những sai phạm đã xảy ra tại ở án khu dân cư Phước Thái, phường Tam Phước, TP Biên Hòa.

Theo đó, ngày 25/1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với ông Lê Viết Hưng, cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, để điều tra hành vi "Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất".

Cùng thời điểm, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai cũng đã đọc lệnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra đối với ông Nguyễn Tấn Tài, nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai, với cùng hành vi.

Ngay sau đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai cũng đã thi hành lệnh bắt tạm giam đối với ông Võ Cao Cường - Chủ tịch UBND phường Tam Phước, TP Biên Hòa - cùng 2 thuộc cấp là ông Nguyễn Anh Thương và Vũ Văn Huy (công chức địa chính phường Tam Phước). Ngoài ra, công an cũng bắt giữ ông Nguyễn Văn Đức, nguyên Phó Chủ tịch UBND phường Tam Phước. Ông Cường, Đức, Thương và Huy cũng bị điều tra hành vi "Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất".

Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.

Tags:
4.1 7 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Triệt tiêu nhà “siêu mỏng” bằng quy định diện tích tối thiểu được phân lô, tách thửa
(Tieudung.vn) UBND TP Hà Nội vừa hoàn thành dự thảo quy định về điều kiện tách, hợp thửa và...
 
Nam Sài Gòn nhiều ưu thế phát triển các dự án bất động sản “xanh”, bền vững
(Tieudung.vn) Trong bối cảnh bất động sản (BĐS) khu Đông TP Hồ Chí Minh đang “tăng nhiệt” mạnh mẽ...
 
Căn hộ condotel sẽ không được đưa vào Luật Đất đai sửa đổi
(Tieudung.vn) Nhà nước đã quy định, đất thương mại dịch vụ 50 năm và được cấp sổ theo thời...

Dự án – Nhà đẹp

Chuyến trải nghiệm đáng nhớ của Cẩm Vân – Khắc Triệu
(Tieudung.vn) Vợ chồng nghệ sĩ được con gái tặng một chuyến nghỉ dưỡng tại NovaWorld Ho Tram. Cặp đôi...
 
Bình Dương: Khu dân cư Thế kỷ 21 đã “treo” 14 năm, người dân tiếp tục chờ...
(Tieudung.vn) Ngay giữa trung tâm TP Thủ Dầu Một, khu đất rộng khoảng 24ha đang rơi vào tình trạng...
 
Nam Sài Gòn nhiều ưu thế phát triển các dự án bất động sản “xanh”, bền vững
(Tieudung.vn) Trong bối cảnh bất động sản (BĐS) khu Đông TP Hồ Chí Minh đang “tăng nhiệt” mạnh mẽ...

Phong thuỷ

Cách giải trừ ''vận xui'' mang tới bình an và may mắn trong tháng Cô hồn
(Tieudung.vn) Dưới đây là những cách đơn giản giúp bạn loại bỏ được vận xui, cải thiện nguồn năng...
 
Nên mua gì trong tháng cô hồn để mang lại may mắn?
(Tieudung.vn) Dưới đây là những món đồ, vật dụng nên mua trong tháng cô hồn để cầu may mắn,...
 
Tư vấn chọn chung cư tầng nào đẹp nhất
(Tieudung.vn) Việc chọn chung cư ở tầng quá cao hay quá thấp đều có những ưu điểm, những khuyết...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
3.20143 sec| 896.523 kb