Thứ 4, 31/05/2023, 09:30 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Dự án Picity High Park: Dừng cưỡng chế là sai luật?

Dự án Picity High Park: Dừng cưỡng chế là sai luật?
(Tieudung.vn) - Khi quyết định cưỡng chế đã được UBND quận ban hành, việc UBND phường đồng ý tạm ngưng thực hiện để doanh nghiệp đi xin ý kiến chỉ đạo của các Sở, Ngành liệu có đúng theo quy định của pháp luật?

Không có quy định?

Liên quan đến những lùm xùm xung quanh việc xây dựng trái phép tại Piticy High Park do Công ty TNHH MTV Phát triển Gia Cư (công ty Gia Cư) làm chủ đầu tư, như chúng tôi đã thông tin, ngày 26/11 vừa qua, UBND phường Thạnh Xuân đã thành lập đoàn công tác để thực hiện quyết định cưỡng chế vi phạm trong xây dựng tại dự án này mà UBND quận 12 đã ban hành trước đó.

Dự án Picity High Park: Dừng cưỡng chế là sai luật?
Công trình xây dựng trái phép tại dự án Picity High Park vẫn chưa bị cưỡng chế.

Thế nhưng, dù đã huy động một lực lượng cưỡng chế tương đối lớn, sau gần 2 tiếng làm việc với chủ đầu tư, đoàn công tác đã tạm ngưng việc cưỡng chế và ra về.

Tại biên bản làm việc giữa 2 bên, đã thể hiện rõ, sau khi cung cấp một số văn bản pháp lý, công ty Gia Cư đã xin đoàn công tác cho thêm thời gian để làm việc với Sở Xây dựng nhằm xin ý kiến của Sở này về công trình sai phạm này. Trong trường hợp Sở Xây dựng không đồng ý cho công trình tồn tại do vi phạm trật tự xây dựng, công ty cam kết sẽ tháo dỡ trong 0 ngày.

Đáp lại, đoàn công tác cũng đề nghị công ty nhanh chóng liên hệ các sở ngành để có văn bản hướng dẫn về xây dựng công trình tạm trong vòng 15 ngày kể từ ngày 26/11/2019. Sau thời gian nói trên, nếu công ty không cung cấp được hồ sơ pháp lý về công trình tạm, ban chỉ đạo đề nghị công ty nhanh chóng tháo dỡ công trình vi phạm nêu trên. Trong trường hợp công ty không chấp hành, sẽ bị cưỡng chế theo quy định.

Việc rầm rộ đưa lực lượng đến cưỡng chế, sau đó lại ra về của UBND phường Thạnh Xuân, đã khiến nhiều người đặt ra câu hỏi, tại sao công trình sai phạm tại dự án Picity High Park lại được ưu ái như vậy trong thời gian qua. Bởi theo quyết định của UBND quận 12, thời hạn cuối để hoàn thành việc cưỡng chế sai phạm này, là trước ngày 31/10. Và việc tạm ngưng cưỡng chế để công ty này đi xin ý kiến chỉ đạo của các Sở, Ngành, liệu có đúng theo quy định của pháp luật?

Trao đổi với PV Báo Kinh tế và Đô thị, một chuyên gia cho biết, công trình tạm là công trình không cần phải xin phép xây dựng. Nhưng trước khi thi công công trình tạm, chủ đầu tư phải gửi thông báo đến cho UBND phường, UBND quận cũng như Thanh tra Sở Xây dựng về việc thi công công trình này.

Cũng theo vị này, thông thường, trong quy trình về xử phạt xây dựng không phép, Thanh tra Sở Xây dựng sẽ là đơn vị thanh tra, kiểm tra. Nếu có vi phạm thì sẽ giao cho quận ra quyết định xử phạt (do quận là đơn vị hành chính). Do đó, việc xử phạt công trình sai phép, vốn đã được Thanh tra Sở biết và và đưa ra phương án ngay từ đầu.

Về việc đoàn cưỡng chế của UBND phường đồng ý cho công ty thêm thời hạn để đi xin ý kiến của các cơ quan chức năng, theo vị này, là sai hoàn toàn so với quy định của pháp luật.

“Quận ra quyết định cưỡng chế, thì đều có thời hạn. Trong thời gian đó, công ty có quyền tự tháo dỡ công trình sai phạm hoặc xin ý kiến của các cơ quan chuyên môn. Thế nhưng, nếu đã quá hạn của quyết định cưỡng chế, muốn gia hạn thì Quận phải có văn bản chấp thuận. Nói một cách dễ hiểu, gia hạn thời gian, hay tạm ngưng cưỡng chế, thì đó là thẩm quyền của quận, chứ không phải của phường”, vị này nói.

Rõ ràng, với quy định như vây, việc đoàn công tác của UBND phường Thạnh Xuân tự đồng ý cho công ty Gia Cư thêm thời gian để đi xin ý kiến của các Sở, Ngành liên quan là hành vi vượt thẩm quyền, trái với quy định của pháp luật. Vậy, đâu là nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, khi trước đó, đơn vị này đã nhiều lần cố tình kéo thời gian cưỡng chế phần diện tích sai phạm của dự án Picity High Park?

Dù công trình tạm là công trình không cần phải xin giấy phép xây dựng, nhưng theo vị này, việc ban hành quyết định cưỡng chế của UBND quận 12 không hẳn là không có lý do.

“Ở đây, có thể công trình này được xây dựng trên phần diện tích đất công trình công cộng, hoặc đất công viên cây xanh, mảng xanh trong dự án. Hoặc có thể là xây dựng trên phần đất mà theo quy định, sau khi hoàn thiện sẽ phải bàn giao cho quận quản lý. Điều này đồng nghĩa với việc, anh xây dựng ở trên phần đất không phải của anh, hoặc phần đất không có chức năng xây dựng. Muốn xác định chính xác, thì phải xem lại chủ trương đầu tư, quy hoạch 1/500 và quyết định giao đất của dự án”, vị này nói.

Nhà mẫu có phải là công trình tạm?

Dự án Picity High Park: Dừng cưỡng chế là sai luật?
Việc UBND phường Thạnh Xuân dừng cưỡng chế là sai luật?

Nhằm “gỡ tội” cho công trình xây dựng sai phép nói trên, công ty Gia Cư luôn cho rằng, nhà mẫu của dự án là công trình tạm, nên theo quy định của pháp luật, đây là công trình được miễn giấy phép xây dựng. Thế nhưng, nhà mẫu dự án, có được xem là công trình tạm hay không?

Theo tìm hiểu của PV, theo quy định, các công trình tạm được xây dựng trong khu vực dự án nhằm phục vụ thi công cho công trình như: Văn phòng làm việc, lán trại cho công nhân ăn nghỉ tại công trường, nhà kho, nhà sản xuất tại chỗ phục vụ thi công xây dựng, các công trình dẫn dòng thi công, đường thi công, trạm trộn bê tông… nếu đáp ứng được yêu cầu tại Điều 131 thì thuộc đối tượng miễn giấy phép xây dựng theo quy định tại điểm C khoản 2 điều 89 Luật Xây dựng năm 2014.

Như vậy, có thể hiểu, công trình tạm, chính là công trình phục vụ thi công cho công trình chính, và không được sử dụng để kinh doanh.

Thế nhưng ở đây, với công trình xây dựng này, phía Gia Cư đã xây dựng nhiều mô hình, sa bàn, cũng như nhà mẫu của dự án để đưa khách tới tham quan và chào bán . Vậy, việc làm này có phù hợp với tính chất của một “công trình tạm” hay không? Và phải chăng, phía công ty Gia Cư đang cố tình lập lờ khái niệm “công trình tạm” và “nhà mẫu dự án” để mong hợp thức hoá cho sai phạm của mình?

Như chúng tôi đã đưa tin, dự án Picity High Park chính là dự án khu nhà ở Gò Sao được UBND TP Hồ Chí Minh chấp thuận chủ trương đầu tư cho công ty Gia Cư vào ngày 27/08/2018. Và cũng cuối năm 2018, công ty Gia Cư đã tiến hành thi công trục đường chính giữa dự án và dãy nhà 1.208m2 trong khu đất trên.

Ngày 03/05/2019 UBND quận 12 ra quyết định xử phạt hành chính số 2750/QĐ-XPVPHC. Đến ngày 23/08/2019, UBND quận 12 tiếp tục ra Quyết định số 5378/QĐ-CCXP về việc quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với công ty Gia Cư theo quy định tại Điểm b, khoản 5, điều 15 Nghị định số 139/NĐ-CP.

Theo kế hoạch tổ chức các Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả của Chủ tịch UBND quận 12 trên địa bàn phường Thạnh Xuân, quận 12 (đợt 4 – năm 2019) số 10356/KH-UBND-ĐT ngày 07/10/2019. Trong đó có công trình xây dựng không phép tại dự án Picity High Park. Theo đó, thì UBND quận 12 giao UBND phường Thạnh Xuân xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện 11 Quyết định cưỡng chế có danh sách của UBND quận 12. Việc thực hiện, trong kế hoạch của UBND quận 12 có nêu rõ “thực hiện cưỡng chế trước ngày 31 tháng 10 năm 2019”.

Ngay sau đó, ngày 20/11/2019 UBND phường Thạnh Xuân đã có thông báo số 237/TB-UBND bác bỏ đề nghị trên của công ty Gia Cư. Phường Thạnh Xuân cũng cho biết sẽ tiến hành cưỡng chế nếu đến ngày 26/11/2019 mà công ty Gia Cư không tự tháo dỡ công trình xây dựng không phép trong khuôn viên dự án Picity High Park.

Tieudung.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Tags:
4.7 21 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Nguồn cung mới nhỏ giọt, thị trường căn hộ thứ cấp
(Tieudung.vn) Nguồn cung mới hạn chế, căn hộ thứ cấp được người mua có nhu cầu ở thực cân...
 
Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho NOXH: Vì sao chưa phát sinh dư nợ?
(Tieudung.vn) Sau hơn 1 tháng triển khai gói tài chính 120.000 tỷ đồng, ưu đãi cho vay đối với...
 
Rầm rộ rao bán nhà, đất giảm giá đến 50%: Đi tìm sự thật
(Tieudung.vn) Trong khi thông tin rao bán nhà, đất với giá cắt lỗ, giảm sâu xuất hiện dày đặc...

Dự án – Nhà đẹp

Bình Dương: Phát hiện nhiều nhà xưởng trong Khu công nghiệp VSIP xây dựng trái phép
(Tieudung.vn) Hàng loạt nhà xưởng xây dựng trái phép “ồ ạt” mọc lên bên trong Khu công nghiệp Việt...
 
Chuẩn bị khởi công 9 dự án nhà ở xã hội tại TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) “Trên địa bàn có 9 dự án nhà ở xã hội (NƠXH) đang triển khai, chuẩn bị khởi...
 
Nhiều dự án nhà ở TP Hồ Chí Minh chưa được phê duyệt tiền sử dụng đất
(Tieudung.vn) Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Hồ Chí Minh cho biết, nhiều dự án nhà ở...

Phong thuỷ

5 thứ nên đặt trong phòng ngủ, dù xui đến đâu cũng có thể cải vận
(Tieudung.vn) Nếu đang gặp xui xẻo, bạn có thể đặt những thứ này trong phòng ngủ của mình, chúng...
 
7 điều kiêng kỵ phong thủy cần tránh khi xây dựng nhà vệ sinh
(Tieudung.vn) Phong thủy nhà vệ sinh, nhà tắm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tài vận của các gia...
 
Những vật dụng trong nhà có thể gây ưng thư mà ít ai ngờ tới
(Tieudung.vn) Đũa gỗ, thớt dùng lâu ngày, đồ ăn đóng hộp, chất tẩy rửa không an toàn,... là vật...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.62958 sec| 884.352 kb