Thứ 3, 28/03/2023, 15:00 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Công an Đồng Nai kiểm tra hiện trạng dự án Khu dân cư Bình Đa

Công an Đồng Nai kiểm tra hiện trạng dự án Khu dân cư Bình Đa
(Tieudung.vn) - Ngày 29/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Viện KSND tỉnh này và các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra hiện trạng khu dân cư (KDC) Bình Đa nhằm củng cố các tài liệu, chứng cứ để phục vụ cho công tác điều tra vụ án.

Theo đó, đây được cho là một trong những bước cần thiết và quan trọng trong hoạt động điều tra sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai ra Quyết định số 192 về khởi tố vụ án “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại Khu dân cư Bình Đa (đường Vũ Hồng Phô, phường Bình Đa, TP Biên Hòa).

Mục đích của việc kiểm tra để xác định vị trí, quy mô, tiến độ thực hiện, giá trị các công trình thuộc dự án Khu dân cư Bình Đa trên thực tế. Qua đó, làm căn cứ xác định giá trị thiệt hại về tài sản trong vụ án (nếu có).

Ngoài ra, việc kiểm tra xem các công trình xây dựng của dự án Khu dân cư Bình Đa có phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy định về quản lý kiến trúc, bảo vệ môi trường, cấp phép xây dựng đã được phê duyệt, nhằm cũng cố tài liệu, chứng cứ trong vụ án, kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm khác để xử lý theo quy định của pháp luật.

Công an Đồng Nai kiểm tra hiện trạng dự án Khu dân cư Bình Đa

Một dãy nhà liền kề đã được xây dựng trong dự án sai phạm Khu dân cư Bình Đa

Như Tieudung.kinhtedothi.vn đã thông tin, trước đó tháng 4/2022, Thanh tra tỉnh Đồng Nai có kết luận toàn diện về sai phạm dự án Khu dân cư Bình Đa xác định khu đất do Tổng công ty Công nghiệp Đồng Nai (Dofico) quản lý, đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thuộc sở hữu của doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, trực thuộc UBND tỉnh Đồng Nai.

Năm 2011, Dofico liên doanh với hai cá nhân để thành lập Bidaco. Lúc này Dofico góp 22 tỷ đồng, tương ứng 24,4% vốn điều lệ, số vốn này được tính bằng giá trị tài sản và khu đất nói trên.

Theo hồ sơ, Khu dân cư Bình Đa có diện tích hơn 2,3 ha sẽ kết hợp thêm phần diện tích 2 ha để làm công trình giáo dục, phục vụ dân cư dự án.

Năm 2016, UBND tỉnh Đồng Nai đã ký quyết định về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu dân cư Bình Đa. Sau đó, UBND tỉnh ra quyết định thu hồi gần 2,3 ha đất của Dofico giao cho Bidaco với thời hạn 50 năm. Dự án được thiết kế xây dựng 325 căn nhà, với tổng diện tích xây dựng hơn 5,4 ha. Vốn đầu tư lúc này dự kiến hơn 717 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến tháng 8/2018, Dofico lại thoái hết vốn tại Bidaco. Việc đề nghị xin thoái hết vốn của Dofico được UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản chấp thuận và chuyển nhượng hết vốn tại Bidaco. Lúc này dự án đang thực hiện xây dựng hai dãy nhà liền kề ba tầng.

Sau đó Bộ Công an có văn bản đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến dự án khu dân cư Bình Đa vì nhận thấy có dấu hiệu vi phạm. Sau đó UBND tỉnh Đồng Nai lại ra quyết định dừng dự án. Lúc này dự án đã xây dựng gần như hoàn thiện hai dãy với 39 căn.

Theo Kết luận thanh tra tỉnh Đồng Nai, sai phạm chính trong dự án này là việc giao đất cho Tổng Công ty thực phẩm Đồng Nai thuê, gia hạn thuê, góp vốn thành lập Công ty cổ phần phát triển nhà Bình Đa để làm dự án Khu dân cư Bình Đa là không đúng quy định pháp luật.

Vì vậy Thanh tra tỉnh đã chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan Công an tỉnh để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật. Thanh tra tỉnh cũng đã xác định có 12 cá nhân liên quan, trong đó có 9 người nguyên là cán bộ cần phải xem xét xử lý trách nhiệm.

Đến tháng 11/2022, Cơ quan CSĐT công an tỉnh Đồng Nai đã quyết định khởi tố vụ án tại dự án Khu dân cư Bình Đa để điều tra.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đang tiếp tục làm rõ hành vi sai phạm của từng cá nhân liên quan để xử lý nghiêm theo quy định.

Đây cũng là một trong những vụ án trong diện theo dõi, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Đồng Nai.

Tags:
4.1 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

HoREA đề xuất gì về
(Tieudung.vn) Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) đề nghị Bộ Xây dựng xem xét không...
 
Xử lý nợ xấu bất động sản, bài học từ Trung Quốc?
(Tieudung.vn) Dự nợ tín dụng bất động sản (BĐS) ngày càng tăng cao trong bối cảnh thị trường tiếp...
 
Hưng Thinh Land ra mắt dự án Avatar Thu Duc - Giải pháp cho cách tiếp cận ngôi nhà đầu đời
(Tieudung.vn) Trung tuần tháng 3/2023 tại TP Hồ Chí Minh, Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Land ra mắt...

Dự án – Nhà đẹp

Phú Quốc United Center khai hội chuỗi sự kiện đỉnh cao chào mừng kỷ niệm 2 năm trở thành “điểm đến mới của thế giới”
(Tieudung.vn) Chào mừng kỷ niệm 2 năm khai trương, đặt dấu ấn kiến tạo “điểm đến mới của thế...
 
TP Hồ Chí Minh: Hơn 10.000 căn officetel, shophouse… chưa được cấp sổ hồng
(Tieudung.vn) Theo báo cáo của Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐD) TP Hồ Chí Minh, toàn TP hiện...
 
TP Hồ Chí Minh: Lên phương án
(Tieudung.vn) Ngày 24/3, Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh đã gửi văn bản khẩn số 2435 về kiến...

Phong thuỷ

6 màu sắc không may mắn nên tránh chọn cho phòng ngủ
(Tieudung.vn) Phòng ngủ là nơi kín đáo cho nên màu sắc của căn phòng không nên quá màu mè...
 
Trang trí nhà theo xu hướng mới
(Tieudung.vn) Một phong cách sống pha trộn giữa xu hướng cũ và mới, đây là lối sống mới trong...
 
Những tuổi đại kỵ không nên xây nhà năm Quý Mão 2023
(Tieudung.vn) Xây dựng nhà cửa là một việc hệ trọng cần được tính toán kỹ lưỡng và chu đáo...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.96182 sec| 852.711 kb