Thứ 4, 28/09/2022, 11:11 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Bộ Nội vụ đề nghị cưỡng chế, thu hồi 950 m2 đất Công ty Duy Tân chiếp giữ trái phép

Bộ Nội vụ đề nghị cưỡng chế, thu hồi 950 m2 đất Công ty Duy Tân chiếp giữ trái phép
(Tieudung.vn) - Dù hợp đồng cho thuê đã hết hạn từ 2012, nhưng Nhà nước vẫn chưa thu hồi được 950 m2 đất từ Công ty Duy Tân đang sử dụng trái phép. Vừa qua, Bộ Nội vụ đã có văn bản đề nghị UBND TP Hồ Chí Minh cưỡng chế, thu hồi phần đất này để Học viện Hành chính Quốc gia xây dựng, sử dụng.

950 m2 “đất vàng” bị doanh nghiệp chiếm giữ trái phép

Ngày 30/11/2018, Bộ Nội vụ đã có Công văn số 5883/BNV-KHTC gửi UBND TP Hồ Chí Minh, đề nghị hỗ trợ thu hồi diện tích đất công sản. Theo đó, Phân viện Học viện Hành chính Quốc gia tại TP Hồ Chí Minh có trụ sở tại địa chỉ số 10 đường 3/2 (quận 10, TP Hồ Chí Minh), với diện tích khuôn viên đất rộng 39.607 m2.

Ngày 9/1/2001, Học viện Hành chính Quốc gia (thời điểm đó là cơ quan thuộc Chính phủ) ký Hợp đồng 01/HĐHT với Công ty Duy Tân (số 99 Cao Thắng, quận Phú Nhuận), đưa 950 m2 đất trong khuôn viên nói trên để khai thác bổ sung nguồn thu phục vụ hoạt động sự nghiệp. Thời hạn hợp tác kinh doanh là 10 năm, Học viện Hành chính Quốc gia giao khoán cho Công ty Duy Tân định mức hàng năm phải nộp từ kết quả khai thác là 360 triệu đồng. Số tiền này được chia đều để nộp hàng tháng và Công ty Duy Tân phải thanh toán vào ngày 5 hàng tháng.

Bộ Nội vụ cho biết, việc cho thuê quyền sử dụng đất tại thời điểm năm 2002 là không đủ cơ sở thực hiện theo quy định tại Nghị định số 14/1998/NĐ-CP ngày 6/3/1998 của Chính phủ về quản lý tài sản nhà nước. Trong quá trình thực hiện Quyết định 09/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước vào năm 2012, cũng trùng với thời điểm kết thúc thời hạn cho thuê theo Hợp đồng 01.

Bộ Nội vụ đề nghị cưỡng chế, thu hồi 950 m2 đất Công ty Duy Tân chiếp giữ trái phép
Công văn 5883 của Bộ Nội vụ.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, Ban Chỉ đạo 09 TP Hồ Chí Minh, từ năm 2012 các cơ quan chức năng cùng Học viện Hành chính Quốc gia đã dùng nhiều biện pháp nhằm thu hồi diện tích đất cho thuê nói trên, nhưng Công ty Duy Tân vẫn chưa giao trả. Ngoài ra, công ty này còn đưa ra bản chụp Hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng số 04/HVHCQG ngày 27/8/2002 (Hợp đồng 04), theo đó thời hạn thuê đất là 20 năm (từ 2002 đến 2022) làm lý do để không bàn giao đất theo yêu cầu của Học viện. Tuy nhiên, đến thời điểm này cả Học viện Hành chính Quốc gia và Bộ Nội vụ đều không có bản gốc của Hợp đồng 04. Học viện Hành chính khẳng định Hợp đồng 04 không có trong hồ sơ lưu trữ của cơ quan này.

“Ngay khi tiếp nhận Học viện Hành chính Quốc gia, Bộ Nội vụ đã quyết liệt chỉ đạo Học viện thu hồi diện tích đất bị chiếm giữ, tuy nhiên đến nay vẫn chưa đạt được kết quả do Công ty Duy Tân cố tình không hợp tác”, Công văn 5883 do của Bộ Nội vụ nêu rõ. Để giải quyết dứt điểm tồn tại, Bộ Nội vụ đề nghị UBND TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Bộ Tài chính có biện pháp thu hồi hoặc cưỡng chế thu hồi giúp Học viện Hành chính Quốc gia với diện tích 950 m2 đất công sản hiện Công ty Duy Tân đang chiếm giữ, khai thác.

Làm rõ Hợp đồng 04

Ngày 14/11/2018, Bộ Nội vụ đã có Công văn số 5576/BNV-KHTC gửi Bộ Công an về việc hỗ trợ giám định hợp đồng 04/HVHCQG để xem xét trách nhiệm của các bên, đồng thời làm cơ sở xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, sau đó Viện Khoa học Hình sự - Bộ Công an đã có văn bản cho biết Công văn của Bộ Nội vụ không nêu rõ đối tượng giám định và nội dung yêu cầu giám định nên không có căn cứ để tiến hành giám định.

Theo Tờ trình 1578/TTr-HCQG của Học viện Hành chính Quốc gia gửi Bộ trưởng Bộ Nội vụ, quá trình đề nghị thu hồi đất và tài sản mà Công ty Duy Tân đang kinh doanh trên phần đất của Phân viện tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra từ lâu nhưng chưa giải quyết được.

Ngày 25/8/2018, Phân viện đã có Công văn gửi Công ty Duy tân, yêu cầu bàn giao khu đất đang chiếm giữ trái pháp luật, theo thời gian chậm nhất là ngày 30/5/2018. Ngày 11/6/2018, Phân viện có cuộc họp với Công ty Duy Tân, nội dung chủ yếu đề nghị doanh nghiệp này thực hiện bàn giao khu đất nêu trên. Mặc dù đại diện Công ty Duy tân ghi nhận thông tin làm việc và sẽ Hội đồng quản trị để cùng nhau giải quyết thiện chí, nhưng sau đó doanh nghiệp này vẫn không có động thái nào để thực hiện bàn giao.

Bộ Nội vụ đề nghị cưỡng chế, thu hồi 950 m2 đất Công ty Duy Tân chiếp giữ trái phép
Khu đất số 10 đường 3/2 hiện là địa chỉ kinh doanh của Nhà sách Nguyễn Văn Cừ cùng một số cửa hàng, phòng khám,...

Ngày 18/7/2018, ông Nguyễn Đăng Quế, Phó giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo Công ty Duy Tân để giải quyết Hợp đồng 01. Trong quá trình làm việc, Công ty Duy Tân có nêu, ngoài Hợp đồng 01 thì hai bên còn ký Hợp đồng 04 có thời hạn thuê đất đến 2022.

Tuy nhiên, Học viện khẳng định rõ không biết và không thấy bất cứ tài liệu nào liên quan đến thỏa thuận tại Hợp đồng 04. Để xác minh tính đúng đắn và hợp pháp của Hợp đồng 04, Học viện đề nghị Công ty Duy Tân cung cấp bản chính hoặc bản sao có công chứng, thời gian cung cấp là 1 ngày sau buổi họp. Tuy nhiên, đến  thời điểm hiện tại, Công ty Duy Tân vẫn chưa cung cấp Hợp đồng 04 như đã nêu.

Ngày 15/8/2018, Học viện Hành chính Quốc gia tiếp tục gửi công văn yêu cầu Công ty Duy Tân giao đất, chậm nhất là trước ngày 30/9/2018. Tuy nhiên, doanh nghiệp này phản hồi việc giao đất vào ngày 30/9/2018 là bất khả thi.

Trong các văn bản làm việc, 2 bên có đề cập đến số tiền thuê đất chưa thanh toán từ năm 2012 đến nay. Học viện Hành chính Quốc gia cho biết không có cơ sở đế xác định và việc này phải dựa vào quy định nhà nước để xác định. Trong khi đó, Công ty Duy Tân xin xác định công nợ để doanh nghiệp này trả cho Học viện Hành chính Quốc gia theo Hợp đồng BOT.

Đến nay, Học viện Hành chính Quốc gia vẫn chưa thu hồi được khu đất để thực hiện kế hoạch triển khai xây dựng của Học viện. Trong khi đó, khu đất này đang được Công ty Duy Tân khai thác, tổ chức nhiều hoạt động kinh doanh và cho thuê.

Tags:
3.8 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá

Nhận định

Hủy nhiều quyết định chuyển mục đích sử dụng đất tại Cam Lâm
(Tieudung.vn) UBND huyện Cam Lâm (tỉnh Khánh Hòa) vừa hủy quyết định chuyển đổi mục địch sử dụng đất...
 
Điều tiết giá trị gia tăng: Ngăn đầu cơ bất động sản
(Tieudung.vn) Giá bất động sản (BĐS) tăng cao thời gian gần đây không chỉ do chi phí đầu tư...
 
Quy định thời hạn sở hữu chung cư có nguy cơ làm xáo trộn thị trường bất động sản
(Tieudung.vn) Đó là nhận định của Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) trong văn bản gửi...

Dự án – Nhà đẹp

Nghỉ dưỡng 5 sao Cam Ranh Riviera, phiêu du đồng mây Khánh Sơn miễn phí
(Tieudung.vn) Trong tiết trời thu đẹp nao lòng, còn gì tuyệt vời hơn khi bạn cùng gia đình, người...
 
Hàng trăm cư dân KDC An Sương kéo đến Trụ sở Công ty HDTC đòi sổ đỏ
(Tieudung.vn) Sáng ngày 22/9, hàng trăm cư dân dự án Khu dân cư (KDC) An Sương đã kéo nhau lên...
 
Thi hành án bàn giao “đất vàng” 8-12 Lê Duẩn cho UBND TP Hồ Chí Minh
(Tieudung.vn) Sáng 22/9, Cục Thi hành án dân sự TP Hồ Chí Minh và cơ quan chức năng tổ...

Phong thuỷ

Cách cải thiện chất lượng không khí trong nhà
(Tieudung.vn) - Để cải thiện chất lượng không khí trong nhà bạn hãy ghi nhớ những cách dưới đây nhé.
 
Những điều nên làm vào ngày Tết trung thu để tăng may mắn, bình an
(Tieudung.vn) Trung thu là Tết đoàn viên, một ngày con cháu cùng sum họp bên ánh trăng, tách trà,...
 
Thiết kế ánh sáng cho ngôi nhà thân yêu
(Tieudung.vn) Ánh sáng phù hợp có thể nâng cao tinh thần, giúp bạn thoải mái và làm việc hiệu...
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.91322 sec| 869.195 kb