Thứ 2, 02/10/2023, 06:06 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Đọc thông tin thịt heo bằng điện thoại: Nỗi lo 'treo đầu dê bán thịt chó'

Đọc thông tin thịt heo bằng điện thoại: Nỗi lo 'treo đầu dê bán thịt chó'
(Tieudung.vn) - Dùng smart phone soi vào con tem dán trên thịt, người mua sẽ đọc được đầy đủ thông tin về nguồn gốc, xuất xứ của miếng thịt như nhà chăn nuôi, cơ sở giết mổ, tiêu chuẩn vệ sinh...

Mô tả ảnh.
Liệu không rõ xuất xứ có tuồn vào khi được áp dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc xuất xứ?

Công nghệ tiện lợi!

Hội cao TP.HCM là đơn vị nghiên cứu, triển khai công nghệ thịt heo. Công nghệ có tên là TE-FOOD. Thịt heo được dán một con tem có thông tin. Người mua chỉ cần dùng  thông minh có phần mềm quét mã vạch soi lên con tem, sẽ đọc được thông tin miếng thịt mình mua. Từng miếng thịt đều có nguồn gốc rõ ràng từ ngày thả heo giống của từng trại nuôi, quá trình chăm sóc đến ngày xuất chuồng, cán bộ kiểm dịch, cơ sở giết mổ...

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là làm thế nào quản lý tốt được quá trình từ khi nuôi cho đến khi miếng thịt đến tay người đảm bảo là thịt sạch? 

Ông Lê Hoàng Phong – Phó phòng Kinh doanh Chợ đầu mối Hóc Môn cho rằng: Sau khi nhận được thông tin, chúng tối rất đồng tình và quyết tâm làm. “Nhưng khó khăn nhất để truy xuất nguồn gốc đó là ở khâu vận chuyển heo về lò giết mổ. Cùng với đó, vấn nạn heo trôi nổi và lò mổ lậu nên rất dễ lẫn lộn vào thịt heo sạch” - ông Phong băn khoăn.

Còn bà Nguyễn Thị Xuân Mai - Trưởng Ban quản lý chợ bán lẻ Bàu Cát, quận Tân Bình cho rằng: Vấn đề áp dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc thịt heo được áp dụng có hiệu quả ngoài chức năng của các cơ quan quản lý, thì đạo đức của người kinh doanh vẫn là điều quan trọng. Vì vậy, vấn đề lẫn lộn thịt heo trôi nổi vào thịt heo có nguồn gốc rõ ràng vẫn dựa trên đạo đức người bán và lòng tin của người mua.

Heo lậu, heo bẩn vẫn chưa giảm

Bơm nước bẩn, tiêm thuốc an thần hay thịt heo vẫn còn tồn dư kháng sinh, sau khi giết mổ không được bảo quản đúng quy định… vẫn được các đối tượng dùng nhiều thủ đoạn tinh vi để “tuồn” ra .

Rạng sáng ngày 14/5, Chi cục Thú y TP.HCM phối hợp với Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) kiểm tra, phát hiện 8 lô với 623 con heo có dấu hiệu bất thường chuẩn bị nhập vào cơ sở Nam Phong (quận Bình Thạnh) để giết mổ. Qua xét nghiệm, 623 con heo này đã bị thương lái bơm nước bẩn và tiêm chất acepromazine - một loại thuốc an thần nhằm mục đích giữ cho heo không bị ức chế hệ thần kinh, không bị chết trên đường vận chuyển, đồng thời làm thịt mềm, đỏ tươi, “đẹp mắt” sau khi giết mổ. 

Tiếp đó, ngày 31/5/2016, Chi cục Thú y TP.HCM tiếp tục bắt giữ 325 con heo có nguồn gốc từ Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Đồng Nai có dấu hiệu bơm nước trước khi đưa vào các lò mổ trên địa bàn TP. Trong đó, có 3 lô đưa về cơ sở giết mổ Xuyên Á, 1 lô đưa về lò Tân Thạnh Đông đều ở Củ Chi. Qua làm việc, các chủ hàng này đã thừa nhận số heo trên đã bị bơm nước bẩn trước khi vận chuyển về TP.HCM. Trong đó, đáng quan ngại là việc heo bị tiêm acepromazine, nếu ăn phải loại thịt chứa chất này có nguy cơ ngộ độc.

Việc áp dụng công nghệ đọc thông tin thịt heo, có thể sẽ khiến người mua hàng sẽ hướng về mua thịt heo trong siêu thị hơn ngoài chợ lẻ, đó cũng là giúp giảm số lượng thịt heo lậu, heo bẩn ngoài chợ.

Tags:
4.1 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.46730 sec| 813.617 kb