Tin trên Zing news cho biết, nho Lào muối ớt, một món ăn từng rất “hot” trên thị trường thời điểm năm 2014 đã từng bị Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP. HCM đã tiến hành lấy 5 mẫu để kiểm tra. Các chỉ tiêu được kiểm tra gồm có Natri benzoat, hàn the, phẩm màu đối với nho Lào và Rhodamine B trong muối ớt bán kèm để ăn với nho.
Theo kết quả xét nghiệm của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP. HCM, sản phẩm này dễ gây nhiễm độc. 5/5 mẫu nho Lào muối ớt có hàm lượng Natri benzoat gấp 2 lần mức cho phép.
Natri benzoat có khả năng tiêu diệt nấm mốc và kháng khuẩn. Chính vì vậy thường được dùng làm chất bảo quản trong các mứt, bánh kẹo, nước có ga, nước chấm, sữa lên men, cà phê, các sản phẩm từ thịt gia súc, gia cầm… Ngoài ra Natri benoat còn được dùng trong hóa mỹ phẩm, kem đánh răng, dược phẩm.
Nhưng trong thời gian gần đây trên các trang mạng xã hội lại tiếp tục rao bán nho Lào muối ớt.
Nho Lào được quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội. (Ảnh: ChatluongVietNam) |
Nho Lào muối ớt tái xuất
Được đóng trong hộp nhựa, mỗi hộp khoảng 0,5kg được rao bán vói giá từ 75.000 – 85.000 đồng/hộp. Món quà vặt có tên là “Nho Lào muối ớt” đang được khá nhiều chị em mua sử dụng. Với đủ vị mặn ngọt chua cay, những quả nho xanh được ngâm trong một dung dịch mà theo người bán có thể pha nước uống giúp thanh mát cơ thể, còn trái nho vớt ra và trộn với muối ớt Lào sẽ được một món ăn …”ăn một lần là mê”.
Nho Lào muối ớt được rao bán là loại nho xanh, quả nhỏ, ngâm trong dung dịch trắng đục, hơi sánh… sử dụng bằng cách vớt nho khỏi nước ngâm, để trong tủ lạnh, sau đó lấy ra trộn với muối ớt. Món ăn này có vị chua chua, cay cay lạ miệng nên rất được ưa chuộng. Nhiều người còn tận dụng nước ngâm nho để pha nước uống.
Tìm hiểu của Chất lượng Việt Nam, hiện món quá vặt này được một số cá nhân bán chủ yếu thông qua các mạng xã hội như facebook, trang bán hàng trực tuyến mua rẻ. Địa bàn chủ yếu là ở TP. HCM và Hà Nội.
Nho Lào có thực sự từ Lào?
Theo như quảng cáo trên mạng xã hội thì sản phẩm được nhập khẩu từ cửa khẩu miền Trung về Việt Nam. Chị Vũ Ngọc Thư (Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Mấy hôm nay thấy trên Facebook quảng cáo nhiều về loại nho ngâm muối ớt, nhưng lạ là nho Lào. Gia đình tôi vốn ở gần cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) mà chưa bao giờ thấy Lào có nho. Nguồn gốc nghe có vẻ tù mù, không rõ ràng”.
Món ăn vặt này chủ yếu được bán trên các trang mạng xã hội. |
Chia sẻ trên diễn đàn Hội làm cha mẹ, thành viên Tú Anh cảnh bảo: “Mọi người nên cẩn thận khi mua món ăn này khi chưa biết rõ nguồn gốc. Bây giờ ai cũng sợ đồ Trung Quốc nên họ lấy mác nước khác để trấn an thôi”.
Không chỉ đóng hộp một cách thủ công mà các hộp nho Lào còn được bán kèm với một túi muối ớt, mọi thứ đều trống thông tin.
Theo tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, Chuyên gia công nghệ thực phẩm, Viện Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách khoa, Hà Nội), chất Natri benzoat được phát hiện có trong nho Lào là chất được dùng để bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, nếu hàm lượng vượt quá mức cho phép sẽ gây độc hại cho người. Ông Thịnh cho biết nếu sử dụng Natri benzoat nhiều sẽ ảnh hưởng đến thần kinh, trẻ em rất dễ bị ngộ độc. Sử dụng lâu dài những thực phẩm có chứa lượng Natri benzoat cao cơ thể dễ bị rối loạn tổng hợp Protein.
Bởi vậy, các chị em hoặc giới văn phòng - những tín đồ ăn vặt, cần cẩn trọng với món ăn lạ miệng và tưởng chừng ngon bổ rẻ này. Trong thời điểm giao mùa này, nguy cơ về mất vệ sinh an toàn thực phẩm bao giờ cũng rất cao. Do vậy, cẩn trọng không bao giờ là thừa, dù với một món quà vặt như nho Lào muối ớt.