Phản ánh với PV Tieudung24h.vn, chị Hoa (ngụ Tân Bình) cho biết, tối ngày 21/2 tôi mua nước hạt é tại cửa hàng tiện lợi C. trên đường Hồ Tùng Mậu, sáng hôm sau (ngày 22/2) khi lấy ra sử dụng thì tôi thấy chai nước có biểu hiện lạ, rất nhiều vẩn đục nổi từng mảng trong chai và có mùi rất khó chịu dù chai nước có hạn sử dụng tới tháng 8 năm 2018.
Dễ dàng thấy được vẩn đục trong chai nước hạt é. |
Có mặt tại của hàng nêu trên vào buổi sáng cùng ngày, phóng viên "mục sở thị" thêm nhiều chai nước hạt é có cùng hiện tượng như chị Hoa phản ánh. Những chai nước hạt é này có dung tích 290ml Hi-oh, xuất xứ từ Thái Lan do Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Nguyên Long nhập khẩu và phân phố tại thị trường Việt Nam.
Vẩn đục xuất hiện trong chai nước hạt é. |
Một nhân viên bán hàng tên Thành Trung cũng xác nhận có hiện tượng vẩn đục và đóng mảng trong nhiều chai nước hạt é tại cửa hàng. “Cửa hàng trưởng đã nói mấy đứa em lấy xuống cất đi, không bán nữa và báo sự việc này cho nhà cung cấp xúng giải quyết".
Nước hạt é làm từ một loại hạt của cây húng quế hay cây rau é (danh pháp hai phần: Ocimum basilicum), trông giống hạt vừng hay hạt chia Mỹ, có kích thước nhỏ, màu đen, trương lên khi gặp nước, thường được sử dụng làm nguyên liệu để làm nước uống giải khát (nước hạt é, hoặc chè hạt é) rất phổ biến ở Việt Nam. Hạt é chứa nhiều vi chất dinh dưỡng, kể cả những chất chống oxy hoá, nhất là thành phần anthocyanins, những sắc tố màu đen có giá trị rất lớn trong bảo vệ màng tế bào, tăng sức miễn dịch, kháng viêm, chống suy thoái não. Hạt é chứa một lượng chất xơ khá lớn làm tăng cảm giác no, hạn chế lượng thức ăn, làm chậm sự hấp thu, giúp điều tiết lượng đường trong máu. |