Thứ 3, 06/06/2023, 03:24 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thực hư thông tin chất ma túy trong “kẹo mút cần sa”

Thực hư thông tin chất ma túy trong “kẹo mút cần sa”
(Tieudung.vn) - Ngày 26/5, Cục CSĐT tội phạm về ma túy, Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an cho biết, quá trình tiến hành xác minh và thu thập mẫu “kẹo mút cần sa” rao bán trên mạng. Kết quả trưng cầu giám định tại Viện Khoa học Hình sự xác định trong thành phần loại kẹo trên không tìm thấy chất ma túy.

Bộ Công an vừa có văn bản Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm liên quan đến thông tin “kẹo mút cần sa” bán trên mạng. Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ Công an đã giao Tổng cục Cảnh sát chỉ đạo Cục CSĐT tội phạm về ma túy tiến hành thu thập mẫu “kẹo chứa cần sa” rao bán trên mạng.

Đồng thời, chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương thường xuyên rà soát, nắm tình hình liên quan đến việc rao bán các loại ma túy, chứa chất ma túy trên mạng Internet.

Thực hư thông tin chất ma túy trong “kẹo mút cần sa”

Kẹo mút chứa tinh dầu cần sa rao bán trên mạng.

Qua tiến hành xác minh và thu thập mẫu “kẹo chứa tinh chất cần sa” được rao bán trên mạng (thành phần ghi chứa Cannabis essensal oil), Cục CSĐT tội phạm về ma túy đã trưng cầu giám định những mẫu kẹo này tại Viện Khoa học Hình sự, Bộ Công an.

trưng cầu giám định cho thấy trong thành phần các loại kẹo trên không tìm thấy chất ma túy. Trước đó, khoảng tháng 3-2017, Công an tỉnh Sơn La đã phát hiện, thu giữ loại kẹo được là có chứa chất cần sa, kết quả giám định cũng xác định trong loại kẹo này không có chứa thành phần chất ma túy.

Như vậy, thông tin phản ánh kẹo mút chứa chất ma túy là không chính xác. Qua nghiên cứu, tìm hiểu được biết, một số loại bánh, kẹo có xuất xứ từ nước ngoài được đưa vào Việt Nam dưới dạng “hàng xách tay”, thành phần các loại bánh kẹo này có chứa tinh dầu cần sa (Cannabis essensal oil), bột hạt cần sa và được sản xuất, mua bán, sử dụng ở nước ngoài.

Tuy nhiên, do hàm lượng chất ma túy (THC) có trong tinh dầu, hạt cần sa rất thấp (hầu như không có), nên khi giám định không phát hiện được chất ma túy. Trước tình hình trên, Bộ Công an sẽ tiếp tục chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường công tác nắm tình hình, phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, tiền chất ma túy, chất hướng thần qua mạng Internet.

Bộ Công an đề xuất Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo các cơ quan hữu quan (Bộ Công thương, Bộ Y tế…) tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện, xử lý các loại hàng hóa là dược phẩm, thực phẩm (trong đó có các loại bánh kẹo, nước ngọt) nhất là đối với các loại hàng hóa nhập khẩu, hàng không rõ nguồn gốc được nhập vào Việt Nam dưới dạng hàng xách tay có chứa chất ma túy để ngăn chặn, phòng ngừa.

Đề xuất đồng chí Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tư pháp chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu xây dựng chế tài xử lý đối với hành vi tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép các loại hàng hóa có thành phần chất ma túy.

Tags:
5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.49766 sec| 821.258 kb