Theo thông tin ban đầu, chiều 16/8, Đội Quản lý thị trường số 13 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) phối hợp với Đội 6 (Phòng Cảnh sát môi trường, công an TP Hà Nội) kiểm tra điểm tập kết hàng hóa ở ngõ 93/47 Yên Sở (quận Hoàng Mai, Hà Nội) do bà Phạm Ngọc Ánh (31 tuổi) làm chủ.
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ hơn 4.400 chiếc bánh trung thu do nước ngoài sản xuất, không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
Số bánh trung thu trứng chảy bị bắt giữ tại điểm tập kết hàng hoá ngõ 93/47 Yên Sở (Hoàng Mai, Hà Nội).
Theo lực lượng chức năng, dù mới xuất hiện trên thị trường nhưng loại bánh này gây sốt trên các trang bán hàng online do bao bì bắt mắt, quảng cáo hàng ngon đảm bảo chất lượng nên rất nhiều người tìm mua. Đây cũng là lý do nhiều cơ sở tìm mọi cách nhập loại bánh này về bán trong dịp Tết Trung thu.
Qua tìm hiểu, giá bán ra thị trường loại bánh này dao động từ 150 đến 250 nghìn đồng/hộp.
Theo cơ quan công an loại bánh này được nhập lậu từ Trung Quốc đi theo đường tiểu ngạch ở Lào Cai, giá nhập chỉ rẻ bằng 1/3 giá đăng bán.
Vì chưa có cơ quan chức năng kiểm định chất lượng nên chưa khẳng định loại bánh này có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không.
Hiện lực lượng chức năng đã niêm phong toàn bộ số hàng trên để điều tra làm rõ xử lý theo quy định của pháp luật.
Cận cảnh bánh trung thu trứng chảy có xuất xứ từ Trung Quốc.
Theo nhà chức trách, hiện chế tài với chủ cơ sở mới dừng lại ở xử phạt vi phạm hành chính nên chưa đủ sức răn đe.
Nghị định 115/2018 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm nêu mức phạt tiền tối đa là 100 triệu đồng đối với cá nhân, 200 triệu đồng đối với tổ chức.