|
Cơ quan chức năng Hà Nội thu giữ lô bánh Trung thu nhập lậu tại ngõ 84 Kim Ngưu, quận Hai Bà Trưng. Ảnh: Việt Linh |
Hàng VIP nhưng rẻ hơn hàng bình dân
Thời điểm này trên các mạng xã hội như Facebook, Zalo... liên tục xuất hiện những lời quảng cáo, rao bán sản phẩm bánh “Bánh trung thu trứng muối tan chảy siêu ngon, siêu rẻ” là hàng “xách tay” từ Đài Loan, Hồng Kông về Việt Nam với giá chỉ 18.000 - 20.000 đồng/chiếc. Liên hệ với tài khoản Facebook có tên Maitrang, phóng viên báo Kinh tế&Đô thị được giới thiệu hộp "bánh trung thu ngàn lớp" loại VIP giá 105.000 đồng/hộp 6 chiếc, tính ra chỉ 18.000 đồng/chiếc.
Hiện, việc kiểm tra ngăn chặn hiện tượng buôn bán bánh Trung thu nhập lậu giá rẻ gặp không ít khó khăn bởi người bán chủ yếu kinh doanh qua mạng nên không dễ phát hiện. Để tránh sự chú ý của lực lượng chức năng, thay vì buôn bán rầm rộ, chủ hàng chỉ tập kết với số lượng nhỏ lẻ, trị giá chỉ vài chục triệu đồng nên chỉ có thể xử phạt hành chính không đủ sức răn đe. Cục phó Cục QLTT Hà Nội Nguyễn Đắc Lộc |
Chưa hết, hiện các trang thương mại điện tử như Shopee, Sendo... cũng nhan nhản các sản phẩm bánh Trung thu ngoại nhập được rao bán với lời giới thiệu hấp dẫn. Cụ thể, trên trang Shopee, nhiều cửa hàng đang quảng bá, rao bán “Bánh trung thu ngàn lớp trứng muối chảy – LIU XIN SU... Bánh sản xuất phục vụ cho nội địa Đài Loan nên thời hạn sử dụng 3 tháng, giá bán lẻ 160.000 đồng/hộp 6 cái, mua buôn từ 5 hộp trở lên 140.000 đồng/hộp, nếu lấy trên 100 hộp giá sẽ còn 73.000 đồng/hộp, từ 200 hộp trở lên sẽ có giá 70.000 đồng/hộp". Tính ra mỗi chiếc bánh giá chỉ tầm 12.000 đồng.
Không chịu kém cạnh, nhiều cửa hàng, đại lý bánh kẹo tư nhân cũng nhập và rao bán bánh Trung Thu nhập khẩu từ Đài Loan trọng lượng 40 g/chiếc nhân bánh vị hoa quả, sử dụng lên tới 4 tháng. Bánh được bán theo set 20 cái với giá khoảng 100.000 đồng (tính ra chỉ khoảng 5.000 đồng/cái), nếu mua 1 set bánh 55 - 60 cái, giá 199.000 đồng (trung bình mỗi chiếc bánh chỉ khoảng 3.300 - 3.600 đồng), nếu mua theo kg giá bán sẽ là khoảng 30.000 đồng/kg, mua số lượng lớn được giảm 10 - 20%.
Trong khi đó, hiện các thương hiệu bánh Trung thu truyền thống như Kinh Đô, Hữu Nghị, Đồng Khánh công bố giá bán năm 2019, trong đó bánh Trung thu loại “bình dân” của các DN Việt, giá bán đã lên đến 40.000 - 50.000 đồng/chiếc cao gấp 2 - 3 lần bánh VIP “xách tay” từ Đài Loan, Hồng Kông.
Tăng cường quản lý
Theo chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú, những loại bánh giá rẻ nhập khẩu khó có thể đảm bảo chất lượng, VSATTP khi chi phí vận tải, chi phí nhân công hiện khá cao. Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng vấn đề đặt ra ở đây là lực lượng chức năng phải tích cực kiểm tra, kiểm soát thị trường. Mới đây nhất, ngày 13/8, Đội QLTT số 17 (Cục QLTT Hà Nội) phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường Công an TP Hà Nội kiểm tra cửa hàng bánh Trung thu tại ngõ 84 đường Kim Ngưu đã phát hiện 10.000 bánh Trung thu nhập lậu từ Trung Quốc. Chủ cơ sở khai nhận số bánh này được phân phối cho những người bán hàng trên mạng xã hội thông qua tài khoản Facebook. Trước đó ngày 6/8, Đội QLTT số 1 kiểm tra cơ sở kinh doanh bánh Trung thu tại 50 Hàng Cót đã phát hiện, thu giữ 1.396 chiếc bánh Trung thu các loại do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
Nhằm ngăn chặn tình trạng buôn lậu bánh Trung thu, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã có công văn yêu cầu Cục QLTT các tỉnh, TP tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp trước, trong và sau Tết Trung thu năm 2019. Theo đó, QLTT các địa phương kiểm tra việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh các nguyên liệu làm bánh Trung thu qua đó ngăn chặn các hành vi nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm chất lượng ATTP. Cục QLTT TP Hà Nội cũng đã ra văn bản số 912/QLTTHN-NVTH yêu cầu các đội QLTT tăng cường kiểm tra, phát hiện các hành vi vận chuyển kinh doanh bánh Trung thu giá rẻ, nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo ATTP. Đặc biệt chú trọng phát hiện các trường hợp lợi dụng mạng xã hội, thương mại điện tử để buôn bán kinh doanh bánh Trung thu giá rẻ, nhập lậu.