Thứ 6, 02/06/2023, 16:25 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Sản phẩm của Acecook Việt Nam bị thu hồi ở Hàn Quốc: Nguyên liệu gia vị thô chứa chất gây ung thư!

Sản phẩm của Acecook Việt Nam bị thu hồi ở Hàn Quốc: Nguyên liệu gia vị thô chứa chất gây ung thư!
(Tieudung.vn) - Acecook Việt Nam phát hiện chất Benzo(a)pyrene (một chất gây ung thư) từ một loại nguyên liệu gia vị thô được sử dụng trong gói dầu của sản phẩm phở ăn liền Peacook. 

Như Tieudung.vn đã thông tin trước đó, ngày 17/12, hãng tin Yonhap News (Hàn Quốc) đưa tin, Bộ An toàn  và dược phẩm Hàn Quốc (KFDA) đã cho phép các cơ quan chức năng có thẩm quyền thu hồi và xử lý sản phẩm phở bò do Công ty CP Acecook Việt Nam (Acecook Việt Nam) sản xuất có hạn sử dụng đến ngày 3/12/2021, ngày 5/4/2022 và ngày 19/4/2022.

Sản phẩm của Acecook Việt Nam bị thu hồi ở Hàn Quốc: Nguyên liệu gia vị thô chứa chất gây ung thư!

Acecook đã có chặng đường gần 30 năm tại Việt Nam với vô số sản phẩm

Theo đó, sản phẩm bị thu hồi và xử lý là phở ăn liền Peacock. Đây là sản phẩm của Acecook Việt Nam gia công theo đơn đặt hàng của Emart Hàn Quốc (chuỗi siêu thị bán lẻ của Hàn Quốc).

Nguyên nhân được đưa ra là vì phát hiện trong phở ăn liền Peacock có chứa chất Benzopyrene (một chất gây ung thư).

Liên quan đến vụ việc nói trên, ngày 28/12, Acecook Việt Nam đã văn hành văn bản số 2806/2020/AV-HCM xác nhận về việc đã hoàn tất quá trình điều tra nguyên nhân phát sinh chất Benzo(a)pyrene có trong phở ăn liền Peacook. Đồng thời khẳng định sản phẩm lưu hành ở Việt Nam đảm bảo an toàn.

Theo đó, Acecook Việt Nam cho biết, hiện vẫn chưa nhận được thông báo chính thức từ KFDA về vấn đề của phở ăn liền Peacook xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc. Việc thu hồi xuất phát từ phía Emart Hàn Quốc, hệ thống siêu thị đã tự thu hồi toàn bộ sản phẩm Peacock.

Sản phẩm của Acecook Việt Nam bị thu hồi ở Hàn Quốc: Nguyên liệu gia vị thô chứa chất gây ung thư!

Sản phẩm phở ăn liền Peacock của Acecook Việt Nam bị thu hồi ở Hàn Quốc

Nhà sản xuất Nhật Bản nhấn mạnh đã hoàn tất quá trình điều tra nguyên nhân phát sinh chất Benzo(a)pyrene trong quá trình sản xuất sản phẩm tại Acecook Việt Nam.

cho thấy, Benzo(a)pyrene hoàn toàn không phát sinh trong bất kỳ công đoạn nào của quá trình sản xuất sản phẩm tại Acecook Việt Nam, mà phát sinh từ một loại nguyên liệu gia vị thô (thảo quả sấy khô) được sử dụng trong gói dầu của sản phẩm phở ăn liền Peacock”, văn bản của Acecook Việt Nam nêu rõ.

Ngay sau khi phát hiện, Acecook Việt Nam cam kết đã lập tức ngừng sử dụng nguyên liệu này trong sản phẩm phở bò ăn liền Peacook. Đồng thời tiến hành rà soát lại toàn bộ quá trình kiểm soát chất lượng các nguyên liệu thô cho cả xuất khẩu và nội địa để đảm bảo không phát sinh sự cố tương tự.

Cụ thể, Acecook Việt Nam đang tiến hành kiểm tra các sản phẩm mì và phở nội địa lưu hành tại Việt Nam thông qua công ty giám định độc lập quốc tế - SGS Việt Nam. Kết quả cho thấy các sản phẩm mì và phở ăn liền đang lưu hành nội địa đều an toàn theo tiêu chuẩn của Hàn Quốc và EU.

Sản phẩm của Acecook Việt Nam bị thu hồi ở Hàn Quốc: Nguyên liệu gia vị thô chứa chất gây ung thư!

Mì Hảo Hảo được xem là một trong những sản phẩm nổi bật nhất của Acecook tại thị trường Việt Nam

“Các sản phẩm đang lưu hành tại Việt Nam đều tuân thủ quy định và pháp luật Việt Nam, đảm bảo an toàn đối với sức khỏe của người ", Acecook Việt Nam thông tin.

Như vậy, bằng văn bản này Acecook Việt Nam đã thừa nhận nguyên liệu là nguyên nhân khiến sản phẩm phở ăn liền Peacock bị phát hiện có chất Benzo(a)pyrene. Và cụ thể là thảo quả sấy khô được sử dụng trong gói dầu của sản phẩm. Điều này cho thấy gì? Có phải quy trình kiểm tra nguyên liệu dùng trong sản xuất của Acecook Việt Nam còn bất cập?

Chưa kể, thu hồi và xử lý có giải quyết được tận cùng của câu chuyện đặt lên trên hết hay không? Vì rõ ràng, nếu phía Hàn Quốc không cẩn thận, không kịp thời, thì những gói phở không an toàn đã đến tay người tiêu dùng.

Liệu rằng, Acecook Việt Nam sẽ công khai, minh bạch các kết quả xét nghiệm do công ty giám định độc lập quốc tế - SGS Việt Nam về việc kiểm tra các sản phẩm mì và phở nội địa lưu hành tại Việt Nam?

Tieudung.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Tags:
5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.27361 sec| 822.305 kb