Chủ nhật , 26/01/2025, 14:34 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Những sai lầm cần tránh khi ăn thịt nướng, bạn nên biết

Những sai lầm cần tránh khi ăn thịt nướng, bạn nên biết
(Tieudung.vn) - Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng đồ nướng để giảm bớt tác hại cho sức khỏe cũng như có một bữa ăn ngon lành hơn.

Bật bếp nướng mà không làm sạch trước

Hãy dọn vệ sinh bếp nướng trước khi bắt đầu nướng thịt. Có thể làm sạch bếp nướng bằng bàn chải sắt.

Mặc dù có thể khi nướng, nhiệt độ cao của vỉ nướng sẽ tiêu diệt các mầm bệnh, nhưng bước vệ sinh vỉ nướng này sẽ giúp những mùi khó chịu còn dư thừa của bếp không bám vào thịt hay đồ nướng, đặc biệt rằng khi vệ sinh bếp nướng bạn sẽ đảm bảo rằng bạn đang được an toàn .

Những sai lầm cần tránh khi ăn thịt nướng, bạn nên biết

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Dùng chung đồ gắp thịt sống và chín

Sử dụng cùng dụng cụ gắp cho cả thịt sống và thịt chín có thể truyền vi khuẩn có hại vào . Luôn sử dụng các dụng cụ riêng để xử lý thực phẩm sống và chín, rửa tay kỹ sau khi chạm vào thịt sống.

Ngoài ra, vỉ nướng chứa vi khuẩn và các mảnh thức ăn cũ, có thể làm nhiễm bẩn thực phẩm tươi. Bởi vậy, bạn nên thường xuyên thay hoặc vệ sinh vỉ nướng. Tương tự như vậy, vệ sinh vỉ và các dụng cụ liên quan sau khi sử dụng là điều cần thiết.

Để thịt trực tiếp trên lửa hoặc than trong khi nướng

Việc để thịt trực tiếp trên lửa hoặc than trong quá trình nướng khiến thực phẩm dễ sản sinh các chất gây ung thư cũng như biến đổi màu sắc, hương vị gây cháy thịt khi nướng.

Hãy nướng chúng trên vỉ, liên tục xoay miếng thịt. Khi thịt chín vừa tới bạn từ từ bỏ ra khỏi nguồn nhiệt, làm như vậy thì thịt sẽ mềm ngọt và không bị quá cứng. Đồng thời cũng không đặt thịt sát gần với ngọn lửa đang cháy lớn trên lò than vì sẽ làm thịt dễ bị cháy bên ngoài mà vẫn sống bên trong.

Dùng giấy nhôm để bọc đồ nướng

Bọc thịt trong giấy nhôm với một lớp bơ là một cách nhanh chóng và dễ dàng để chế biến món nướng. Tuy nhiên các lá nhôm khi tiếp xúc với nhiệt độ cao có thể bị nung chảy và thấm vào thịt nướng. Tiêu thụ thường xuyên thịt nướng được bọc trong lá nhôm có thể gây suy giảm trí nhớ, đặc biệt là những người lớn tuổi.

Nướng ở nhiệt độ quá cao

Nướng thịt ở nhiệt độ rất cao có thể tạo ra các hóa chất độc hại như amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng, có liên quan đến nguy cơ ung thư. Thay vào đó, bạn cần duy trì nhiệt độ nướng vừa phải và tránh làm cháy thịt để giảm thiểu ảnh hướng xấu đến sức khỏe.

Thêm vào đó, trước khi chế biến, thịt và các loại thực phẩm dễ hỏng nên để trong tủ lạnh cho tới khi gần nướng, tránh để bên ngoài quá 2 giờ có thể khiến vi khuẩn phát triển.

Ướp quá nhiều gia vị khi nướng thịt

Ướp quá nhiều gia vị, các loại nước xốt vào thịt nướng, không những khiến thịt dễ cháy mà còn làm tăng lượng muối vào cơ thể. Vì vậy tốt nhất hãy pha nước xốt riêng để chấm thịt, đồng thời việc này còn làm giảm việc sản sinh các chất gây ung thư. Mặc dù ướp thịt bằng tỏi, rau ngò, phần thịt trái cây và gia vị giàu vitamin E như ớt bột… có thể làm giảm sản sinh lượng HCA khoảng 70% nhưng khi nướng chúng lại dễ cháy nhất. Do vậy bạn hãy lọc lấy nước cốt để ướp thịt và bỏ phần bã đi.

Một số lưu ý khi nướng thực phẩm

- Luôn đảm bảo vỉ nướng được làm sạch trước khi nướng để hạn chế tối đa tình trạng bám mảng cháy, từ đó loại bỏ độc tố sinh ra ung thư.

- Khi nướng, đặc biệt với nướng than nên chọn nhiều thịt nạc hơn thịt mỡ, bởi mỡ sẽ làm tăng nhiệt của lửa, từ đó sinh ra nhiều khói chứa chất độc hại.

- Ướp thực phẩm qua đêm, hoặc ít nhất 30 phút trước khi nướng để tạo ra rào cản giữa thực phẩm với nhiệt từ đó giảm hình thành HCAs - một trong những chất độc hại là tác nhân dẫn đến ung thư

- Thường xuyên lật giở thực phẩm để tất cả các mặt đều được giảm thiểu thời gian hấp thụ nhiệt.

- Luôn kiểm soát nhiệt độ trong suốt quá trình nướng để đảm bảo nhiệt không quá cao.

- Nên kết hợp nướng thịt với rau củ, trái cây vì để góp phần hạn chế mầm mống gây ung thư khi nướng.

- Thay vì nướng bằng than, hãy chuyển sang nướng điện để hạn chế sự hình thành khói, lửa ngấm vào thực phẩm.

Tags:
4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.54082 sec| 808.508 kb