Người đang bị bệnh thủy đậu
Thịt gà được xem là thực phẩm có tính "nóng", dễ gây nóng trong, kích thích ngứa ngáy, khó chịu. Đối với người bị thủy đậu, việc ăn thịt gà có thể khiến các nốt thủy đậu mưng mủ, lâu lành, thậm chí để lại sẹo. Người bệnh thủy đậu nên kiêng ăn thịt gà cho đến khi các nốt thủy đậu đóng vảy hoàn toàn. Thay vào đó, nên ăn các loại thực phẩm mát, dễ tiêu hóa như cháo, súp, rau củ quả,...
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Người vừa trải qua phẫu thuật
Sau phẫu thuật, cơ thể thường yếu và cần thời gian để phục hồi. Thịt gà, đặc biệt là da gà, chứa nhiều chất béo, khó tiêu hóa, có thể gây đầy bụng, khó tiêu, ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương. Người mới phẫu thuật nên hạn chế ăn thịt gà, nhất là trong giai đoạn đầu. Nên ưu tiên các loại thực phẩm dễ tiêu hóa, giàu dinh dưỡng như cháo, súp, cá, trứng,...
Người bị sỏi thận
Thịt gà chứa purin - một chất khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit uric. Nồng độ axit uric cao trong máu là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh gút và sỏi thận. Do đó, người bị sỏi thận nên hạn chế ăn thịt gà để tránh làm bệnh nặng thêm. Người bị sỏi thận nên hạn chế ăn thịt gà, nội tạng động vật và các loại thực phẩm giàu purin khác. Nên uống nhiều nước, ăn nhiều rau củ quả để hỗ trợ quá trình đào thải axit uric ra khỏi cơ thể.
Người bị bệnh gout
Tương tự như sỏi thận, người bị bệnh gout cũng cần hạn chế ăn thịt gà. Lượng purin trong thịt gà có thể làm tăng nồng độ axit uric trong máu, gây đau đớn, sưng tấy các khớp. Người bị gout nên kiêng ăn thịt gà, đặc biệt là phần da và nội tạng. Nên xây dựng chế độ ăn uống khoa học, hạn chế purin, tăng cường rau củ quả và uống nhiều nước.
Người bị bệnh gan
Gan đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa chất béo. Đối với người bị bệnh gan, chức năng gan suy giảm, việc tiêu hóa chất béo trở nên khó khăn hơn. Ăn nhiều thịt gà, đặc biệt là da gà, có thể gây áp lực lên gan, làm bệnh tình nặng thêm. Người bị bệnh gan nên hạn chế ăn thịt gà, đặc biệt là phần da và nội tạng. Nên ưu tiên các loại thực phẩm dễ tiêu hóa, ít chất béo như cá, rau củ quả,...
Người bị viêm khớp
Một số nghiên cứu cho thấy, ăn nhiều thịt gà có thể làm tăng nguy cơ viêm khớp. Đặc biệt, đối với những người đã bị viêm khớp, ăn thịt gà có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Người bị viêm khớp nên hạn chế ăn thịt gà, đặc biệt là phần da. Nên bổ sung các loại thực phẩm giàu omega-3 như cá hồi, cá thu, hạt chia,... để hỗ trợ giảm viêm.
Người đang bị táo bón, khó tiêu
Ăn nhiều thịt gà rất khó tiêu. Những người có vấn đề về tiêu hóa nên tránh ăn thịt gà vì chúng không có lợi về mặt tiêu hóa, sẽ khiến bệnh thêm trầm trọng.
Lưu ý khi chế biến thịt gà
Cần rửa tay bằng nước ấm với xà phòng trong 20 giây trước và sau khi tiếp xúc với gà. Lưu ý cần rửa thịt gà sống nhẹ nhàng và nên dùng thớt riêng cho thịt gà sống.
Ngoài ra, không nên đặt thực phẩm tươi hoặc đã nấu chín vào bát đĩa đựng gà sống trước đó. Với các dụng cụ nhà bếp, cần lau dọn bằng nước nóng pha xà phòng sau khi chế biến thịt gà.
Thịt gà cần được nấu chín ở nhiệt độ tối thiểu là 74 độ C. Cần bảo quản thịt gà trong tủ lạnh hoặc để ở ngoài trong 2 giờ đồng hồ.
Lựa chọn gà cần lưu ý chọn gà ta làm sẵn nhỏ gọn, săn chắc, ức đẹp, da gà mỏng, có độ đàn hồi cao và không ăn gà đã đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.
Nếu chọn gà sống cần chọn gà khỏe mạnh, nhanh nhẹn, có mào gà đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ, lông mượt,...
Thịt gà ngày Tết cần tránh ăn kèm với thực phẩm nào?
Đặc biệt, khi ăn thịt gà cần biết thịt gà rất kỵ với một số thực phẩm, nếu ăn chung có thể gây ra nhiều tác hại và ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Ngày Tết có rất nhiều món ăn, do đó có thể khiến bữa cơm gia đình vô tình có những món ăn kiêng kỵ với nhau. Đặc biệt là các món ăn kiêng kỵ với thịt gà cần tránh như:
- Thịt gà kỵ ra cải, vì thịt gà có tính ôn, trong khi đó cải bẹ xanh cũng có tính ôn, do đó nếu dùng chung tính ôn (ấm nóng) dễ tăng lên gây nhiệt cho cơ thể.
- Thịt gà và cá chép là hai thực phẩm kỵ nhau, theo Đông y cho biết, thịt gà kiêng ăn với cá chép vì thịt gà có tính cam ôn, cá chép lại có tính cam hàn, do đó nếu ăn chung dễ gây ra tình trạng mụn nhọn.
- Không nên ăn thịt gà với rau kinh giới, muối vừng.
- Thịt gà không nên ăn với tỏi hoặc hành sống vì khiến người ăn dễ mắc bệnh kiết lỵ.
- Cần tránh ăn thịt gà và thịt chó, nếu ăn hai loại thực phẩm này với nhau có thể sinh ra nhiệt, đi kiết. Tuy nhiên, có thể sử dụng nước cam thảo để giảm kiết lỵ.
Thịt gà có thể có nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Tuy nhiên, ngày Tết thay vì ăn quá nhiều thịt gà, hãy lựa chọn thêm nhiều loại thực phẩm khác và cần cân bằng dưỡng chất để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình trong những ngày Tết đến.