Thứ 4, 07/06/2023, 19:25 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Nên gửi tiết kiệm hay mua nhà cho thuê trong thời điểm này?

Nên gửi tiết kiệm hay mua nhà cho thuê trong thời điểm này?
(Tieudung.vn) - Sự khác biệt trong đầu tư phụ thuộc vào góc nhìn và khả năng sử dụng tài chính của mỗi người. Dù là mua nhà hay gửi tiết kiệm thì đều có ưu và nhược điểm riêng.

Gửi tiết kiệm hay mua nhà là câu hỏi chung của nhiều người khi có khoản tiền nhàn rỗi. Bởi khi có tiền trong tay, ai cũng phân vân xem nên làm thế nào để “tiền đẻ ra tiền”. Vậy, mua nhà cho thuê hay gửi tiết kiệm lấy lãi hàng tháng, hình thức nào sẽ sinh ra mức lợi nhuận tốt hơn?

Theo nhiều chuyên gia nhận định, tùy từng mục đích cụ thể, mỗi cách đầu tư sẽ đem lại những nguồn lợi khác nhau. Tuy nhiên, việc cân nhắc “rót” tiền đầu tư vào đâu cũng đòi hỏi phải thận trọng và tìm hiểu kỹ càng mọi phương án.

Trước hết, có thể khẳng định rằng gửi tiết kiệm ngân hàng là một kênh đầu tư an toàn, không gặp nhiều rủi ro và đỡ phải đau đầu khi nghĩ tới vấn đề mất vốn. Tuy nhiên, nếu so sánh với hình thức đầu tư cho thuê thì khả năng sinh lời từ gửi tiết kiệm có phần ít hơn.

Nên gửi tiết kiệm hay mua nhà cho thuê trong thời điểm này?

Khi có tiền nhàn rỗi thì nên gửi tiết kiệm hay mua nhà cho thuê là trăn trở của nhiều người.

“Gửi tiết kiệm chưa bao giờ là một kênh đầu tư kiếm lời, tiền để ngân hàng sẽ mất giá, trong khi nhà đất luôn gia tăng giá trị. Thực chất, gửi tiết kiệm chưa bao giờ được xem là một kênh đầu tư, nó chỉ là kênh giữ giá mà thôi, với điều kiện “chủ nhân” không tiêu vào tiền lãi”, một chuyên gia tài chính tại TP Hồ Chí Minh đánh giá.

Cũng theo vị này, khi dịch Covid-19 bùng phát, lo sợ rớt giá nhiều người chọn bán nhà đang cho thuê, rồi cầm tiền mặt gửi ngân hàng với suy nghĩ “an toàn hoá” đồng tiền. Tuy nhiên, thực chất đây là hành động “lấy ngắn cắn dài” không khả quan. Đó là chưa kể, sẽ có những năm mà tình trạng lạm phát lên rất cao, thậm chí tương đương với mức lãi suất mà ngân hàng đưa ra. Thế thì số tiền lãi nhà đầu tư lãnh tại ngân hàng coi như đủ để chi trả cho lạm phát.

Như vậy, rõ ràng với bài toán so sánh giữa gửi tiền tiết kiệm và đầu tư bất động sản cho thuê có thể thấy, phương án đầu tư bất động sản có phần có lợi hơn gửi tiết kiệm ngân hàng. Đó là chưa kể đến trường hợp trong tương lai giá trị của bất động sản sẽ được đẩy lên, số tiền thu về chắc chắn sẽ cao hơn qua hình thức gửi tiền tiết kiệm.

Vậy, nếu không gửi ngân hàng mà chọn mua bất động sản, nhà đầu tư cần làm gì?

Trước hết, nhà đầu tư phải chọn những căn hộ có quy mô lớn hoặc khu vực có mật độ dân số cao, vì 6 lý do:

Thứ nhất, với những dự án có nhiều căn hộ thì việc cho thuê sẽ càng dễ dàng hơn, nó thu hút được khách hàng bởi những dịch vụ hình thành trong tòa nhà.

Thứ hai, ở khu phố có mật độ dân càng cao thì khả năng cho thuê càng tốt, với nhà liên kết hoặc biệt thự thì nên nằm ở trong những khu vực cho nhiều nhà cửa, sầm uất.

Thứ ba, để tăng hiệu quả đầu tư nên chọn dự án có thể nhận nhà cho thuê ngay, hoặc chủ đầu tư đủ uy tín để bàn giao đúng thời hạn để tăng hiệu quả đầu tư, đảm bảo dòng tiền

Thứ năm, nếu là dự án đang xây dựng nên lựa chọn những dự án của chủ đầu tư uy tín, thương hiệu lớn và đặc biệt là được chủ đầu tư truyền thông rộng rãi nhiều người biết đến. Những chủ đầu tư danh giá, thương hiệu tốt luôn sẵn sàng có cam kết mạnh mẽ với khách hàng về chất lượng công trình, chế độ hậu mãi.

Thứ sáu, chọn những dự án có môi trường sống tốt dịch vụ khép kín và chất lượng cao, nhằm đảm bảo tính thanh khoản cũng như giá cho thuê luôn tốt hơn vì thu hút được nhiều khách hàng cao cấp quan tâm.

Ngoài ra, nếu không đầu tư căn hộ dự án, mà chọn đầu tư vào nhà cho hộ gia đình thuê thì nên đầu tư vào những ngôi nhà cho hộ gia đình đơn lẻ thuê là giải pháp tốt nhất dành cho những nhà đầu tư tầm trung trong việc mua, quản lý tài chính, quản lý và bán các ngôi nhà đó.

Nhà đầu tư sẽ không phải thuê nhiều nhân công để quản lý như ở những tòa nhà cho nhiều người thuê mà chỉ cần gọi họ khi một gia đình nào đó gặp sự cố. Mặt khác, sự cố của gia đình đó cũng không làm ảnh hưởng tới những hộ gia đình khác.

Tóm lại, điểm mấu chốt của kinh doanh bất động sản là dự đoán và ước tính chính xác độ rủi ro và số lợi nhuận tiềm năng. Nếu có khả năng làm được điều này, nhà đầu tư sẽ tính toán được thời điểm mua, bán bất động sản và sẽ có cơ hội thu được lợi nhuận cao hơn nhiều so với lãi suất được ngân hàng chi trả.

Tags:
4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.94034 sec| 821.133 kb