Thứ 5, 09/02/2023, 13:28 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cảnh báo hiện tượng mạo danh nhân viên y tế để tư vấn, bán thuốc, thực phẩm chức năng

Cảnh báo hiện tượng mạo danh nhân viên y tế để tư vấn, bán thuốc, thực phẩm chức năng
(Tieudung.vn) - Thời gia gần đây có hiện tượng lợi dụng uy tín, mạo danh nhân viên y tế gọi điện cho người bệnh đã khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) trước đó tại cơ sở khám chữa bệnh để tư vấn, bán thuốc hoặc thực phẩm chức năng... Ngày 22/7/2021, Bộ Y tế vừa chỉ đạo kiểm tra, rà soát về an toàn, bảo mật thông tin dữ liệu khám chữa bệnh trên toàn quốc…

Cảnh báo hiện tượng mạo danh nhân viên y tế để tư vấn, bán thuốc, thực phẩm chức năng

Mọi người cần cảnh giác tình trạng mạo danh cơ sở khám chữa bệnh để , bán thước, chức năng. Ảnh: Internet

Theo Bộ Y tế, qua thông tin, phản ánh tình trạng mạo danh này xảy ra với một số bệnh viện như Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh, Trung tâm y tế huyện Yên Lập tỉnh Phú Thọ.

Theo đó, Bộ Y tế thu nhận được thể hiện các thông tin về thẻ BHYT và thông tin lịch sử khám chữa bệnh của người bệnh bị lộ, lọt. Nguyên nhân lộ, lọt thông tin là các đơn vị lưu giữ, quản lý thông tin chưa kiểm soát và bảo vệ dữ liệu về thẻ BHYT và dữ liệu lịch sử khám chữa bệnh BHYT, để các đối tượng xấu khai thác và lợi dụng, trục lợi đối với người bệnh, gây ảnh hưởng đến uy tín của nhân viên y tế nói riêng và bệnh viện nói chung; đồng thời cho thấy nguy cơ hệ thống dữ liệu thông tin cá nhân của người có thẻ BHYT đang bị rò rỉ, không đảm bảo an toàn, bảo mật hệ thống, bí mật cá nhân.

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ Y tế đề nghị thủ trưởng các đơn vị thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở, chấn chỉnh các cơ quan, đơn vị và cá nhân có liên quan thực hiện đúng, đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn, bảo mật thông tin, mạng; chỉ đạo các cơ sở, đơn vị thuộc quyền quản lý, các khoa, phòng liên quan trong đơn vị khẩn trương kiểm tra, rà soát các ứng dụng trên hệ thống công nghệ thông tin, thực hiện rà soát, bổ sung các giải pháp an toàn, bảo mật thông tin, an ninh mạng tại đơn vị, đặc biệt rà soát lại việc ủy quyền, phân cấp phân quyền cho các cá nhân, khoa, phòng liên quan trong việc quản lý, sử dụng tài khoản mà Bảo hiểm (BHXH) Việt Nam đã cung cấp cho đơn vị, nhằm tăng cường an toàn, bảo mật thông tin dữ liệu khám bệnh, chữa bệnh BHYT; tuyệt đối không được để lộ thông tin tài khoản cho các cá nhân, đơn vị không được giao nhiệm vụ. Cá nhân, đơn vị được giao quản lý, sử dụng tài khoản phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu để lộ, lọt thông tin khám bệnh, chữa bệnh.

Cảnh báo hiện tượng mạo danh nhân viên y tế để tư vấn, bán thuốc, thực phẩm chức năng

Bộ Y tế: Các cơ sở khám chữa bệnh khẩn trương phối hợp với cơ quan BHXH (nơi ký hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT) để rà soát và tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn, bảo mật thông tin, an ninh mạng trong trích chuyển dữ liệu điện tử. Ảnh:Internet

Các cơ sở khám chữa bệnh khẩn trương phối hợp với cơ quan BHXH (nơi ký hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT) để rà soát và tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn, bảo mật thông tin, an ninh mạng trong trích chuyển dữ liệu điện tử; đồng thời xác định nguyên nhân lộ, lọt thông tin khám bệnh, chữa bệnh BHYT (nếu có) mà các đối tượng xấu đã khai thác, lợi dụng.

Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến để các cán bộ, nhân viên thuộc quyền quản lý và người đến khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh biết được những hiện tượng lợi dụng uy tín, mạo danh nhân viên y tế gọi điện cho người bệnh đã khám bệnh, chữa bệnh BHYT, nhằm tránh được những hậu quả có thể xảy ra.

Đồng thời cơ sở khám chữa bệnh thu thập, cung cấp thông tin việc kẻ xấu lợi dụng uy tín, mạo danh nhân viên y tế; gửi và tài liệu những hiện tượng có liên quan cho người đứng đầu đơn vị để có căn cứ giải quyết.

Các cơ sở khám chữa bệnh cũng chấn chỉnh, xử lý nghiêm khắc đối với những nhân viên y tế thuộc quyền quản lý không thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn, bảo mật thông tin, để cho kẻ xấu lợi dụng; và kịp thời báo cáo cơ quan bảo vệ pháp luật có thẩm quyền hỗ trợ xác minh, làm rõ nguyên nhân, xử lý tập thể, cá nhân để xảy ra tình trạng lộ, lọt thông tin khám bệnh, chữa bệnh.

Tags:
5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Minh Đức

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
2.24768 sec| 810.883 kb