Chọn theo mùa
Bạn nên chú ý cách chọn thịt ếch để thơm ngon. Nguồn ảnh: Internet
Nên chọn mua ếch đồng vào tháng 9, bởi đây là lúc thịt ếch ngon nhất, cũng là lúc ếch tích trữ chất béo và chất dinh dưỡng để chuẩn bị cho kỳ nghỉ đông trong hang nên hàm lượng dinh dưỡng sẽ dồi dào.
Chọn ếch đồng tự nhiên
Các bạn nên chú ý, không chọn ếch nuôi có phần béo mà thịt nhiều nước, mềm, thịt thường nhũn, chảy nước. Khi chọn nên chọn những con ếch có đặc điểm như: mắt sáng, đầu gầy, thần kinh, bụng thường có màu trắng hoặc vàng, da bông màu vàng tươi hoặc đen.
Nên chọn những con ếch mập, to và da vàng, ếch khi chọn mua phải còn sống, không nên mua ếch đông lạnh, loại ếch này thường nhạt thịt và không có mùi vị đặc trưng khi chế biến.
Những điều lưu ý khi sử dụng thịt ếch
Để làm sạch thịt ếch một cách tốt nhất sau khi sơ chế thịt ếch bạn rửa sạch với nước và ngâm thịt ếch vào dung dịch rượu và gừng để diệt khuẩn và khử mùi hôi
Trước khi chế biến nên chần ếch bằng bột nghệ và rượu gừng
Cần loại bỏ bỏ ruột ếch, tách hết những đường gân trên đùi ếch
Phần sống lưng của ếch cũng nên được lọc đi bởi phần xương sống có chứa chất gây tê thường được dùng để bắt ếch.
Nấu chín kỹ thịt ếch để hạn chế giun, sán
Lựa chọn mua ếch ở những cơ sở uy tín, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cách làm ếch sạch và không bị tanh
Bước 1: Loại bỏ một số bộ phận của ếch
Đầu ếch: Dùng một tay, giữ mình ếch và tay còn lại cầm dao để cắt đi phần đầu của ếch.
Dùng một tay, giữ mình ếch và tay còn lại cầm dao để cắt đi phần đầu của ếch
Da ếch: Tùy theo nhu cầu và sở thích của người ăn mà phần da ếch có thể được giữ lại hoặc không. Nếu giữ lại phần da ếch, bạn nên rửa kĩ để loại bỏ được hết giun sán (do ếch sống trong bùn đất). Còn nếu loại bỏ phần da, bạn chỉ cần dùng tay kéo mạnh lớp da bắt đầu từ phần đầu ếch vừa mới chặt.
Nội tạng: Là bộ phận chứa nhiều chất bẩn, không tốt cho người ăn nên bạn cần loại bỏ hết.
Xương sống: Đây là bộ phận thường hay được người bán tiêm chất gây tê vào ếch, nên việc loại bỏ xương sống của ếch rất tốt, an toàn cho sức khỏe.
Các đường gân, mạch máu trên đùi ếch: Do môi trường sống của ếch thường ở đầm lầy, đồng ruộng nên các ấu trùng sán rất dễ xâm nhập vào ếch, chúng có dạng giống như đường mạch máu và gân máu của ếch. Vì thế, khi sơ chế ếch, bạn nên loại bỏ luôn các đường gân, mạch máu để tránh nhầm lẫn.
Bước 2: Rửa sạch ếch.
Để giúp ếch sạch và loại bỏ bớt mùi tanh, bạn có thể dùng 2 cách rửa sạch ếch như sau:
Cách 1: Dùng rượu và gừng để rửa ếch, để diệt khuẩn và khử mùi tanh của ếch.
Cách 2: Dùng giấm và muối để rửa ếch, có tác dụng tương tự như cách 1 nhưng lại ít hiệu quả hơn.
Bước 3: Chần thịt ếch.
Một số người không có thói quen chần thịt ếch trước khi chế biến vì sợ mất chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn có thể chần sơ thịt ếch qua nồi hỗn hợp nước sôi gồm có rượu, gừng và bột nghệ, sẽ giúp cho thịt ếch trở nên săn lại, có màu đẹp và tất nhiên cũng có tác dụng khử mùi tanh của ếch tối ưu nhất.
Chần thịt ếch để giúp ếch săn chắc
Lưu ý khi làm sạch ếch để nấu ăn cho bé:
Rút xương thật kỹ.
Nên chọn ếch đồng vì giá trị dinh dưỡng cao hơn và tốt hơn cho bé.
Sơ chế kỹ và nên băm nhuyễn thịt ếch để chế biến món ăn cho bé.