Thứ 5, 30/01/2025, 21:14 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Mẹo bảo quản bánh chưng thơm ngon ngày Tết

Mẹo bảo quản bánh chưng thơm ngon ngày Tết
(Tieudung.vn) - Bánh chưng là bánh truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Bánh được sử dụng xuyên suốt một thời gian Tết, lại làm từ những nguyên liệu tự nhiên không chất bảo quản cộng với thời tiết khi vào Tết nên bánh rất dễ ôi thiu hoặc nấm mốc. Bánh chưng bị hỏng sẽ sinh ra độc tố aflatoxin, nếu vẫn ăn rất dễ dẫn tới ngộ độc, rối loạn tiêu hóa… ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng ta. Vì vậy, bảo quản bánh chưng trong dịp Tết để bánh vẫn thơm ngon, bổ dưỡng và sử dụng an toàn là điều rất quan trọng.

Cục An toàn đã đưa ra hướng dẫn cho người dân cách luộc và bảo quản bánh chưng thơm ngon trong những ngày Tết:

Rửa kỹ lá gói

Muốn bánh chưng có thời gian sử dụng lâu, cần chú ý đến ngay từ khâu chế biến. Lá dong dùng để gói bánh cần phải được rửa thật kỹ và để ráo nước, lau khô bằng khăn sạch. Nên chần sơ lá rồi mới tiến hành gói bánh. Bình thường mọi người không quen gói bằng lá dong đã được luộc, tuy nhiên, đó là cách giúp bánh có thể để được lâu hơn.

Mẹo bảo quản bánh chưng thơm ngon ngày Tết

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Rửa bánh chưng sau khi nấu chín

Sau khi bánh chưng đã được nấu chín, nên rửa bánh lại bằng nước sạch. Như vậy, những nước nhớt khi luộc bánh sẽ không bị bám trên bánh, giữ cho bánh không bị ôi thiu nhanh, nhất là khi thời tiết .

Ép bánh

Sau khi rửa cần dùng vật nặng đè lên bánh. Bước này vừa giúp cho bánh chắc hơn lại có thể ép hết nước trong lớp vỏ ra ngoài. Bánh sẽ khô ráo và kéo dài được thời gian sử dụng. Có thể dùng mâm hoặc vải ni-long phủ lên trên, sau đó đặt vật nặng đè lên trên. Cần để vật nặng đè đều lên tất cả số bánh vừa luộc.

Treo bánh nơi thoáng mát

Các loại bánh chưng, bánh tét nên được treo nơi mát và thoáng gió sẽ giúp bánh khô se phần mặt, vừa đảm bảo vệ sinh, vừa giữ được lâu.Bảo quản trong tủ lạnh

Người ta thường quan niệm là bánh chưng không nên bảo quản trong tủ lạnh vì dễ bị lại gạo (cứng). Tuy nhiên, nếu thời tiết nóng thì có thể bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh. Ở môi trường tự nhiên, bánh chưng thường để được 5 ngày. Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh được 15-20 ngày. Tốt nhất, nên bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh, nhiệt độ từ 5-10 độ C. Cần để nguyên lá gói vào tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó, phần mặt cắt lấy màng bọc thực phẩm bao kín lại. Nếu bánh có hiện tượng lại gạo nên luộc, chiên hoặc hấp lại và tiếp tục dùng.

Lưu ý, khi thấy bánh bị mốc trắng, lên men mùi chua (nhất là ở phần góc bánh do phần này khi gói hay bị rách) ở lớp vỏ bánh bên ngoài thì không nên tiếc mà cần mạnh dạn vứt bỏ cả cái bánh. Các chuyên gia khuyến cáo, những thực phẩm đã bị nấm mốc tuyệt đối không ăn. Tốt nhất là nên gói lượng bánh vừa đủ để ăn trong những ngày Tết.

Tags:
4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.24862 sec| 802.461 kb