Thứ 4, 04/10/2023, 03:29 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Công bố kết quả thanh tra 7 công ty đa cấp vào cuối tháng 7

Công bố kết quả thanh tra 7 công ty đa cấp vào cuối tháng 7
(Tieudung.vn) - Cục Quản lý Cạnh tranh sắp công bố kết quả thanh tra các công ty đa cấp vào cuối tháng 7. Hứa hẹn sẽ đưa ra những thông tin chấn động về hoạt động bán hàng đa cấp của những đơn vị có nhiều điều tiếng nhất thời gian qua.

Ông Trịnh Anh Tuấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công thương) vừa cho biết, cơ quan này đã hoàn tất kết luận thanh tra 7 công ty đa cấp trình lãnh đạo Bộ Công thương để công bố trong vòng 2 tuần tới.

Cụ thể, 7 công ty gồm: Thiên Ngọc Minh Uy, Liên Minh Tiêu dùng Việt Nam, Nhượng quyền Thăng Long, Amway, Unicity, Công ty cổ phần Liên kết Tri thức, công ty cổ phần Tập đoàn Liên kết Việt Nam.

Kết quả thanh tra sẽ công bố vào cuối tháng 7
Kết quả thanh tra sẽ công bố vào cuối tháng 7...

“Không loại trừ khả năng cơ quan quản lý sẽ thực hiện rút giấy phép của các công ty đa cấp có nhiều điều tiếng bị thanh tra trong đợt vừa qua”, lãnh đạo Cục Quản lý Cạnh tranh khẳng định.

Một đại diện Bộ Công Thương cho biết, để làm rõ các hành vi lừa đảo, vi phạm pháp luật của các công ty đa cấp, Bộ Công Thương đã có văn bản yêu cầu các công ty đa cấp phải kê khai rõ hoa hồng, tiền thưởng trả cho người tham gia hệ thống.

Cùng đó, các đơn vị phải cả doanh thu bán hàng đa cấp, thống kê về các sản phẩm kinh doanh đa cấp, số lượng người tham gia bán hàng đa cấp, hoa hồng, tiền thưởng và các lợi ích kinh tế trả cho người tham gia bán hàng đa cấp; số lượng hội nghị, hội thảo, đào tạo đã thông báo với từng sở công thương và được các sở xác nhận. Theo vị này, biện pháp kiểm soát chặt chẽ này sẽ giúp các cơ quan chức năng nắm được tình hình hoạt động của các doanh nghiệp đa cấp. 

“Thời gian qua, chúng tôi đã có nhiều buổi làm việc với những doanh nghiệp kinh doanh đa cấp bị nhiều người phản ánh có hành vi lừa đảo. Một số công ty đa cấp đã phải trả lại cho những người tham gia hệ thống số tiền nhiều tỷ đồng. 

Chúng tôi cũng đang tiếp tục làm việc với một số doanh nghiệp khác như Thiên Ngọc Minh Uy, Unicity về những đơn kiện tố cáo có hành vi vi phạm pháp luật của đơn vị này”, vị này cho biết.

Một thành viên đoàn kiểm tra cho biết, gặp nhiều khó khăn khi làm việc với 7 công ty kinh doanh đa cấp vừa qua. Một số đơn vị có dấu hiệu gây khó và thậm chí còn thuê cả các đơn vị luật, thuế để làm sạch sổ sách. Tuy nhiên qua quá trình làm việc, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều dấu hiệu vi phạm ở một số đơn vị.

Ngày 7/7, Sở Công thương tỉnh Lào Cai đã ra quyết định xử phạt 3 đơn vị kinh doanh hàng đa cấp, với tổng số tiền phạt là 90 triệu đồng.

Cụ thể, đó là Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy, Công ty cổ phần Liên kết tri thức và Công ty TNHH nhượng quyền Thương mại Thăng Long. 3 công ty này đều có địa chỉ tại Hà Nội.

Theo đó, các công ty nói trên đã vi phạm điềm b, khoản 2, điều 24 Nghị định số 42/2014/NĐ-CP (hợp đồng bán hàng đa cấp không bao gồm đầy đủ các nội dung theo quy định) và vi phạm khoản 1, điều 10 Nghị định số 42/2014/NĐ-CP (thay đổi liên quan tới nội dung hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động BHĐC nhưng doanh nghiệp chưa thực hiện thủ tục đề nghị sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động BHĐC).

Hoạt động kiểm tra các doanh nghiệp này được thực hiện theo yêu cầu của Bộ Công thương. Qua kiểm tra, đã phát hiện và chấn chỉnh các sai phạm chủ yếu như: nội dung ký kết hợp đồng với người tham gia bán hàng đa cấp, mẫu thẻ thành viên không đúng mẫu quy định; thực hiện chế độ báo cáo của một số doanh nghiệp không nghiêm túc.

Trước đó vào ngày 3/7, Cục Quản lý cạnh tranh cũng thông báo chính thức về việc tạm ngừng hoạt động của 2 doanh nghiệp bán hàng đa cấp, gồm Công ty TNHH ZIJA Quốc tế và Công ty TNHH MTV GANO EXEL Việt Nam.

Công ty TNHH ZIJA Quốc tế có địa chỉ trụ sở chính tại số 17 Thụy Khuê, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, TP Hà Nội. Người đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH ZIJA Quốc tế là Nguyễn Thanh Thủy.

Công ty TNHH MTV GANO EXEL VIỆT NAM cũng tạm ngừng hoạt động bán hàng đa cấp trên toàn quốc.Công ty này  do bà Bồ Thị Cẩm Nhung làm đại diện pháp luật, có địa chỉ trụ sở chính: Lầu 3, Tòa nhà Lữ Gia Plaza, 70 Lữ Gia, phường 15, quận 11, TP HCM.

Tags:
5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.09857 sec| 820.742 kb