Thứ 4, 27/09/2023, 14:26 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Thêm một công ty đa cấp bị xử phạt 350 triệu đồng

Thêm một công ty đa cấp bị xử phạt 350 triệu đồng
(Tieudung.vn) - Chiều qua (27/6), Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã công bố kết luận thanh tra Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Trường Giang Việt Nam (Cty Trường Giang Việt Nam) với hàng loạt sai phạm, đồng thời ban hành quyết định xử phạt 350 triệu đồng với các vi phạm của công ty này.

Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết, thời gian vừa qua đã nhận được một số đơn khiếu nại của người tham gia bán hàng đa cấp trong đó phản ánh hành vi có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật về quản lý bán hàng đa cấp của CTCP và Thương mại Trường Giang Việt Nam có địa chỉ trụ sở chính: tầng 1 tòa nhà CT3 Khu đô thị Văn Quán, Phường Phúc La, Hà Đông, Hà Nội.

Công ty Trường Giang lại bị phạt 350 triệu đồng
Công ty Trường Giang lại bị phạt 350 triệu đồng.

Theo Cục Quản lý cạnh tranh, công ty này duy trì nhiều hơn một vị trí kinh doanh đa cấp/mã số kinh doanh đa cấp đối với cùng một người tham gia bán hàng đa cấp. Đồng thời, không làm thủ tục sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật cũng như không cam kết cho người tham gia bán hàng đa cấp trả lại hàng hóa theo quy định pháp luật.

Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, các hành vi trên đã vi phạm Điều 107 và Điều 111 Luật cạnh tranh năm 2005.

Căn cứ trên kết quả điều tra, ngày 17/6/2016, Cục Quản lý Cạnh tranh đã ban hành quyết định xử phạt đối với CTCP Đầu tư và Thương mại Trường Giang Việt Nam số tiền 350 triệu đồng về một số vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp.

Hồi đầu năm nay, Cục Quản lý Cạnh tranh cũng đã ra quyết định xử phạt công ty này 4 lỗi vi phạm về hoạt động bán hàng đa cấp với số tiền 122 triệu đồng. Tiếp đó, vào tháng 5, khi tiến hành thanh tra, Chánh thanh tra Sở Công Thương Hà Nội đã ra quyết định phạt 9 lỗi về hoạt động bán hàng đa cấp và thực hiện khuyến mại.

Kết luận của Thanh tra Sở Công Thương Hà Nội chỉ ra rằng, mức chênh lệch giữa giá nhập – xuất bán các sản phẩm của công ty này cao từ... 50 đến 82 lần. Cụ thể, mức giá sản phẩm TruongGiang Liver Công ty nhập với giá 18.000 đồng, TruongGiang Calcium Công ty nhập với giá 12.000 đồng, TruongGiang Calcium Kid Công ty nhập với giá 12.000 đồng, TruongGiang Queen Công ty nhập với giá 12.000 đồng, nhưng được bán cho người tham gia bán hàng đa cấp với giá 990.000 đồng (chưa có VAT)..

Bên cạnh đó, công ty này còn có nhiều vi phạm khác, bao gồm cả việc khi tiến hành bán hàng đa cấp không thực hiện việc thông báo theo quy định. Công ty cũng không thực hiện việc định kỳ 6 tháng đầu năm 2015 đối với Bộ Công Thương và Sở Công Thương theo quy định, do đó, đã bị Cục Quản lý Cạnh trạnh xử phạt 40 triệu đồng.

Công ty Trường Giang cũng sai phạm khi duy trì nhiều mã số đối với một người tham gia bán hàng đa cấp, cho lưu hành Chương trình trả thưởng không đúng với quy định. Đồng thời, không cấp chứng chỉ đào tạo về bán hàng đa cấp cho người tham gia theo quy định, kinh doanh theo phương thức đa cấp đối với hàng hóa chưa đăng ký, không thực hiện việc giám sát thường xuyên hoạt động của người tham gia bán hàng đa cấp.

Mới đây, Cục Quản lý Cạnh tranh cũng xử phạt hành chính 9 doanh nghiệp kinh doanh bán hàng đa cấp với số tiền lên tới gần 2 tỷ đồng. Các doanh nghiệp này chủ yếu vi phạm quy định về cấp và bổ sung giấy chứng nhận đăng ký. Một số doanh nghiệp cũng bị phạt do đưa thông tin gây nhầm lẫn về công dụng của sản phẩm hay kinh doanh đa cấp với hàng hoá chưa đăng ký.

Lãnh đạo Cục Quản lý Cạnh tranh cũng cho biết sẽ sớm công bố kết quả thanh tra hoạt động của 7 công ty đa cấp vào đầu tháng 7 tới, gồm: Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy, Công ty TNHH Unicity Maketing Việt Nam, Công ty TNHH Amway Việt Nam, Công ty Cổ phần Tập đoàn Liên kết Việt Nam, Công ty Cổ phần Liên kết Tri thức, Công ty Cổ phần Liên Minh Việt Nam và Công ty TNHH Nhượng quyền Thăng Long.

Tags:
3.8 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.16534 sec| 821.234 kb