Thứ 3, 03/10/2023, 11:03 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Xử phạt gần 1,4 tỷ đồng đối với 5 công ty đa cấp

Xử phạt gần 1,4 tỷ đồng đối với 5 công ty đa cấp
(Tieudung.vn) - Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa ban hành quyết định xử phạt 1,4 tỷ đồng đối với 5 công ty bán hàng đa cấp. Nguyên nhân là bán hàng đa cấp khi chưa được phép của cơ quan quản lý, đưa thông tin sai lệch gây hiểu nhầm về sản phẩm…

Cụ thể, các công ty bị xử phạt bao gồm Công ty CP Visi Việt Nam, Công ty TNHH Phong kim cương Việt Nam, Công ty TNHH Total Swiss Việt Nam, Công ty TNHH Nhượng quyền Toàn và Công ty TNHH Nu Skin Enterprises Việt Nam.

Hình minh họa
Hình minh họa.

Trong số các doanh nghiệp này thì Công ty TNHH Phong cách sống kim cương Việt Nam bị phạt số tiền lớn nhất là 430 triệu đồng do vi phạm hàng loạt các quy định về cấp và bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp và các nghĩa vụ liên quan đến hoạt động đào tạo cơ bản cho người tham gia bán hàng đa cấp. Công ty này cũng đưa thông tin gây nhầm lẫn về công dụng của sản phẩm; kinh doanh theo phương thức đa cấp đối với hàng hóa chưa đăng ký.

Tiếp theo là Công ty cổ phần Visi Việt Nam bị phạt 280 triệu đồng do không thực hiện thủ tục đề nghị cấp sửa đổi, bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động... Visi đã cung cấp thông tin sai lệch về bao bì, hàm lượng thành phần của sản phẩm; không thực hiện đúng, đầy đủ nghĩa vụ trả lương, thưởng cho thành viên tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp...

Ngoài ra còn 3 công ty bán hàng đa cấp khác cũng nằm trong danh sách phạt lần này của cơ quan quản lý, là Công ty TNHH Nhượng quyền Toàn Thắng bị phạt 270 triệu đồng, Công ty TNHH Total Swiss Việt Nam bị phạt 220 triệu và Công ty TNHH Nu Skin Enterprises Việt Nam - 190 triệu đồng. Các doanh nghiệp này đều có chung vi phạm không làm thủ tục sửa đổi, bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi, bổ sung và đưa thông tin gây nhầm lẫn về công dụng của sản phẩm.

Trước đó, Cục Quản lý Cạnh tranh đã có yêu cầu các doanh nghiệp bán hàng đa cấp phải các thông tin chi tiết như: tên, địa chỉ trụ sở chính, địa chỉ các chi nhánh, văn phòng đại diện…

Bên cạnh đó, báo cáo phải nêu rõ kết quả hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2016 gồm doanh thu bán hàng, thống kê về các sản phẩm kinh doanh, số lượng người, hoa hồng, tiền thưởng và các lợi ích kinh tế trả cho người tham gia mạng lưới. Ngoài ra, công ty đa cấp cũng phải báo cáo số lượng hội nghị, hội thảo, đào tạo, báo cáo tài chính đã được kiểm toán của năm 2015, thông tin về kết quả nộp thuế của doanh nghiệp năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016.

Trước đó, Cục Quản lý cạnh tranh cũng đã xử phạt đối với 4 công ty bán hàng đa cấp, là Công ty TNHH Unicity Marketing Việt Nam với số tiền xử phạt 130 triệu đồng do không làm thủ tục sửa đổi bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi liên quan đến hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận; thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ liên quan đến hoạt động đào tạo cơ bản cho người tham gia bán hàng đa cấp…

Ngoài Unicity, Công ty TNHH Best World Việt Nam, Công ty TNHH MTV Herbalife và Công ty TNHH MTV Naturally Plus Việt Nam cũng bị phạt 50 triệu đồng về hành vi hoạt động bán hàng đa cấp tại các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương, nơi doanh nghiệp này không có trụ sở chính khi chưa có xác nhận tiếp nhận hồ sơ thông báo hoạt động của Sở Công Thương.

Như vậy, theo quyết định xử phạt của Cục Quản lý cạnh tranh, chỉ trong chưa đầy 1 tháng, số công ty bán hàng đa cấp bị xử phạt đã lên đến 9 công ty.

Tags:
5 15 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.77874 sec| 812.93 kb