Thứ 4, 04/10/2023, 23:15 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Giá heo hơi xuống thấp, người tiêu dùng vẫn phải mua thịt giá cao

Giá heo hơi xuống thấp, người tiêu dùng vẫn phải mua thịt giá cao
(Tieudung.vn) - Giá heo hơi liên tục giảm sâu về mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, nhưng giá thịt heo đến tay người tiêu dùng vẫn “cố thủ” ở mức cao. Nghịch lý này khiến người tiêu dùng không khỏi băn khoăn, bức xúc.

Khảo sát giá heo hơi cả 3 miền thấy, vẫn chưa dứt đà giảm. Tình hình giao dịch heo hơi trên thị trường cũng khá chậm, thương lái vẫn tiếp tục chọn lựa heo đẹp, đồng thời ép giá xuống thấp.

Trong đó, mức giao dịch thấp nhất tại khu vực miền Bắc là 49.000 đồng/kg tại Yên Bái, Nam Định, Hà Nam và Ninh Bình. Cao hơn một giá có Lào Cai, Thái Nguyên, Phú Thọ, Hà Nội và Tuyên Quang. Các tỉnh thành còn lại trong khu vực miền Bắc duy trì thu mua heo hơi ở ngưỡng 51.000 đồng/kg.

Giá heo hơi xuống thấp, người tiêu dùng vẫn phải mua thịt giá cao

Giá heo hơi xuống thấp, người vẫn phải mua thịt giá cao

Tại miền Trung - Tây Nguyên, giá heo hơi hôm nay quay đầu giảm 1.000 đồng/kg, giao động trong khoảng 48.000 - 52.000 đồng/kg. Ở khu vực phía Nam, giá heo hôm nay cũng giảm rải rác ở một số tỉnh từ 1.000 - 2.000 đồng/kg, dao động trong khoảng 48.000 - 52.000 đồng/kg.

Chia sẻ về nguyên nhân khiến giá heo hơi giảm, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) Dương Tất Thắng cho biết, giá heo hơi giảm không phải do cung thừa mà do nhu cầu tiêu thụ gần đây giảm mạnh. 

Trái ngược với giá heo hơi, giá thịt trên thị trường đến tay vẫn cố thủ ở mức cao. Cụ thể, giá thịt heo ngày 7/4 tại một số chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội dao động từ 90.000 – 130.000 đồng/kg.

Trong đó đắt nhất là thịt ba chỉ có giá 130.000 đồng/kg. Còn tại các siêu thị, giá thịt heo phổ biến khoảng 130.000 - 182.000 đồng/kg, thậm chí có loại còn gần 240.000 đồng/kg.

Nghịch lý trên khiến người tiêu dùng không khỏi bức xúc. Chị Nguyễn Thị Hương, người dân ở Hà Đông than thở: “Ngày nào tôi , xem ti vi cũng nói giá heo hơi giảm, người chăn nuôi thua lỗ. Nhưng mấy tháng nay tôi không thấy giá heo thịt ngoài chợ giảm đồng nào”.

Lý giải về việc giữ giá bán thịt heo, anh Phạm Văn Công, tiểu thương bán thịt tại chợ Phùng Khoang (Nam Từ Liêm) cho rằng, hiện tại không cơ quan chức năng nào quy định giá bán lẻ thịt heo ngoài chợ. Giá cả là do người bán tự cân đối khi nhập hàng và tự thỏa thuận ngầm với nhau, nhìn nhau mà bán.

Cũng theo anh Công, giá heo mảnh thường có độ trễ nhất định so với giá heo hơi, do heo hơi từ chuồng phải qua tay nhiều khâu mới phân phối ra thị trường. Và chỉ khi các khâu trung gian hạn chế “ăn dày” thì mới có thể cải thiện được thực trạng giá thịt heo luôn đắt hơn rất nhiều so với giá heo hơi.

Đưa ra quan điểm về vấn đề này, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cũng nhận định, việc giá thịt heo bán lẻ neo cao, không giảm theo giá heo hơi nghĩa là lợi nhuận chủ yếu về tay các tiểu thương bán buôn. Để kéo giá thịt heo về đúng giá thị trường, giúp người tiêu dùng mua được thịt heo đúng giá, cũng như để người chăn nuôi không bị thua thiệt thì cơ quan chức năng nhất định phải có cơ chế quản lý các khâu trung gian. Theo đó, cần tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm mọi trường hợp có dấu hiệu trục lợi.

Tags:
4.4 13 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.16955 sec| 817.195 kb