Sữa ong chúa là sản phẩm của sự kết hợp giữa mật ong, phấn ong và enzym của ong thợ tạo nên một dưỡng chất được gọi sữa ong chúa. Sữa ong chúa có tính dược lý cao. Do đó được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực làm đẹp cũng như trong phòng chống, chữa trị nhiều loại bệnh tật. Vì số lượng người sử dụng sữa ong chúa ngày càng nhiều nhu cầu sử dụng lớn nên hiện nay sữa ong chúa bị làm giả nhiều. Hãy phân biệt sữa ong chúa thật và giả bằng những cách dưới đây.
Người dùng chọn mua sữa ong chúa của nhà sản xuất uy tín, có địa chỉ, tem chống hàng giả... để giúp làn da căng mịn, xóa mờ nếp nhăn, thâm nám, phòng bệnh tật.
Phân biệt sữa ong chúa thật bằng cách ăn thử trực tiếp
Ngậm sữa ong chúa trong miệng. Nếu là sữa ong chúa thật bạn sẽ nhận thấy phần sữa ong chúa dần tan hết trong miệng mà không để lại cợn bột; đồng thời bạn sẽ cảm nhận được vị hơi chua và lợ của sữa ong chúa. Ngoài ra cổ họng sẽ thấy hơi khé (hơi gắt cổ) và có cảm giác khó ăn (nếu không quen).
Trong khi đó, sữa ong chúa giả, không nguyên chất thường sẽ bị pha với bột hoặc các hỗn hợp khác, khi ngậm trong miệng sẽ không tan hết và để lại cợn bột hay bạn sẽ không cảm nhận được vị của sữa ong chúa nguyên chất như trên.
Ngoài việc lựa chọn cơ sở uy tín, vẫn có thể kiểm tra chất lượng sữa ong chúa bằng cách nhanh nhất là ăn thử.
Thoa sữa ong chúa lên da tay
Thoa một ít sữa ong chúa lên da tay, nếu là sữa ong chúa nguyên chất bạn sẽ thấy sữa ong chúa khô lại trong vòng 2-5 phút và phần da được thoa lên sẽ căng ra giống như một lớp màng keo. Sau khi bạn lau đi bạn sẽ thấy vùng da này căng hơn, mịn màng hơn so với vùng da khác.
Còn nếu là sữa ong chúa giả sẽ không có được những hiệu quả như vậy. Hoặc cũng có thể lấy 1 ít sữa ong chúa thật thoa trực tiếp lên vùng da nhạy cảm. Lần đầu tiên thoa bạn sẽ cảm thấy nóng, da ửng đỏ lên trong vài phút. Bởi da mặt rất nhạy cảm, sữa ong chúa thật lại chứa rất nhiều vitamin, nếu thoa trực tiếp với lượt dầy da sẽ không quen và bị kích ứng.
Da mặt rất nhạy cảm, sữa ong chúa thật lại chứa rất nhiều vitamin, nếu thoa trực tiếp với lượt dầy da sẽ không quen và bị kích ứng.
Phân biệt sữa ong chúa thật và giả bằng cách quan sát
Sữa ong chúa nguyên chất sẽ có màu vàng nhạt ( sau khi được lấy ra khỏ nụ chúa ), hoặc trắng đục ( vẫn còn nằm trong nụ chúa ), dạng sệt. Sữa ong chúa giả có thể màu sắc sẽ khác đi hoặc sẽ xuất hiện các đốm màu lạ do sự phản ứng giữa các chất không tương đồng.
Sữa ong chúa nguyên chất sẽ có màu vàng nhạt.
Dùng mật ong nguyên chất để phân biệt sữa ong chúa thật
Trộn sữa ong chúa với mật ong nguyên chất, theo đó nếu là sữa ong chúa nguyên chất sẽ tan hoàn toàn trong mật ong và không phân lớp.
Phân biệt sữa ong chúa thật, giả bằng cách pha ra nước
Khi pha sữa ong chúa thật ra nước bạn sẽ thấy nó tan hoàn toàn, mịn và có màu trắng đục như sữa. Ban đầu bạn đổ nước vào sữa ong chúa thật sẽ không tan (giống như mật ong thật), chỉ khi bạn dùng thìa khoắng lên nó mới tan.
Chọn mua ở những địa chỉ uy tín, có thương hiệu
Với sữa ong chúa thật ở trên nhãn sẽ tìm thấy những thông tin cơ bản như tên công ty sản xuất, địa chỉ và website.
Sữa ong chúa tươi hiện nay không thể nhập khẩu từ nước ngoài về vì khâu bảo quản sữa ong chúa rất nghiêm khắc, các sản phẩm sữa ong chúa trên thị trường đều là made in Việt Nam. Vì vậy, bạn nên chọn mua sữa ong chúa tại những địa chỉ tin cậy, có thương hiệu, có trang trại nuôi ong, đảm bảo về mật ong, sữa ong chúa, phấn hoa. Khi mua bạn nên yêu cầu được kiểm tra hàng. Những người bán hàng thật sẽ không ngại gì cho bạn kiểm tra sản phẩm.
Cách bảo quản sữa ong chúa
Ngay sau khi lấy ra khỏi tổ, sữa ong chúa tươi được cho vào các hộp nửa lạng, 1 lạng, 5 lạng… theo nhu cầu của người mua. Nén sữa ong chúa tươi xuống để lượng không khí lọt vào trong hộp là nhỏ nhất. Đóng chặt nắp và để trong ngăn đá của tủ lạnh.
Chỉ cần đóng chặt nắp và để trong ngăn đá của tủ lạnh, sữa ong chúa sẽ được bảo quản tốt không lo hư hao.
Sữa ong chúa tươi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh có thể để được hơn 2 năm. Trường hợp chỉ để trong ngăn mát tủ lạnh, sữa ong chúa tươi có thể sử dụng trong vòng 6 tháng. Mỗi lần sử dụng, các bạn lấy một lượng sữa ong chúa nhất định ra rồi lại cất lại trong tủ lạnh để đảm bảo chất lượng. Sữa ong chúa tươi thành phần dinh dưỡng dễ hấp thụ là rất cao nên nếu để ngoài không khí lâu sẽ bị phản ứng làm giảm tác dụng hoặc hỏng.
Khi vận chuyển sữa ong chúa tươi cần để trong thùng xốp, bên trong để đá viên để giữ lạnh. Sữa ong chúa tươi để ở ngoài tối đa được 2 tới 5 ngày sẽ bị hỏng nếu không dùng biện pháp làm lạnh.
Cách sử dụng sữa ong chúa
Làm mặt nạ từ nguyên liệu tự nhiên sữa ong chúa rất đơn giản. Nếu da mặt bạn dày, khỏe và đã quen sử dụng sữa ong chúa thì có thể thoa ngay một lớp mỏng lên da, mát xa rồi để khô khoảng 30 phút rồi rửa sạch. Có rất nhiều cách để làm mặt nạ sữa ong chúa như kết hợp với dầu ăn, nước hoa hồng và trứng gà,...
Dưỡng da bằng sữa ong chúa mang lại hiệu quả cao.
Ăn trực tiếp sữa ong chúa: ngày từ 1 tới 2 lần vào buổi sáng lúc đói và buổi tối trước khi đi ngủ, mỗi lần dùng 5g tương đương 1 thìa cafe sữa ong chúa. Để hiệu quả cao nhất các bạn nên ngậm sữa ong chúa trên đầu lưỡi khoảng 3 phút cho sữa ong chúa ngấm vào các mạch máu nhỏ trên lưỡi chứ đừng nên nuốt ngay lập tức. Nếu khó ăn quá các bạn có thể trộn sữa ong chúa với mật ong cho dễ ăn hơn.
Dùng để uống
Đối với trẻ em: chỉ nên sử dụng sữa ong chúa tươi cho trẻ em từ 2 tuổi trở nên và chỉ dùng cho các trẻ còi cọc, biếng ăn, nếu bé phát triển bình thường nên hạn chế tối đa dùng sữa ong chúa bởi nó có thể kích thích quá trình phát dục sớm ở trẻ. Cách dùng như sau: cho 1 giọt sữa ong chúa tươi (với trường hợp sữa ong chúa tươi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh) hoặc một chút xíu bằng 1/2 đầu đũa (với trường hợp sữa ong chúa bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh) hòa vào với sữa của bé và cho bé uống. Ngày dùng 2 lần.
Đối với người lớn: ngày dùng 1 tới 2 lần một muỗng cafe sữa ong chúa hoặc ít hơn nếu thời gian đầu còn chưa quen khó ăn. Với người đã dùng quen, cách tốt nhất nên ngậm sữa ong chúa tươi ở dưới lưỡi cho thấm từ từ. Trường hợp mới dùng cảm thấy khó ăn các bạn có thể ăn trực tiếp rồi uống nước tráng miệng lại. Hoặc có thể trộn thêm chút mật ong cho dễ ăn hay hòa loãng với nước để uống.