Thứ 7, 27/04/2024, 16:32 PM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cách bảo quản hành khô để lâu không mọc mầm

Cách bảo quản hành khô để lâu không mọc mầm
(Tieudung.vn) - Những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản hành khô trong nhiều tháng mà không bị mọc mầm hay thối, hỏng.

Bảo quản hành khô tự nhiên bằng cách treo cả túm ở nơi khô, thoáng

Cách bảo quản hành khô để lâu không mọc mầm

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Cách đơn giản nhất để bảo vệ hành khô là để khô tự nhiên, sau đó treo cả túm lên nơi thoáng gió. Với cách này, bạn có thể bảo quản được hành từ 2 - 4 tuần trong điều kiện lí tưởng. Cách treo này nhìn hơi vướng xíu nhưng về cơ bản là dễ bảo quản, dễ lấy khi sử dụng.

Bảo quản hành trong túi lưới, hoặc rổ

Hành khô sau khi chọn những củ chắc, mập, già thì bạn có thể bỏ hành vào túi lưới, treo hoặc đặt ở nhà bếp hoặc những nơi thoáng khí. Với cách bảo quản này bạn có thể trữ hành được cả tháng mà không sợ hỏng. Nhược điểm của cách này là bạn phải thường xuyên kiểm tra để xem tình trạng của các củ hành, mỗi lần lấy lại cần tháo túi lưới hơi lách cách.

Bảo quản trong tủ đá

Cách này thích hợp để bảo quản hành khô phi hoặc hành khô đã bóc vỏ. Thời hạn bảo quản cũng khá lâu. Hành khô trữ đông có thể bảo quản đến 1-2 tháng. Hành khô phi bỏ ngăn mát là 2 - 3 tuần. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế cách này vì ăn tươi vẫn ngon hơn, không nhất thiết phải trữ đông nhé. Bên cạnh đó việc trữ đông lâu cũng khiến hành bớt mùi thơm tự nhiên. 

Đối với hành khô bóc vỏ đập dập mà bạn sử dụng không hết, bạn có thể bỏ túi zip hoặc hộp kín sau đó bỏ ngăn mát để sử dụng cho 3 - 4 ngày tiếp theo. Quá thời gian trên thì nên loại bỏ nhé.

Lưu ý trong việc bảo quản hành khô

Để bảo quản hành khô được lâu hơn, các bạn cần lưu ý:

Chọn dụng cụ đựng bằng túi lưới, túi giấy hoặc rổ để hành luôn được thông thoáng, tránh ẩm mốc. Nơi bảo quản hành cũng cần thông thoáng, khô ráo. Nhiệt độ lí tưởng nhất để hành bảo quản được lâu là từ 5 - 15 độ C.

Tuyệt đối không nên để hành ở những nơi có nhiệt độ quá thấp (dưới 10 độ) hoặc nhiệt độ quá cao như ánh nắng trực tiếp chiếu vào liên tục. Riêng đối với củ hành khi đã được lột vỏ hoặc đã thái nhỏ thì tốt nhất nên bảo quản trong tủ lạnh để hành tươi lâu hơn. 

Bạn có thể đựng phần hành thừa đó trong hộp kín, bọc lại bằng màng bọc hoặc túi nhựa có khóa kéo trước khi cho vào tủ lạnh. Làm như vậy, hành sẽ vẫn giữ được độ tươi trong khoảng 3 – 4 ngày.

Chọn mua hành khô chất lượng

Để bảo quản hành trong thời gian dài, bạn cần mua được lô hành chất lượng đảm bảo các tiêu chí:

Củ hành phải chắc, mập, già vỏ và đều nhau. Lớp vỏ ngoài khô, dễ bong thì sau này mới lột bỏ dễ dàng.

Củ hành khi cầm lên tay không bị ướt, không có những đốm mềm hoặc bị hõm ở phần cuống.  

Không mua những củ hành đã mọc mầm vì chúng không thể tươi lâu trong một thời gian dài.

Không nên chọn những củ hành đậm mùi vì điều này chứng tỏ chúng đã bị thâm hoặc thối bên dưới lớp vỏ.

Tags:
4.4 27 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.34965 sec| 809.469 kb