Cách phân biệt chân giò trước và chân giò sau
Dưới đây là những điểm khác biệt chủ yếu giúp bạn dễ dàng phân biệt chân giò trước và chân giò sau của con lợn khi đi chợ.
Chân giò trước nhiều gân hơn
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Phần gân làm một trong những chỗ ngon nhất của móng giò mà nhiều người thích ăn. Móng giò trước thường có phần gân rất dày, khi nấu lên sẽ thơm, giòn sần sật.
Khi chọn mua chân giò, bạn có thể nhìn vào mặt cắt ngang, nếu nhìn rõ phần gân thì đó là chân giò trước. Ngược lại, chân sau của lợn ít vận động nên cơ, gân, dây chằng kém phát triển, không nhìn rõ phần cơ, gân.
Chân giò trước nhiều nạc hơn
Lợn vận động và di chuyển chủ yếu bằng chân trước nên chân giò trước thường có phần thịt chắc, nhiều nạc, đậm đà và ít mỡ. Ngược lại, chân giò sau thường nhiều mỡ, thịt lỏng lẻo hơn.
Để phân biệt chân giò trước và chân giò sau khi chọn mua, bạn không nên nhìn vào kích thước mà hãy quan sát bề mặt cắt ngang của nó. Nếu phần thịt chân giò có nhiều nạc thì đó là chân trước, còn nếu phần thịt trông mập nhưng lỏng lẻo, nhiều mỡ thì đó là chân giò sau.
Vậy khi mua giò heo thì nên chọn chân trước hay chân sau sẽ ngon hơn?
Do chân trước hoạt động nhiều nên phần thịt sẽ mỏng, mềm, ngọt và có nhiều gân hơn vì vậy mà khi chế biến các món hầm, giả cầy, luộc,... sẽ mềm, thấm gia vị và ngon hơn. Dáng của chân giò trước cũng thường nhỏ, đẹp hơn.
Ngược lại phần chân sau hoạt động ít nên có nhiều thịt nạc và mỡ, dùng để nấu cháo, kho, xào,.. rất ngon và giàu chất dinh dưỡng.
Vậy nên tùy thuộc vào món định nấu và khẩu vị của gia đình mà bạn có thể quyết định nên chọn mua chân trước hay chân sau sao cho phù hợp.
Một số lưu ý khi chọn mua giò heo
Dù mua móng giò trước hay sau thì bạn cũng nên lưu ý một số điểm sau để có thể lựa được chân giò tươi ngon:
Nên mua khối thịt giò rắn chắc, các thớ thịt đều có đường cắt khô ráo, có màu sắc tự nhiên.
Thịt có màu hồng tươi, không có mùi hôi tanh và khi ấn tay xuống có độ đàn hồi
Phần móng còn nguyên vẹn không bị long ra thì giò heo mới tươi ngon.