Thứ 6, 22/11/2024, 09:09 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Mẹo hay giúp "xử lý" nhanh gọn các thực phẩm thừa sau Tết

Mẹo hay giúp "xử lý" nhanh gọn các thực phẩm thừa sau Tết
(Tieudung.vn) - Việc xử lý những thực phẩm dư thừa sau Tết luôn làm chị em đau đầu. Dưới đây là một số cách sử dụng các loại thực phẩm còn dừ thừa sau Tết một cách an toàn và hiệu quả.

Bánh chưng

Hầu hết các loại thức ăn còn thừa đem chế biến lại bằng cách chiên lên sẽ để được lâu hơn là để luộc. Bánh chưng để lâu một là sẽ bị lại gạo, cứng hoặc không sẽ bị mốc ở phần vỏ lá. Cách tốt nhất đối với bánh chưng chưa ăn hết nên để vào ngăn mát tủ lạnh. Bạn có thể mang đồ lại để bánh mềm, hoặc có thể cắt miếng mỏng đem chiên vàng giòn.

Một đĩa bánh chưng rán ăn kèm với hành kiệu muối chua hoặc chỉ là rưới nước tương cũng đủ hấp dẫn với mọi người rồi. Tương tự, bạn cũng có thể chiên thịt gà, giò rồi để nguội đặt vào tủ lạnh bảo quản.

Mẹo hay giúp "xử lý" nhanh gọn các thực phẩm thừa sau Tết

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Rau củ quả tươi

Với các rau củ tươi, bạn cắt bỏ rễ, các phần một úa vàng, hư thối. Sau đó cho rau củ đã được làm sạch vào túi nhựa, bao bì, nhớ đóng kín miệng bao, túi và cho vào ngăn mát của tủ lạnh.

Làm tương tự với trái cây, nhưng trước khi cho trái cây vào túi đóng kín, bạn nên bọc trái cây lại với giấy báo sẽ giúp giữ trái cây tươi lâu, không bị chín hàng loạt, gia đình bạn sẽ không thể ăn kịp.

Thực phẩm đông lạnh

Đối với các động lạnh, bạn nên giữ chúng ở trạng thái như vậy, chỉ rã đông một lượng nhỏ đủ để dùng ngày trong bữa ăn, nếu như bạn rã đông hoàn toàn thì phải nấu ngay sau khi rã đông để tránh trường hợp thực phẩm bị hư hỏng và nhiễm khuẩn, có hại cho sức khỏe của gian đình bạn khi sử dụng.

Bởi việc làm đông lạnh đi đông lạnh lại là một trong những nguyên nhân làm tăng sự phát triển của các vi khuẩn có hại cho sức khỏe con người, dễ làm bạn và gia đình bị ngộ độc thực phẩm hay là mắc các chứng bệnh nguy hiểm khác.

Khi chế biến thực phẩm đông lạnh, bạn nên sử dụng các thực phẩm được mua trước, sau đó mới tới thực phẩm được mua sau, tránh trường hợp để thực phẩm đông lạnh quá lâu, khi đó thức ăn sẽ không còn chất dinh dưỡng nữa.

Thực phẩm tổng hợp các loại

Với các loại cá, tôm, mực, thịt khô, bạn nên bọc bên ngoài là giấy báo hay giấy bạc, sau đó cho vào túi nhựa và đặt vào tủ lạnh, để có thể giữ thực phẩm được lâu hơn. Các thực phẩm bất kỳ về cơ bản khi bạn bảo quản chúng trong tủ lạnh nên bao bọc kín và để riêng như vậy sẽ giúp đảm bảo được chất lượng của thực phẩm, nếu một thực phẩm bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc hay hư thối cũng sẽ không tác động được đến các thực phẩm khác.

Bạn nên phân loại, đặt các thực phẩm vào các khu vực riêng một cách khoa học. Ví dụ như, bạn có thể đặt trứng, pho mát, sữa… thực phẩm nhẹ vào các ngăn trên cùng, ngăn tiếp theo thì bạn có thể đặt thực phẩm đã qua chế biến như bánh chưng, thịt kho, các loại… Với rau củ quả, bạn cho vào bao, bọc kín và đặt vào ngăn kế tiếp đó…

Việc sắp xếp như vậy, khi bạn mở tủ lạnh ra, ngay lập tức bạn sẽ biết được món nào mình cần giải quyết trước, món nào để sau được, món nào đã hư hỏng cần loại bỏ tránh được những trường hợp không đáng có…

Các thực phẩm, khác

Với thịt bò, heo, gà, vịt còn dư thừa sau Tết, bạn có thể cắt nhỏ, xay nhuyễn làm thành các món thịt viên, món xào với rau củ, vừa ít dầu mỡ, ăn không ngấy mà lại có lợi cho sức khỏe.

Xúc xích, lạp xưởng, giò, chả… bạn có thể cắt nhỏ làm bánh mì nguội ăn vào buổi sáng hoặc xào nấu với cà chua, khoai tây, hay rau củ khác để tạo nên nhiều món ăn ngon làm đa dạng cho bữa ăn gia đình.

Với cá chiên, bạn không cần phải chiên lại, hãy cho thêm cà rốt, hành tây cắt sợi và xào cùng cá, như vậy bạn sẽ có một món mới ngon miệng hơn.

Tags:
5 25 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.71969 sec| 807.367 kb