Chủ nhật , 04/06/2023, 00:54 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

9 tháng năm 2019, xử lý hơn 37.000 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

9 tháng năm 2019, xử lý hơn 37.000 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả
(Tieudung.vn) - Trong 9 tháng năm 2019, các cơ quan chức năng 14 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc đã phát hiện, bắt giữ, xử lý tổng số 37.280 vụ vi phạm. Tổng thu nộp ngân sách nhà nước là 4.572 tỷ đồng, trị giá hàng hóa ước tính 1.773,545 tỷ đồng.

Theo của Ban chỉ đạo 389, trong 9 tháng năm 2019, các cơ quan chức năng 14 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc đã phát hiện, bắt giữ, xử lý tổng số 37.280 vụ vi phạm với tổng số 33.572 đối tượng vi phạm. 

Trong đó, 8.413 vụ là buôn bán, vận chuyển trái phép hàng cấm, lậu;  27.410 vụ gian lận thương mại; 1.457 vụ . Tổng thu nộp ngân sách nhà nước là 4.572 tỷ đồng, trị giá hàng hóa ước tính 1.773,545 tỷ đồng.

9 tháng năm 2019, xử lý hơn 37.000 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Ảnh minh họa.

Đáng chú ý tuyến biên giới Việt Nam-Lào, tình hình vận chuyển trái phép các chất ma túy, đặc biệt tại địa bàn Sơn La diễn ra rất phức tạp. Lợi dụng tính chất phức tạp của địa bàn và mối quan hệ thân tộc, dòng họ hai bên biên giới, các đối tượng hình thành các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy có vũ trang được tổ chức chặt chẽ.

Hay tại nội địa, ở cảng hàng không quốc tế Nội Bài, các đối tượng người Việt Nam và nước ngoài lợi dụng thủ tục khai báo xuất nhập khẩu hàng hóa, qua , chuyển phát nhanh... cất giấu, trà trộn hàng hóa các loại vào bưu phẩm, quà biếu từ nước ngoài để buôn lậu; vận chuyển hàng cấm, các loại hàng hóa có giá trị kinh tế cao với số lượng lớn đưa vào Việt Nam tiêu thụ. Điển hình, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an bắt giữ vụ vận chuyển trái phép gần 800 di động...

Thiếu tướng Đàm Thanh Thế, Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia cho rằng, thời gian qua, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tuyến Tây bắc đã đạt được kết quả khả quan, không có những điểm nóng, điều này đã thể hiện sự nỗ lực của các lực lượng chức năng, Ban chỉ đạo 389 các tỉnh.

Tuy nhiên, thời gian tới hoạt động buôn lậu trên các địa bàn trọng điểm khu vực Bắc, miền Trung tiếp tục diễn biến phức tạp. Gây tác động xấu đến , trật tự, sức khỏe người dân.

Vì vậy, để chủ động kiểm soát tình hình, ngăn chặn, xử lý kịp thời, hiệu quả đối với các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đề nghị Ban Chỉ đạo 389 các tỉnh tập trung triển khai một số nội dung.

Cụ thể, tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, trong đó tập trung nắm tình hình, chủ động phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn với các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép ma túy, pháo nổ, khoáng sản, thuốc, mỹ phẩm, chức năng, hàng các loại... chống các hành vi gian lận xuất xứ, nhãn mác và các hoạt động sản xuất, buôn bán hàng không có nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Tiếp tục rà soát, tổng hợp để kiến nghị sửa đổi, bổ sung quy định của pháp luật trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả còn chưa hợp lý, chồng chéo, chưa đồng bộ, thống nhất

Chủ động phối hợp các lực lượng, các địa phương trong công tác trao đổi thông tin, nắm tình hình, để điều tra, xác minh, kịp thời ngăn chặn, bắt giữ, xử lý các hành vi vi phạm.

Nắm chắc tình hình địa bàn quản lý, xây dựng và triển khai có hiệu quả Kế hoạch cao điểm phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Đặc biệt, lãnh đạo Ban chỉ đạo 389 xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân có biểu hiện bao che, dung túng cho buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; quán triệt quan điểm không có "vùng cấm" trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn.

Cùng với đó, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn; phát động phong trào quần chúng nhân dân, phát hiện, cung cấp thông tin liên quan đến hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Tags:
3.8 29 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.47510 sec| 833.852 kb