Giàu axit béo omega-3
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Hải sản, đặc biệt là các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá mòi, là nguồn cung cấp axit béo omega-3 tuyệt vời. Những chất béo này rất có lợi cho sức khỏe tim mạch, bao gồm giảm viêm, cải thiện mức cholesterol và hỗ trợ sức khỏe não bộ.
Protein chất lượng cao
Hải sản là nguồn cung cấp protein dồi dào, cần thiết cho sự phát triển, phục hồi cơ bắp và chức năng tổng thể của cơ thể. Cá và động vật có vỏ cung cấp protein hoàn chỉnh chứa tất cả các axit amin thiết yếu cần thiết cho sức khỏe tối ưu.
Sức khỏe tim mạch
Axit béo omega-3 trong cá có thể giúp hạ huyết áp, giảm chất béo trung tính và ngăn ngừa hình thành cục máu đông, tăng cường sức khỏe tim mạch.
Sức khỏe và sự phát triển của não
Axit béo omega-3, đặc biệt là DHA, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và duy trì trí não. Đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ rất có lợi cho chức năng nhận thức.
Vitamin và các khoáng chất
Hải sản là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu tự nhiên, bao gồm vitamin D, vitamin B12, iốt, selen và kẽm. Những chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương, chức năng miễn dịch và sức khỏe tổng thể.
Quản lý cân nặng
Hải sản là nguồn protein giàu dinh dưỡng và ít calo. Việc đưa cá vào chế độ ăn uống của bạn có thể có lợi cho việc kiểm soát cân nặng và cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết.
Nên ăn hải sản vào lúc nào trong ngày là tốt nhất?
Giống như nhiều loại thực phẩm khác được sử dụng hàng ngày, hải sản cũng có thể được ăn vào nhiều thời điểm trong ngày. Hải sản có thể được sử dụng như một phần trong các bữa ăn hàng ngày, tương tự như các loại thịt gia súc hay gia cầm. Việc sử dụng hải sản trong các bữa ăn rất tiện lợi, vì chúng có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng, mang lại lợi ích sức khỏe cho chúng ta.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số loại hải sản có lượng protein cao và chứa nhiều calo. Ví dụ, các loại tôm, cua, và một số loại ốc sò, hàu biển là những món ăn khiến ta cảm thấy no rất nhanh. Nếu ăn quá nhiều vào buổi tối, có thể gây cảm giác đầy bụng và khó tiêu, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Vì tính hàn cao của hải sản, nên tránh sử dụng chúng vào buổi tối khuya, để tránh sự tồn đọng thức ăn và calo dư thừa, giống như nhiều loại thực phẩm khác. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ em, vì họ thường có cơ địa nhạy cảm hơn so với người trưởng thành. Trẻ em đang trong giai đoạn phát triển nên cần nhiều chất dinh dưỡng hơn. Sử dụng hải sản trong bữa ăn với một chế độ và lượng vừa đủ sẽ giúp trẻ em phát triển và có sức khỏe tốt hơn.
Dưới đây là một số lưu ý về thời gian và lượng hải sản cho ăn đối với trẻ em:
Trẻ từ 7-12 tháng tuổi: Mỗi bữa ăn nên có khoảng 20 – 30 gram hải sản (cá, tôm đã lột vỏ), mỗi ngày nên ăn ít nhất 1 bữa, tối thiểu trong 1 tuần nên ăn 3 – 4 ngày.
Trẻ từ 1-3 tuổi: Kết hợp nấu hải sản với các món như cháo, súp, mì hoặc bún với lượng hải sản khoảng 30 – 40 gram trong mỗi bữa ăn của ngày.
Trẻ em từ 4 tuổi trở lên: Ở thời điểm này, trẻ có thể ăn 1 -2 bữa hải sản trong 1 ngày với khoảng 50 – 60 gram thịt hải sản các loại.