Chảo gang là gì?
Chảo gang (hay còn gọi là chảo sắt gang) là một loại chảo được làm từ gang, tức một loại hợp kim sắt carbon có tính năng chịu nhiệt tốt. Chảo gang thường được sử dụng để nấu ăn và được ưa chuộng bởi khả năng truyền nhiệt đồng đều, giữ nhiệt tốt.
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Thức ăn không nên nấu bằng chào gang
Trứng
Chảo gang, đặc biệt là chảo chưa tôi dầu, có kết cấu nhiều lỗ rỗng. Khi đó, nếu dùng để nấu các món trứng, bạn sẽ dễ nhận được thành quả là món trứng chín không đều, thậm chí là cháy và khó rửa sạch. Tuy nhiên, nếu được tôi dầu kỹ càng, theo thời gian, bạn có thể làm các món trứng chiên như frittata.
Một số loại cá
Chảo gang chỉ nên dùng để chế biến các món cá được cắt khúc dày như cá thu. Thịt cá càng chắc sẽ chịu được nhiệt độ cao trên chảo gang. Trong khi đó, các món phi lê cá mềm như cá tuyết, thậm chí là cá hồi, nếu không chế biến đúng cách có thể dính vào chảo và khó giữ được thành phẩm nguyên vẹn.
Ngoài ra, chảo gang dùng để nấu cá cũng cần phải vệ sinh thật sạch và tôi dầu lại mới có thể loại bỏ mùi cá.
Món tráng miệng
Chảo gang có thể dùng làm khuôn nướng các món tráng miệng như bánh mì hoặc bánh ngọt để tạo lớp vỏ giòn. Tuy nhiên, nếu bạn thường dùng chảo gang để chế biến món mặn hoặc mùi nồng như tỏi, hương vị này có thể ảnh hưởng tới món tráng miệng của bạn.
Đồ ăn có tính acid
Thực phẩm có tính acid sẽ bào mòn kim loại trong chảo gang, dù là các sản phẩm đã được tôi dầu kỹ càng nhất. Vị kim loại có thể lẫn vào thực phẩm khi nấu. Bạn cần tránh dùng chảo gang cho các nguyên liệu có tính acid như: Nước sốt cà chua, thịt om rượu, nguyên liệu được ướp nước chanh… Lựa chọn phù hợp hơn là nồi, chảo làm bằng inox hoặc sứ.
Nguyên liệu có mùi nồng
Để giảm bớt gánh nặng khi vệ sinh, làm sạch chảo gang, bạn nên tránh dùng dụng cụ này cho các món ăn sử dụng nguyên liệu có mùi nồng như cà ri, ớt cay, bột thì là Ai Cập.
Cách sử dụng và bảo quản chảo
Dùng bàn chải hoặc miếng cọ lò xo cọ sạch thức ăn còn dính trên chảo, sau đó rửa sạch, để ráo rồi cho vào lò nướng (nếu có). Lấy khăn lau khô toàn bộ bề mặt chảo, đặt lên bếp rồi sấy khô bằng nhiệt.
Dùng khăn giấy thấm một ít dầu ăn, lau nhẹ từ trong ra ngoài. Đây là cách giúp bạn có thể bảo quản chảo hàng chục năm mà không gặp vấn đề gì.
Không ngâm trong nước, luôn bảo đảm chảo khô để không bị hoen gỉ.