Nấm rất giàu vitamin D
Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet
Có thể bạn đã từng nghe đến điều này trước đây: Dành 10-30 phút mỗi ngày dưới ánh nắng mặt trời để nhận được lượng vitamin D, một chất dinh dưỡng quan trọng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe xương, khả năng miễn dịch, sự phát triển của tế bào, tâm trạng và hơn thế nữa. Điều có thể bạn chưa biết là nấm cũng có tác dụng tương tự!
Nấm cũng sản xuất vitamin D. Điều này là do chúng có chứa ergosterol, một hợp chất tự nhiên chuyển đổi thành vitamin D21 khi tiếp xúc với tia UV-B. Thật ngạc nhiên, điều này thậm chí còn có hiệu quả sau khi chúng được phơi khô dưới ánh nắng.
Nhờ cơ chế này, nấm là một trong những nguồn vitamin D dồi dào nhất không phải từ động vật mà bạn có thể nhận được. Một nửa cốc nấm tươi sẽ cung cấp khoảng 46% lượng vitamin D khuyến nghị hàng ngày của bạn.
Nấm chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ
Khi nghĩ về thực phẩm có khả năng chống oxy hóa cao, bạn có thể tưởng tượng đến các loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc chứ không phải nấm trắng và nâu. Nhưng nấm thực sự chứa nhiều chất chống oxy hóa. Hai chất mà chúng có nhiều nhất, ergothioneine và glutathione, có tác dụng rất tốt trong việc bù đắp thiệt hại do các gốc tự do gây ra, những chất tự nhiên có thể gây hại cho cơ thể bạn khi chúng bắt đầu tích tụ trong tế bào của bạn. Các loại như porcini, nấm hương, nấm bào ngư hoặc maitake có lượng hợp chất hữu ích này cao nhất, nhưng thực sự bạn sẽ được hưởng lợi từ bất kỳ loại nấm nào bạn thêm vào bữa ăn của mình.
Nấm có thể giúp ích cho hệ miễn dịch
Cùng với đặc tính chống oxy hóa cao, nấm rất giàu vi chất dinh dưỡng như selen, kẽm và vitamin B6, những hợp chất tự nhiên đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng miễn dịch của bạn. Một số loài – bao gồm nấm bờm sư tử, nấm hương, linh chi và đông trùng hạ thảo – có thêm một lợi ích bổ sung: Chúng chứa một chất xơ đặc biệt gọi là beta-glucans giúp cơ thể bạn chống lại vi khuẩn và vi rút có hại.
Nấm giúp ích cho đường ruột
Cơ thể bạn là nơi sinh sống của hàng nghìn tỷ vi khuẩn được gọi là microbiota, hầu hết chúng cư trú trong ruột của bạn bắt đầu từ khi bạn sinh ra. Hệ vi sinh vật tốt, được gọi là men vi sinh, làm tất cả những việc có lợi. Chúng giúp bạn hoạt động bình thường, phân hủy thức ăn, tạo ra vitamin, giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh và thậm chí ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Khi bạn già đi, những lựa chọn bạn đưa ra xung quanh chế độ ăn uống, thuốc men, môi trường và lối sống có thể làm thay đổi hệ vi sinh vật, đôi khi theo những cách có hại. Một cách để chống lại những tác động này là sử dụng prebiotic, chất dinh dưỡng nuôi dưỡng men vi sinh, những chất tốt trong đường ruột của bạn. Nấm là nguồn cung cấp prebiotic tuyệt vời, vì vậy hãy thêm chúng vào bữa ăn hàng ngày để giữ cho đường ruột của bạn hoạt động tốt!
Nấm hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Một lý do khác để chứng minh nấm là siêu thực phẩm đó là chúng thúc đẩy một trái tim khỏe mạnh! Nấm ít calo, không chứa cholesterol và hầu như không chứa chất béo. Chúng cũng chứa ít natri nhưng giàu kali, giúp ổn định huyết áp và sức khỏe tim mạch.
Nấm giúp ích cho não
Bạn có thấy dạo này mình quên để chìa khóa xe ở đâu không? Khi bạn già đi, bộ não của bạn cũng già đi, do đó việc xử lý thông tin và thực hiện nhiều nhiệm vụ có thể trở nên khó khăn hơn. Nấm có thể giúp bạn. Điều này là do chúng giàu vitamin B giúp cơ thể bạn sản xuất chất dẫn truyền thần kinh, hóa chất mang thông điệp giữa não và cơ thể. Vì lý do này, ăn nấm ít nhất hai lần một tuần có thể có tác động tích cực đến sức khỏe não bộ và thần kinh của bạn. Chúng không chỉ tốt cho cơ thể bạn; chúng cũng tốt cho tâm trí của bạn
Nấm giúp xương chắc khỏe
Khi mua nấm trong siêu thị, bạn nên chọn loại có nhãn UVB trên bao bì. Đây là loại nấm đã được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời khi nuôi trồng (khác với loại nấm trồng trong tối).
Nhờ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nấm UVB đã chuyển hóa một hợp chất gọi là ergosterol thành vitamin D. Chỉ cần ăn 50g nấm này, bạn đã bổ sung đầy đủ nhu cầu vitamin D mà cơ thể cần trong ngày, giúp xương chắc khỏe.
Nấm giúp tăng cường năng lượng
Nấm rất giàu các vitamin nhóm B như riboflavin (B2), folate (B9), thiamine (B1), axit pantothenic (B5) và niacin (B3). Chúng giúp cơ thể tận dụng mọi nguồn năng lượng từ thực phẩm và tăng sản xuất tế bào hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể.
Vitamin B12 (cobalamin) trong nấm crimini cực kì cần thiết cho những người ăn chay vì nó chỉ có trong cá và thịt, sữa. Do đó người ăn chay có thể bị thiếu hụt vitamin này nếu không ăn nấm.
Kim loại đồng trong nấm tham gia quá trình sản xuất tế bào hồng cầu, giúp cơ thể phân phối máu chứa oxy. Đây là khoáng chất quan trọng giúp duy trì xương và hệ thần kinh chắc khỏe.