Thứ 2, 25/11/2024, 05:17 AM
Bạn đọc đăng tin
Hotline: 0918658465

Cách bảo quản bắp cải luôn tươi ngon không phải chị em nào cũng biết

Cách bảo quản bắp cải luôn tươi ngon không phải chị em nào cũng biết
(Tieudung.vn) - Không phải chị em nào cũng biết cách bảo quản bắp cải vừa tươi lâu mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng.

Cách bảo quản bắp cải tươi ngon để được lâu

Cách bảo quản bắp cải bằng màng bọc

Cách bảo quản bắp cải luôn tươi ngon không phải chị em nào cũng biết

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Để bắp cải được tươi lâu bạn cần loại bỏ các lá dập, úa vàng ở lớp ngoài. Sau đó sẽ dùng màng bọc thực phẩm gói kín bắp cải rồi cho vào đựng rau củ trong tủ lạnh.

Đối với bắp cải đã cắt còn một phần thì áp dụng cách này để bảo quản được 3-4 ngày. Lớp màng bọc kín giúp bắp cải tươi lâu và hạn chế hao hụt lượng vitamin C.

Cách bảo quản bắp cải bằng khăn giấy

Thứ bạn cần chuẩn bị đơn giản là khăn giấy, tô lớn và màng bọc. Đặt bắp cải vào tô có kích thước phù hợp, phủ một lớp khăn giấy kín đều lên bề mặt. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm hoặc túi nilon quấn xung quanh. Cuối cùng chỉ cần đặt nó vào tủ lạnh để dùng được đến vài tuần.

Cách bảo quản bắp cải trong tủ đông

Rau củ cấp đông mang lại nhiều sự tiện lợi và có thời gian bảo quản lâu hơn so với rau củ tươi. Bắp cải thích hợp để đông lạnh mà không lo bị nát, hương vị cũng không thay đổi nhiều.

Khi đông lạnh bắp cải, bạn có thể lựa chọn chần hoặc không chần tùy vào mục đích sử dụng sau khi rã đông. Bắp cải đông lạnh sống sẽ tồn tại được khoảng 8 tuần. Còn bắp cải chần có thời gian lưu trữ đông có thể kéo dài đến 9 tháng.

Nếu bạn có ý định sử dụng bắp cải sống nhanh chóng thì không cần chần qua nước sôi. Mặt khác, nếu bạn muốn bắp cải có tuổi thọ trong tủ đông lâu nhất có thể thì phương pháp chần là lựa chọn tốt. Bắp cải sẽ có kết cấu hơi chín để sử dụng trong một số công thức

Cách đông lạnh bắp cải chần

Bạn nên chọn bắp cải tươi ngon, chắc nịch và loại bỏ phần lá bị sâu, úa vàng. Rửa sạch bắp cải và cắt thành 4 phần bằng nhau. 

Chần bắp cải bằng cách nhúng chúng vào nồi nước đun sôi trong khoảng 1,5 đến 2 phút. Vớt bắp cải ra và chuyển trực tiếp vào thau nước đá lạnh để bắp cải được giòn và xanh.

Vẩy nhẹ để loại bỏ nước đọng trên từng miếng bắp cải. Xếp bắp cải lên khay đựng và để trong ngăn đá trong khoảng 4 giờ. Sau đó lấy ra và cho vào hộp kín hay túi zip để tiếp tục cấp đông.

Cách bảo quản đông bắp cải cắt nhỏ

Bằng cách bảo quản bắp cải cắt nhỏ để sẵn trong tủ lạnh sẽ giúp bạn nhanh chóng chế biến được nhiều dinh dưỡng. Để đông lạnh bắp cải cắt nhỏ, bạn hãy làm theo các bước sau.

Cắt nhỏ bắp cải theo độ dày mong muốn.

Rửa sạch bắp cải và để ráo hết nước.

Xếp bắp cải lên khay nướng có lót giấy nến.

Đặt khay nướng vào ngăn đá trong 2 giờ hoặc cho đến khi bắp cải cắt nhỏ đông cứng hoàn toàn.

Chuyển bắp cải đã cắt nhỏ vào hộp kín khí hoặc túi đông lạnh.

Cách đông lạnh toàn bộ bắp cải

Nếu tủ lạnh nhà bạn có diện tích đủ rộng thì đông lạnh bắp cải là cách tuyệt vời để bảo quản.

Ngâm bắp cải trong thau nước muối pha loãng. Điều này sẽ giúp loại bỏ sâu bệnh và các chất bảo vệ thực vật còn sót lại trong lá bắp cải.

Để bắp cải ráo nước hoàn toàn và đặt nó lên đĩa hoặc khay đựng.

Đặt khay vào ngăn đá và để bắp cải đông cứng 8 tiếng. Sau đó lấy bắp cải ra khỏi khay và chuyển vào hộp hoặc túi kín.

Bắp cải đông lạnh như thế này sẽ giữ được đến 8 tuần. Nếu muốn kéo dài thời hạn sử dụng hơn nữa, bạn có thể chần bắp cải trong nước sôi 3 phút trước khi chuyển sang nước đá để ngăn quá trình nấu. Từ đó, bạn sẽ cấp đông nó như bình thường từ bước 2 trở đi.

Cách chọn bắp cải tươi ngon

Màu sắc

Bắp cải ngon sẽ có những đặc điểm về màu sắc như sau: Bắp cải xanh nên có màu lá xanh đậm. Bắp cải trắng nên có màu trắng hoặc trắng xanh ở phần lá. Bắp cải tím có phần lá tím đậm.

Hình dáng

Chọn bắp cải có hình dáng tròn đều, không quá bầu dục hoặc méo mó. Bắp cải dẹp hoặc quá bầu dục thường không ngon và có thể xốp.

Độ cứng

Sử dụng ngón tay để nhẹ nhàng ấn vào bắp cải. Nếu bạn nghe thấy tiếng rách giòn của lá bên trong và cảm nhận được độ cứng, đó là bắp cải tươi mới thu hoạch và ngon.

Trọng lượng

Bắp cải ngon sẽ nặng hơn và có cảm giác săn chắc khi bạn cầm nó. Lá bắp cải sẽ cuốn chặt vào nhau, dày và có cuống nhỏ.

Kiểm tra bên trong

Mở bắp cải ra để kiểm tra chất lượng. Bắp cải tươi sẽ có các lá xếp sát vào nhau mà không có khoảng trống. Khi cắt, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn của bắp cải.

Tags:
3.8 9 5 Nhấn vào đây để đánh giá
Tin liên quan
Tỷ giá
Giá nông sản
Nguồn: Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Xem thêm »

Chuyên trang Tiêu dùng - Báo Kinh tế & Đô thị điện tử, Cơ quan của UBND TP. Hà Nội
Giấy phép số: 27/GP-CBC do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày 17/05/2022
Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Lợi

() Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Tieudung.kinhtedothi.vn

Share facebook Share google Share twitter Share linkedin Share pinterest
1.39077 sec| 826.953 kb